Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng thời covid

18:02 06/08/2021

Vấn đề tìm kiếm việc làm đối với phần lớn người lao động Việt Nam chưa từng là chuyện dễ dàng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid. Để giải quyết vấn đề này, cùng theo chân Phổ thông Cao đẳng lắng nghe những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia.

Trong Talkshow trực tuyến “Săn việc thời Covid”, 2 diễn giả là Thầy Vũ Chí Thành (Hiệu trưởng Cao đẳng FPT Polytechnic) và ông Hoàng Việt Anh (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT – FPT Telecom) đã mang đến những kiến thức, kinh nghiệm đầy quý báu. Hai diễn giả đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về thị trường việc làm; bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng khi còn ngồi trên ghế nhà trường; biết cách tìm kiếm những công việc tiềm năng; những kỹ năng cần thiết khi làm việc thời covid.

Bối cảnh thị trường việc làm hiện nay

Ông Hoàng Việt Anh chia sẻ: “Nguồn cung về nhân lực cho thị trường lao động tại Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên nhu cầu của thị trường vẫn vượt trội so với khả năng cung ứng nhân lực. Vẫn tồn tại thực trạng nguồn cung ứng nhân lực chất lượng cao bị thiếu. Do đó thị trường lao động đang lâm vào tình huống thừa thầy thiếu thợ.”

Ông Hoàng Việt Anh chia sẻ nhận định về thị trường lao động VN

Bên cạnh đó Thầy Vũ Chí Thành đưa ra tầm nhìn khách quan về các xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới mà cụ thể là những ngành: Marketing; Điện – cơ khí; CNTT – Ứng dụng phần mềm; Thiết kế đồ họa, Quản trị khách được xem là những ngành sẽ phát triển mạnh, có sự tăng trưởng cao về số lượng lao động. Đây cũng là những ngành hiện tại đang được đào tạo tại các hệ thống giáo dục của FPT. Trong đó Phổ thông Cao đẳng đã và đang đào tạo 4 trong 5 ngành nghề này.

Thầy Vũ Chí Thành đưa ra góc nhìn khách quan về 5 ngành nghề hot

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng

Trong Talkshow 2 vị diễn giả đã nêu ra những kỹ năng cần thiết, giúp ích cho người tìm kiếm việc làm cần có để chinh phục nhà tuyển dụng:

Đầu tiên đó là kỹ năng phỏng vấn (online). Những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn ảnh hưởng lớn đến kết quả của buổi phỏng vấn đó. Việc tự tin nói trước đám đông hay trước ống kính phần nào gây ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng, họ sẽ tin rằng bạn có thể chịu được áp lực và tự tin hoàn thành công việc được giao.

Thứ hai là sự kiên nhẫn. Tìm kiếm việc làm chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, sẽ rất hiếm khi một người nộp đơn xin việc vào một công ty và được nhận ngay, thay vào đó có nhiều người phải nộp CV vào rất nhiều công ty khác nhau để tìm kiếm cơ hội mới. Vì vậy nếu chỉ vì bị từ chối 1-2 lần mà nản chí, tự bó mình vào một góc chờ đợi trong vô vọng thì sẽ chỉ nhận lại sự thất bại. Còn nếu qua những thất bại tự nhìn nhận lại thiếu sót của bản thân để thay đổi và tìm kiếm cơ hội mới thì chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ tìm được công việc phù hợp.

Thứ ba là nắm vững, thành thạo về công nghệ. Xu hướng làm việc trên các nền tảng online sẽ ngày càng phát triển kể cả sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Việc sử dụng thành thạo các công cụ online sẽ giúp cho quá trình làm việc được diễn ra dễ dàng hơn.

Cuối cùng là kỹ năng làm việc từ xa trong mùa covid. Khi làm việc từ xa đòi hỏi chúng ta cần có kỹ năng diễn đạt tốt để có thể giao tiếp với đồng nghiệp, làm sao để họ hiểu chính xác được ý mà mình muốn diễn tả nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc.

Trong phần cuối chương trình 2 vị diễn giả đã có phần giải đáp câu hỏi của khán giả một cách chân thực, hấp dẫn và vô cùng bổ ích.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của 2 vị diễn giả trong buổi Talkshow sẽ mang lại những kiến thức bổ ích, góc nhìn thú vị nhằm giúp ích cho các bạn sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm sắp tới.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *