Top 5 các ngành nghề cần thiết hiện nay ở Việt Nam

11:28 30/03/2020

Chọn chuyên ngành học luôn là vấn đề mà cả phụ huynh và học sinh đau đầu bởi không phải cứ vào Đại học là có một công việc tốt. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học bằng Giỏi nhưng khi ra trường lại không thể kiếm cho mình một công việc ưng ý. Có thể nói việc chọn ngành nghề, đặc biệt là nhóm các ngành nghề cần thiết hiện nay, là ưu tiên số một cho các bạn học sinh, sinh viên. Dưới đây là tất cả các ngành nghề phát triển nhất được thống kê lại.

1.Ngành Công nghệ Thông tin

Bạn nghĩ bạn có phù hợp với nghề CNTT
Bạn nghĩ bạn có phù hợp với nghề CNTT

Trong Kỷ nguyên Chuyển đổi số, thời của trí tuệ nhân tạo, khi máy móc dần thay thế hoạt động con người thì không thể bỏ qua nhóm ngành Công nghệ thông tin. Theo thống kê từ Viện chiến lược thông tin & truyền thông từ nay đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu đến 400.000 nhân lực CNTT, bởi lẽ theo 1 số liệu khác thì chỉ có đến 15% sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra thu nhập của một kỹ sư CNTT mới ra trường rơi vào khoảng thấp nhất là 10-12 triệu. Những con số trên cho thấy tiềm năng cực lớn cho người trẻ khi lựa chọn nhóm chuyên ngành này và rõ ràng đây là nhóm ngành cần thiết hiện nay đang được rất nhiều tín đồ đam mê Công nghệ Thông tin lựa chọn.

2.Ngành Marketing

Marketing là một trong các ngành phát triển nhất hiện nay
Marketing là một trong các ngành phát triển nhất hiện nay

Bất cứ một tổ chức nào cũng cần có bộ phận Marketing, có thể nói Marketing là nhóm ngành nắm giữ vị trí quan trọng đối với hầu như toàn bộ tổ chức kinh doanh trên Thế giới. Marketing đem lại hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp, một danh nghiệp dù có tốt đến đâu nếu như không thể tiếp thị được sản phẩm đến khách hàng thì đó là doanh nghiệp chết.

Marketing với những đặc thù ngành đem sản phẩm đến gần với khách hàng hơn, không chỉ chi phối đến hoạt động bán hàng marketing còn quyết định sự sống còn của một tổ chức kinh doanh. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm, có thể nói đây là nhóm ngành dễ xin việc nhất hiên nay. Rõ ràng qua thống kê trên đây là một trong các ngành phát triển nhất hiện nay dẫn đầu trong 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao.

Đăng kí nhập học ngành Marketing ngay tại đây

3.Ngành Quản trị kinh doanh 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, và marketing. Bên cạnh đó, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng với mô hình quản trị kinh doanh cũng là những môn học đóng vai trò quan trọng trong ngành nghề này.

Với tốc độ phát triển của các doanh nghiệp ở Việt Nam như hiện nay là thị trường vô cùng tiềm năng cho những bạn trẻ lựa chọn theo học.Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, Việt Nam là nước đang phát triển rất mạnh mẽ, chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này phù hợp với những bạn trẻ ưa thích năng động, sáng tạo, đam mê kinh doanh.

4.Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa có mức lương khởi điểm rất cao
Ngành thiết kế đồ họa có mức lương khởi điểm rất cao

Thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên quan trọng trong công nghiệp Quảng cáo và Truyền thông. Với sự hỗ trợ đắc lực của Công nghệ thông tin, việc thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng. Chỉ cần bạn có ý tưởng và được cung cấp các kiến thức cần thiết về đồ họa cùng kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế là có thể bắt đầu sáng tạo.

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động, trong năm 2020 nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này.

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng.

Đăng kí nhập học ngành Thiết kế đồ họa tại đây

5.Ngành tư vấn tâm lí

Ngành tư vấn tâm lí có chế độ đãi ngộ cực tốt
Ngành tư vấn tâm lí có chế độ đãi ngộ cực tốt

Cùng với sự phát triển của xã hội nảy sinh nhiều các vấn đề liên quan đến tâm lí, nhóm ngành tư vấn tâm lí đã và đang phát triển mạnh mẽ thu hút rất nhiều bạn trẻ. Đối với các sinh viên lựa chọn ngành học này sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như Giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại trường học, chuyên viên tư vấn tâm lí tại các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở y tế, trung tâm, đài truyền hình, đài phát thanh, … với mức lương cao và chế độ ưu đãi tốt.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động thì hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này năm 2020 là hơn 1.000 người. Theo như con số trên thì đây là nhóm ngành sẽ phát triển rấy mạnh mẽ trong thời gian tới, mức lương và chế độ đãi ngộ theo đó cũng ngày càng tăng cao.

Trên đây là thống kê các ngành nghề cần thiết hiện nay, những ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Việt Nam trong tương lai gần. Nắm bắt được nhóm ngành nghề hot hiện nay, Chương trình Phổ Thông Cao đẳng – FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình đào tạo với 2 chuyên ngành Digital Marketing và Thiết kế đồ họa nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp. Việc lựa chọn ngành nghề cũng như là một cách để giải bài toán khó về lao động và việc làm.

Xem thêm: 6 Lý do sinh viên CT Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay

Bên cạnh đó là lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng về đào tạo để đảm bảo “Thực học – Thực nghiệp” tránh tình trạng người học không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng đưa ra. Chương trình Phổ thông Cao đẳng tự tin là một trong những đơn vị dẫn đầu về đạo tạo thực chiến cho các bạn sinh viên ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường.Và cuối cùng dù bạn học ngành nào, miễn bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.