Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết

15:51 28/12/2020

Nếu biết cách chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân thì tỉ lệ người lao động trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực và thành công trong cuộc sống sẽ ở mức rất cao. Thành công của tương lai được quyết định bởi sự lựa chọn ngày hôm nay, nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề chọn ngành nghề cho tương lai thì đừng bỏ qua kiến thức hữu ích dưới đây nhé!

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết
Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết

Xác định tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề

Công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Và với nhiều người, thời gian làm việc dự kiến sẽ chiếm khoảng hơn 50% thời gian cuộc đời. Bởi vậy, chọn ngành nghề phù hợp sẽ khiến người lao động không chỉ thỏa mãn được đam mê, thỏa mãn nhu cầu sống mà còn khiến cho mỗi ngày được tồn tại trên đời là một ngày vui vẻ, hân hoan, ý nghĩa.

Nếu chọn sai ngành nghề, người lao động không chỉ phải đối diện với những vấn đề cuộc sống như nghề nghiệp bấp bênh, thu nhập kém, không ổn định, tốn kém tiền bạc đào tạo mà còn tự cắt đứt cơ hội phát triển bản thân và lãng phí thời gian sống của cuộc đời mình.

Bởi vậy, mỗi cá nhân khi định hướng nghề nghiệp cần xác định được tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề. Cần nghiêm túc dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin quan trọng giúp ích cho bạn thân khi lựa chọn nghề nghiệp.

Đọc thêm: Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Hạn chế các sai lầm dẫn đến việc chọn sai ngành

Cần loại bỏ hoặc hạn chế tối đa các tư tưởng, suy nghĩ sai lầm thường gặp khi chọn nghề như:

  • Chọn ngành nghề theo “mác”, theo trào lưu hot mà không cân nhắc sự phù hợp của bản thân với ngành nghề
  • Chọn ngành nghề theo truyền thống, theo sự chỉ định hoặc rủ rê của người khác (Bố, mẹ, gia đình, người yêu, bạn bè)
  • Chọn ngành nghề theo may rùi hoặc bằng những phán đoán không có căn cứ, thiếu khoa học như bói chỉ tay, xem bài, hỏi thầy bói, trắc nghiệm không có cơ sở rõ ràng
  • Chọn ngành nghề theo cảm xúc, không theo xu hướng xã hội
  • Chọn ngành nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình, năng lực đáp ứng của bản thân
Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết
Hạn chế các sai lầm dẫn đến việc chọn sai ngành

Các cách chọn ngành nghề phù hợp cho người lao động

Khi chọn nghề, một trong những điều quan trọng nhất nhất vẫn là độ phù hợp của bản thân với nghề nghiệp. Có thể tham khảo thang mức độ phù hợp nghề để đánh giá độ tương thích, đáp ứng của bản thân với việc nghề nghiệp tương lai.

Tiếp theo đó, để xác định ngành nghề mà bản thân phù hợp, bạn có thể phân tích từ sở thích, tình cách, điều kiện của mình.

Chọn ngành nghề – Ưu tiên yếu tố đam mê, sở thích

Phân tích sở thích, đam mê bản thân khi chọn nghề sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trọn trúng nghề nghiệp phù hợp. Nếu chọn và theo đuổi công việc thuộc đam mê, sở thích của bản thân, bạn sẽ có hứng thú học tập, làm việc và phát triển lâu dài với ngành nghề đó. Mỗi ngày làm việc sẽ là một ngày nhiều năng lượng, bạn sẽ có nhiều động lực để theo đuổi và phấn đấu vì nghề. Và cũng sẽ tự loại bỏ bớt các yếu tố tiêu cực như bỏ nghề, chán nghề, thiếu hứng thú, không có động lực làm việc.

Chọn ngành nghề – Lưu ý sự hòa hợp với cá tính bản thân

Chọn nghề dựa theo tính cách sẽ giúp người lao động tìm kiếm được ngành nghề hòa hợp cá tính bản thân. Ví dụ bạn là người hướng ngoại, thích gặp gỡ, giao lưu, có thế mạnh về giao tiếp nên chọn các ngành nghề cởi mở như phóng viên, marketing, sale… thay vì chọn ngành nghiên cứu ở phòng thí nghiệm.

