Bí kíp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm dành cho các bạn sinh viên

22:50 19/12/2021

Ngày nay, làm việc nhóm đã dần trở thành xu hướng làm việc được ưa chuộng, thì kỹ năng làm việc nhóm là điều mỗi cá nhân nên trang bị. Nhận thấy kỹ năng này rất cần được các bạn sinh viên rèn luyện từ sớm, Phổ thông Cao đẳng FPT cơ sở Hồ Chí Minh đã tổ chức talkshow “Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả” vào ngày 14/12/2021.

Có được kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp sinh viên phát triển kỹ năng cá nhân, thu nạp kiến thức, kinh nghiệm của người khác cho bản thân đồng thời mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể và cá nhân. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực với các thành viên khác để hoàn thành tốt đẹp các mục tiêu chung.

Thông qua buổi talkshow, Cô Diệu Anh chia sẻ “Hiện nay, một số sinh viên vẫn rất sợ làm việc nhóm vì những trải nghiệm “đáng sợ” trước đó. Vẫn còn nhiều bạn coi làm việc nhóm là cơn ác mộng trong khoảng thời gian đi học. Các bạn cần có những kiến thức để vượt qua được những điều này và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của mình”.

Diễn giả của talkshow cô Nguyễn Thị Diệu Anh – Trưởng Bộ môn Kỹ năng mềm của Phổ thông Cao đẳng FPT cơ sở Hồ Chí Minh

Tổng kết buổi nói chuyện, cô Diệu Anh đã chia sẻ về nguyên tắc “LACA: Lister – Aim – Communication – Active” để các bạn sinh viên có thể áp dụng được trong các hoạt động làm việc nhóm sắp tới. Trong đó:

  • Lister (Người nghe): Các bạn trong nhóm ngoài việc đóng góp ý kiến còn là người lắng nghe những ý kiến từ các thành viên khác
  • Aim (mục tiêu): Mục tiêu rõ ràng, có kim chỉ nam cho tất cả thành viên nhóm. Biết tổ chức – phân công công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo đúng deadline.
  • Communication (giao tiếp): tương tác với các thành viên trong nhóm, hoàn thành được công việc. Rèn luyện năng lực thuyết phục và trình bày từ đó đưa ra được những phương pháp tốt nhất để giải quyết được vấn đề.
  • Active (chủ động): Chủ động từ các thành viên trong nhóm. Không để nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm phải chờ đợi mình.

Sinh viên Phạm Gia Phú đã có chia sẻ sau khi tham gia chương trình: “Buổi đó em thấy rất thú vị, mang đến cho em nhiều kiến thức về kỹ năng làm việc nhóm. Cô luôn thân thiện trả lời mọi khúc mắc, em thấy rất dễ dàng tiếp thu vì cô thoải mái hòa đồng như những người bạn, người đồng trang lứa. Em cũng mong trường mình sẽ tạo thêm nhiều chương trình như vậy nữa để phát triển bản thân của sinh viên”.

Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *