Bộ môn kỹ năng mềm các con được học những gì?

16:54 24/02/2022

Bên cạnh học các môn văn hóa và chuyên ngành tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ được học thêm các môn kỹ năng mềm để trang bị đầy đủ những kiến thức về cuộc sống thực tiễn.

Chương trình “ALO PHỔ THÔNG CAO ĐẲNG FPT, XIN NGHE!” là một chuỗi chương trình do PTCĐ FPT tổ chức nhằm giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, sinh viên quan tâm đến trường và chương trình học.

Nhắc đến bộ môn kỹ năng mềm, số đầu tiên của chương trình BTC đã mời cô Trang Bùi, giảng viên phụ trách các bộ môn cơ bản của PTCĐ FPT. Với tập này, cô đã có những chia sẻ chuyên sâu để các quý vị phụ huynh và sinh viên có thể hiểu rõ hơn về bộ môn, cũng những các bạn sẽ được gì sau khi học những môn học này.

Cô Trang có kể rằng hiện tại sinh viên đang học tại trường sẽ các môn kỹ năng mềm được sắp xếp theo lộ trình từ khi các bạn bắt đầu vào học đến khi ra trường. Mục tiêu của chương trình kỹ năng mềm này là sẽ trang bị cho sinh viên kỹ năng và thái độ học tập tốt khi đang ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp sẽ có những kỹ năng của một người làm việc chuyên nghiệp, có sự tự tin, chủ động trong môi trường văn phòng.

  1. Môn Nhận Thức Bản Thân.

Với môn học này cô Trang tâm sự với MC chương trình rằng môn này không chỉ các bạn sinh viên thích học, mà chính các giảng viên dạy môn này cũng yêu thích. Môn Nhận Thức Bản Thân sẽ giúp sinh viên có những thay đổi  theo hướng tích cực hơn, và bản thân chính các thầy cô giáo cũng như vậy.

Đúng theo tên gọi của môn học, các bạn sẽ được những nội dung để hiểu được bản thân mình hơn, từ đó biết rõ về điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, nhận thức được những giá trị sống mà mình đang theo đuổi, đam mê sở thích của mình, những cái gì mình đang làm tốt và những thói quen chưa tốt cần thay đổi.

“Có rất nhiều những công cụ khi mà giảng dạy, các thầy cô sẽ đưa cho các bạn sinh viên để các bạn có thể tự nhận thức ra những cái vấn đề đó của bản thân mình”, cô Trang chia sẻ.

Sau đó các bạn sẽ đến nội dung tiếp theo là viết ra cho mình mục tiêu, kế hoạch cho việc học tập, tương lai, cuộc đời của bản thân. Tiếp theo các bạn sẽ được học về kỹ năng quản lý bản thân để thiết lập những kỷ luật để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

  1. Môn Trí Tuệ Cảm Xúc

Dựa theo chính tên gọi của môn học này, các sinh viên sẽ được học về những nội dung liên quan đến việc nhận thức cảm xúc của bản thân, vấn đề trong suy nghĩ, trong hành động, trong việc bày tỏ cảm xúc của mình trên thực tế như thế nào. Nhận thức được vì sao có những lúc lại có suy nghĩ tiêu cực, nguyên nhân đến từ đâu, từ khi nào lại có cái cảm xúc như thế.

“Cảm xúc tiêu cực nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ của các bạn ý. Chúng ta biết rồi đấy, một người hạnh phúc và thành công là một người có nhiều mối quan hệ tích cực. Vậy thì nếu như chúng ta có quá nhiều cảm xúc tiêu cực thì không thể nào xây dựng mối quan hệ tích cực. Và sau này các bạn đi làm, khi mà đến môi trường công sở tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp, việc quản lý cảm xúc cũng rất là quan trọng”, cô Trang chia sẻ về quan điểm của mình.

Trong quá trình học môn này, có hai điều các giảng viên hướng tới quan trọng nhất. Thứ nhất là các sinh viên nhận thức được những lý do vì sao mình lại có những cảm xúc tiêu cực đấy, nguyên nhân nào và hậu quả của cảm xúc đó gây nên là gì. Điều thứ hai, các thầy cô sẽ hướng các bạn tới những cách thức để có thể giải tỏa những cái cảm xúc tiêu cực, cái vấn đề gây nên ở sâu bên trong bản chất của các sinh viên.

  1. Sức Khỏe Giá Trị Sống

Trong môn học này sẽ gồm có hai phần nội dung. Với nội dung thứ nhất, các bạn sẽ được học những giá trị sống cơ bản có thể áp dụng, tìm ra và thực hiện nó trong cuộc sống và học tập của mình. 

Tiếp đến nội dung thứ 2, các bạn sẽ được nghe những chia sẻ những vấn đề liên quan đến tình yêu, tình dục ở lứa tuổi vị thành niên, những kỹ năng để kiểm soát hành động, hành vi của mình trong vấn đề tình cảm, cũng như trong vấn đề tình dục.

  1. Các môn Kỹ năng mềm phục vụ trong môi trường doanh nghiệp

Theo như cô Trang chia sẻ, chương trình học Kỹ năng mềm được thiết kế theo lộ trình học theo nhu cầu cần thiết của một sinh viên học nghề và sinh viên học nghề vừa ra trường. Để từ đó các bạn có thể tự tin làm việc tại các môi trường doanh nghiệp.

Khi mới nhập học, các bạn sẽ được học các môn kỹ năng mềm được nêu ở trên. Đến khi bước sang giai đoạn học nghề, sinh viên sẽ được học các môn như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đọc hiểu truyền thông, đặc biệt là kỹ năng làm việc.

“Với môn kỹ năng thuyết trình, các bạn sẽ được học những cách để thuyết trình tự tin trước đám đông, ở nơi công sở, nơi làm việc, và những cái cách để tạo ra tâm lý tự tin khi thuyết trình. Hoặc là với môn kỹ năng làm việc nhóm, các bạn sẽ được học những cái cách để có thể tương tác với tập thể để có thể quản lý bản thân, làm việc nhóm tốt hơn, biết được tầm quan trọng của làm việc nhóm đối với sự phát triển của bản thân như thế nào …”, cô Trang chia sẻ chi tiết về các môn học.

Đối với cô, môn kỹ năng làm việc là môn học tạo nên nét đặc trưng của sinh viên PTCĐ. Bởi vì trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng điển hình như viết CV, trả lời phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp ở nơi công sở, viết email, … Với những kỹ năng này, sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin làm việc được ngay.

Sau khi nghe những lời chia sẻ của cô Trang Bùi, chúng ta có thể thấy được ngoài việc học các môn chính, Kỹ năng mềm cũng là những kiến thức vô cùng quan trọng để giúp các bạn sinh viên có suy nghĩ tích cực hơn, trưởng thành hơn, có trách nghiệm và tự tin hơn khi có thể tự độc lập đi làm như bố mẹ.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.