Đọc thêm: Con gái nên làm nghề gì?

Chọn ngành nghề – Cần cân đối với khả năng và điều kiện mình có

Chọn nghề phù hợp với điều kiện bản thân sẽ giúp hạn chế bớt khó khăn và tạo thêm sự thuận lợi để người lao động theo đuổi đến cùng với ngành nghề. Ví dụ hoàn cảnh gia đình không giá giả nhưng đam mê và muốn theo đuổi ngành nghề thiết kế sản phẩm cho các thương hiệu cao cấp. Thực tế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển bản thân và tốc độ đạt trình độ chuyên gia của bạn có thể sẽ chậm hơn so với người lao động có hoàn cảnh tốt.

Chọn ngành nghề – Bắt kịp với xu hướng nghề nghiệp xã hội trong tương lai

Con người là một nhân tố thuộc xã hội và không thể tách rời khỏi xã hội. Suy cho cùng, lao động là cách con người tạo ra giá trị vật chất để chi trả cho nhu cầu sống và sinh hoạt mỗi ngày. Nếu người lao động chọn ngành nghề “lạc hậu”, không phù hợp với xu hướng phát triển xã hội thì bản thân họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển bản thân, hay đơn giản nhất là tồn tại, ăn và sống trong xã hội hối hả này.

Làm thế nào để tăng khả năng chọn đúng ngành nghề phù hợp?

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết
Làm thế nào để tăng khả năng chọn đúng ngành nghề phù hợp?

Trải nghiệm để có thêm kiến thức thực tế về ngành nghề

Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp, tham gia hoạt động xã hội và tranh thử sức nếu có cơ hội để biết mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không trước khi đi tới quyết định học nghề chính thức. Ví dụ, nhận làm cộng tác viên cho các trang báo, thu thập thông tin và lên nội dung để xem mình có phù hợp với nghề báo;.Nhận nhiệm vụ làm thủ quỹ chi tiêu của trường, lớp để xem mình có quản lý ngân sách tốt và theo đuổi được ngành tài chính hay không. Hoặc thử tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện ở các dự án cộng đồng để xem mình có bao nhiêu phần trăm phù hợp với ngành sự kiện.

Tham khảo thông tin từ những kênh thông tin, tài liệu định hướng nghề nghiệp có uy tín

Chủ động tìm kiếm các kiến thức về các loại nghề nghiệp, cách chọn ngành, chọn nghề trên Internet (Tham khảo ở các kênh thông tin có uy tín) hoặc các đầu báo, sách, tài liệu về nghề nghiệp để có hiểu biết xu hướng ngành nghề của xã hội nói chung và kiến thức về ngành nghề mình sẽ theo đuổi nói riêng

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giới trẻ phải biết
Làm đúng nghề mình yêu thích và được đào tạo bài bản giúp người lao động sớm thành công

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công, người có hiểu biết

Năng tham gia các hội thảo về định hướng nghề nghiệp, gặp gỡ, trao đổi xin tư vấn từ những người đã thành công trong lĩnh vực đó. Lắng nghe chia sẻ bổ ích từ những người đi trước, người có kiến thức và kinh nghiệm để có cái nhìn khách quan và đầy đủ về môi trường, thách thức, cơ hội phát triển về ngành nghề.

Khi đã có hiểu biết chi tiết và cụ thể về ngành nghề, hãy bắt đầu kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó một cách nghiêm túc. Nghiên cứu về các cơ sở đào tạo có uy tín về lĩnh vực bạn đang quan tâm để được đào tạo một cách bài bản chuyên nghiệp, cộng với sự nỗ lực, quyết tâm và kiên trì với mục tiêu mình theo đuổi thì bạn chắc chắn sẽ sớm thành công.

Ngoài ra, nếu đến bây giờ bạn vẫn đang băn khoăn về định hướng và không biết xu hướng tính cách của mình phù hợp với ngành nghề nào thì hãy thử làm Trắc nghiệm nghề nghiệp dưới đây để có định hướng phù hợp nhất nhé!
>>> Click tại đây để tham gia trắc nghiệm ngay!

Đọc thêm: Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 – 2030?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.