Cảm nhận phụ huynh vs học sinh sau hội thảo “Định hướng, phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS”

17:20 09/04/2021

Sáng 28/3, Phổ thông Cao đẳng HCM đã tổ chức hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS”. Buổi hội thảo đã thu hút hàng trăm phụ huynh, sinh viên tới tham dự, lắng nghe và trải nghiệm. 

Hội thảo “Định hướng, phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS” thu hút hàng trăm phụ huynh, sinh viên tới tham dự

Chuỗi hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng” nhằm giải quyết vấn đề hóc búa xoay quanh việc lựa chọn nghề nghiệp cho con. Qua đó giúp phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi cùng con lựa chọn con đường các bạn sẽ đi trong tương lai. Chọn một công việc phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân, nhiều cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc tốt và an toàn.

Các chuyên gia tâm lý, định hướng nghề nghiệp tham gia hội thảo

Đồng hành cùng với hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021” tại PTCĐ cơ sở TP.HCM là Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A – một trong 5 bác sĩ tâm lý hàng đầu tại TPHCM, đồng thời bà cũng là Giảng viên môn các môn Giáo dục học đại cương, Lý luận Giáo dục, Kỹ năng mềm; Kỹ năng giao tiếp truyền thông… Hiện nay, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đang là UV Ban chấp hành TW Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam và Cố vấn Trung tâm Đào tạo Bản lĩnh sống Sư Tử Trẻ.

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A đang chia sẻ những kỹ năng, lưu ý cần nhớ khi chọn nghề, chọn môi trường cho học sinh sau THCS

Đứng trước băn khoăn về các cơ hội nghề nghiệp của học sinh sau THCS, đặc biệt là về các hướng đi khác ngoài con đường đi lên THPT, chuyên gia Tô Nhi A chia sẻ: “Thực tế với câu chuyện sau trung học cơ sở, hiện tại chúng ta đang được bảo trợ bởi những chính sách về phân luồng sau trung học cơ sở từ cấp quản lý tức bộ giáo dục và các cơ quan có liên quan. Bên cạnh đó, khi đi vào thực tế, việc học sinh tiếp tục học lên bậc trung học phổ thông chỉ là một trong số các lựa chọn trong hành trình tương lai. Và khi học sinh không chọn con đường theo học con đường quen thuộc đó, không có nghĩa họ là một người kì lạ hoặc có năng lực kém. Chỉ đơn giản rằng, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhưng phù hợp bản thân hơn. Và khi chúng ta chọn được cái phù hợp nhất thì nó sẽ tạo ra được những điều tốt nhất”.

“Sau trung học cơ sở chúng ta có rất nhiều lối rẽ để phát triển. Ngoài con đường truyền thống là theo đuổi chương trình trung học phổ thông, việc chọn lựa được ngành nghề có thể tốt nghiệp sớm, giúp sinh viên sớm được tham gia vào thị trường lao động là một những hướng đi thông minh. Nó giúp bạn rèn luyện được tư duy, kỹ năng thực hành và đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có tinh thần tự lập sớm” – Tiến sĩ nhấn mạnh.

Khi được hỏi về rào cản và cơ hội phát triển kiến thức chuyên sâu với những đối tượng học Cao đẳng, tiến sĩ Tô Nhi khẳng định: “Việc học nghề ở môi trường cao đẳng từ sớm không hạn chế, cản trở con đường học vấn, ngược lại, nó là tiền đề tạo điều kiện giúp sinh viên đi xa hơn. Sinh viên có thể học tiếp lên bậc đại học hoặc cao học sau khi tốt nghiệp cao đẳng. Quá trình trải nghiệm và phát triển từ một người thợ thực thụ đi lên thành chuyên gia là điều được đánh giá cao ở rất nhiều công ty lớn”.

Hội thảo định hướng là diễn đàn bổ ích và ý nghĩa cho phụ huynh, học sinh lớp 9, giúp các bạn học sinh có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, học sinh được trải nghiệm môi trường học tập tại Phổ thông Cao đẳng, được tư vẫn kỹ năng cần thiết về tâm lý, sức khỏe, nhu cầu nhân lực trong tương lai… Rất nhiều phụ huynh đã sáng tỏ các băn khoăn và tìm được câu trả lời trong câu chuyện chọn nghề, chọn cơ sở đào tạo để gây dựng nên tương lai cho con em mình.

Phụ huynh mạnh dạn chia sẻ băn khoăn về câu chuyện chọn nghề, chọn môi trường đào tạo cho con

Khi được hỏi về việc chọn lựa môi trường phù hợp cho con, chị Phượng – Nhân viên văn phòng vui vẻ trả lời: “Tôi đã nghe và biết về chương trình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic qua review của những người bạn, cá nhân đã có nhiều yêu thích với chương trình của trường. Hôm nay đến đây thì sự ưng ý lại càng mạnh mẽ hơn. Tôi không chỉ được tháo gỡ các băn khoăn về việc chọn nghề cho cháu nhà tôi, mà còn được tìm hiểu thêm rất nhiều kiến thức quý báu về việc chọn lựa hình thức đào tạo phù hợp cho tương lai của con. Tại buổi hội thảo, qua lời chia sẻ của Tiến sĩ tâm lý, tôi hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con tại môi trường này”.

Anh Nguyên, phụ huynh của cháu Nguyễn Hoàng Quân chia sẻ: “Tôi đã có sự tìm hiểu kĩ lưỡng về trường trước đó. Qua phần hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia tâm lý cùng ban lãnh đạo nhà trường và các vị phụ huynh bản thân tôi thấy nhà trường có sự kì công trong công tác quản lí, đào tạo cũng như hỗ trợ phụ huynh trong việc đồng hành cùng con. Tôi cũng có tham khảo người quen và nhận được phản hồi rất tích cực của các phụ huynh khác đã có con theo học tại trường.”

Không chỉ được lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ chuyên gia, các quý phụ huynh còn được trải nghiệm đồng hành một ngày đến trường cùng con. Tại khu vực trải nghiệm các bạn sinh viên được tham gia nhiều hoạt động học tập bổ ích, hấp dẫn.

Phụ huynh và học sinh đang tham quan triển lãm sản phẩm học tập do sinh viên Phổ thông Cao đẳng sáng tạo
Các bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng và phấn khích khi được tham gia hoạt động học tập thú vị
Mỗi ngày đi học ở Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic chính là một ngày vui

Những hoạt động này nhằm giúp khơi gợi nhu cầu, hứng thú học tập của sinh viên, đồng thời hình thành, rèn luyện các kỹ năng cá nhân, nguyên tắc ứng xử, giao tiếp với cộng đồng. Các bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng và phấn khích khi được hoạt động và phát triển kĩ năng theo phương pháp giảng dạy “Học mà vui – Vui mà học” đầy thú vị.

Phụ huynh đã có “Một ngày ở trường cùng con” thật đáng nhớ

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *