3 cách học online để không bao giờ nhàm chán

17:00 20/09/2021

Hiện nay, học online đang trở thành một xu thế trên toàn thế giới. Và chính dịch Covid đã cho chúng ta thêm cơ hội  giúp các bạn tiếp cận sớm hơn với việc học online, nhờ đó mà góp phần đẩy nhanh tiến độ trở thành sinh viên toàn cầu. Tuy nhiên, học online như thế nào là hiệu quả và đỡ gây nhàm chán chính là mối băn khoăn lớn nhất của phụ huynh và học sinh. Vậy hãy tham khảo ngay 3 cách dưới đây để việc học online của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhé!

Cách 1: Viết lại ý cần nhớ bằng ngôn ngữ của mình

Cần lưu lại một ý quan trọng, đa số sinh viên đều sẽ chọn cách chụp màn hình, vừa “nhẹ nhàng” lại không phải ghi chép quá nhiều trong lúc học. Nhưng các bạn không biết rằng, ghi chép bằng tay sẽ giúp bạn học tập một cách hiệu quả hơn. 

Theo nghiên cứu bởi Pam Mueller và Daniel Oppenheimer của trường Đại học Princeton và Đại học California, ghi chép bằng tay giúp việc nhớ bài lâu hơn đến 100 lần. Lý giải cho việc này, tay ghi bài giúp não hoạt động nhiều hơn cả về phân tích, thống kê để diễn đạt lại bài giảng của giáo viên theo cách riêng của bạn để nhớ lâu hơn.

Thay vì lưu lại file chụp màn hình và hiếm khi nào mở ra lại, chúng ta hãy ghi chép lại bài giảng của thầy cô vừa giảng theo cách hiểu của mình,  cách này giúp bạn hệ thống lại kiến thức vừa học và giúp bạn nhớ vấn đề được lâu hơn.

Lâm Thị Thanh Hoàng – Sinh viên K16 PTCĐ FPT Đà Nẵng đang chủ động thích ứng với việc học online

Cách 2: Bật cam, bật mic – tha hồ diện và tăng sự tập trung

Khi học online, thầy cô không thực sự quản lý được hết cả lớp có đang tập trung hay không. Do đó, nhiều sinh viên chọn cách tắt cả “hình ảnh” và “âm thanh” của mình đi để có thể vừa học vừa ăn một gói bim bim, lâu lâu nằm một chút cho thư giãn đầu óc hoặc thậm chí có thể làm một ván game để giảm stress. Tuy nhiên, điều đó khiến các bạn cực kỳ bị phân tâm trong quá trình học tập. Bạn sẽ không theo kịp bài giảng và thậm chí bạn có thể mất luôn cả một buổi học.

Các bạn không biết được là việc xuất hiện trên cam cũng là một cái cơ để bạn diện những bộ outfit cực đỉnh khi đi học. Thậm chí các bạn nữ còn có thể trang điểm nhẹ một chút để thêm xinh xắn và tự tin. Tất cả đều giúp việc học online đỡ nhàm chán hơn. Thay vì vẫn trong trạng thái “từ giường đến bàn”, hãy dậy sớm hơn một chút, chăm sóc bản thân sao cho thật ưng ý và tự tin mở cam, mở mic ngay khi giáo viên yêu cầu nhé!

Cách 3: Hãy tập trung nếu không muốn mất thời gian gấp đôi

Sẽ có rất nhiều bạn sử dụng cách quay lại màn hình, hoặc một cách nào đó để ghi lại bài học của ngày hôm đó. Việc đó sẽ rất tốt nếu để phục vụ cho việc hỗ trợ ôn lại bài và kiểm tra lại những kiến thức bị trôi đi. Tuy nhiên, quay lại màn hình để lúc nào rảnh học sau thì lại là một vấn đề tiêu cực. 

Bạn sẽ phải bỏ gấp đôi thời gian để có thể hoàn thành một buổi học trong khi bạn có thể hoàn thành nó nhanh hơn nếu bạn tập trung nghe giảng. Thay vào đó, các bạn có thể dành thời gian để làm bài tập, học các kiến thức mới hoặc nghỉ ngơi. Hơn thế nữa, quay lại bài giảng và không chú tâm nghe bài khi học online vô hình bạn đã không trân trọng những gì thầy cô đã cất công chuẩn bị để có một buổi học hiệu quả.

Chỉ 3 cách nhỏ mà ai cũng làm được, chắc chắn các sinh viên sẽ cảm thấy việc học online nhẹ nhàng hơn. Không phải khi dịch bệnh ổn định, chúng ta lại đến trường là việc học online sẽ chấm dứt, mà hoạt động học tập trực tuyến này sẽ cần được thực hiện lâu dài để tự mình nâng cấp bản thân một cách tích cực hơn. Và chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn nhé!

QuangLN

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.