“Ác mộng” thi cử trường công và bí quyết giảm áp lực hiệu quả

16:23 18/05/2021

Mùa hè tới, mùa của hoa phượng đỏ, của những kì nghỉ hè những cũng là mùa của sự lo lắng khi sinh viên cuối cấp phải đối diện với những kỳ thi chuyển cấp. Kỳ thi vào 10 vẫn luôn là cơn ác mộng của nhiều học sinh lớp 9 khi chỉ tiêu tuyển ít nhưng số lượng thí sinh ứng tuyển lại nhiều . Vậy làm sao để học sinh vượt qua áp lực thi cử vào 10? Con đường nào phù hợp năng lực, xây dựng tương lai vững vàng cho các con đây?

Muôn nỗi lo lắng của học sinh lớp 9

Theo báo Người lao động, năm 2020, TP Hà Nội dự kiến có khoảng 90730 chi tiêu tuyển sinh, tăng hơn 5776  học sinh so với năm 2019 – 2020. Trong đó, các trường công lập tuyển khoảng 66492 chỉ tiêu, trường ngoài công lập tuyển khoảng 21450 chỉ tiêu, trường công lập tự chủ tuyển khoảng 2788 chỉ tiêu. Các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển hơn 8000 học viên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp tuyển 8473 học viên.

Qua thống kê, năm tới các trường công lập thuộc top đầu đều giảm chỉ tiêu so với năm trước, trong khi số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng lên, khoảng 6000 học sinh. Tại TP.HCM, dự kiến có khoảng gần 30.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 hệ công lập trong kì thi vào 10 năm 2020 – 2021.

Việc tỉ lệ chọi vào trường công thường ở mức cao đến rất cao khiến phụ huynh và nhiều học sinh lo lắng, băn khoăn. Học sinh lớp 9 sau tốt nghiệp THCS tại Việt Nam thường phải tham gia nhiều khóa học tại các lò ôn thi, học ngày học đêm với lượng kiến thức lớn nhằm giành được tấm vé vào trường công. Áp lực thi cử đè nặng khiến nhiều học sinh rơi vào trạng thái stress, hoang mang mất niềm cảm hứng học tập.

Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic – “Học nhanh làm sớm, vững tương lai”

Vòng loại của Gameshow Phổ Cao diễn ra dưới hình thức online
Học tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic giúp giảm áp lực thi cử, phát triển toàn diện người học

Khi được hỏi về giải pháp cho sự chênh lệch số lượng chỉ tiêu tuyển THPT hạn chế mà số lượng tốt nghiệp THCS ở mức cao, ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đưa ra quan điểm: “Tôi cho rằng, bên cạnh lựa chọn phát triển theo con đường THPT, nhiều em học sinh tốt nghiệp THCS rất có thể phù hợp với lựa chọn học hệ trung cấp và cao đẳng… Hiện nay thị trường lao động và các doanh nghiệp đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây”.

Đi theo hình thức đào tạo học nghề sau THCS theo chủ trương mới của Thủ tướng Chính phủ, với định hướng giáo dục “Học nhanh – Làm sớm” Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic đã nắm bắt, học hỏi, kế thừa các chương trình Giáo dục đào tạo Nghề từ các Quốc gia phát triển để xây dựng Phương pháp đào tạo nghề đặc thù cho thế hệ trẻ Việt Nam, giúp sinh viên đạt được lợi ích kép khi vừa nắm vững chuyên môn nghề nghiệp, vừa vững vàng kiến thức văn hóa ở tuổi 19.

Lấy kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm nền tảng, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic phát triển các nhóm bộ môn kỹ năng, thể chất, nghệ thuật đào tạo song hành cùng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp để đảm bảo sinh viên sau tốt nghiệp sẽ vừa có bằng đào tạo nghề, vừa có kiến thức văn hóa lại được phát triển tối đa các thế mạnh của bản thân.

Thực tế chứng minh, theo học tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là một sự lựa chọn thông minh, sáng suốt phù hợp với tình hình hiện nay. Học sinh không còn lo lắng về những áp lực, căng thẳng trong kì thi vào 10 vì có thể nộp xét học bạ tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Chương trình đào tạo tiên tiến, đẩy mạnh kĩ năng chuyên môn, kĩ năng mềm sẽ giúp học sinh có rất nhiều lợi thế trên thị trường lao động, chủ động tham gia thị trường lao động ngay từ sớm, tạo lập tài chính, ổn định cuộc sống vào tuổi 19, thay vì 22+ như hệ Đại học thông thường. Ngoài ra, cơ hội học liên thông sau Đại học luôn rộng mở và được tạo điều kiện tối đa với những sinh viên có nhu cầu học chuyên sâu hơn nữa về ngành.

Học tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic giúp giảm áp lực thi cử, phát triển toàn diện người học, tăng thêm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên với +450 doanh nghiệp đang liên kết với tổ chức FPT. 97,7% sinh viên của trường đã có việc làm trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp là minh chứng thuyết phục cho chất lượng đào tạo tại đây.

Vậy bạn có muốn đón lấy cơ hội để có tương lai vững vàng đó hay không? Hãy đăng kí và tìm hiểu chương trình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic ngay tại ĐÂY nhé!

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *