Câu chuyện về Giảng viên xuất sắc tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. HCM

14:14 14/06/2022

Học kỳ Spring 2022 tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã kết thúc tốt đẹp. Góp phần quan trọng trong việc tạo nên sự thành công này, đồng hành cùng các bạn sinh viên và cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích chính là các thầy cô giáo đang giảng dạy tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic trên cả nước. 

Thầy Nguyễn Ngọc Đăng Khoa hiện đang là Trưởng bộ môn Vật Lý tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh. Thầy là người được bình chọn là giáo viên xuất sắc trong Học kỳ Spring 2022, hôm nay, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng nhân vật đặc biệt này nhé!

Chào Khoa, thầy hãy giới thiệu một chút về mình nhé!

Chào các bạn, mình tên Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, hiện đang công tác ở vị trí Trưởng môn Vật Lý – Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic TP.HCM. Mình có đam mê với bóng đá, eSports và các bộ phim của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU).

Cơ duyên nào khiến Khoa đến với PTCĐ FPT HCM?

Trước đây, mình tốt nghiệp Sư phạm Vật Lý – ĐHSP TPHCM, sau khi ra trường, mình tìm kiếm một môi trường thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo của bản thân để giảng dạy và đưa kiến thức Vật lý đến các bạn sinh một cách hiệu quả. 

Tình cờ, một người bạn đã giới thiệu Khoa với thầy Trưởng ban Đào tạo, sau khi hai bên trao đổi về cách giảng dạy, thì mình biết đây sẽ là nơi mình có thể phát triển và cống hiến.

Tôn chỉ trong việc giảng dạy của Khoa là gì?

Đối với mình, công việc của một người giáo viên không chỉ là việc việc mỗi ngày dạy cho sinh viên một bài học để các bạn biết được kiến thức mà còn là dạy cho sinh viên học bằng cách tạo ra sự tò mò, cậu ấy sẽ tiếp tục quá trình học tập suốt đời.

Mình luôn truyền đạt với sinh viên không thể coi việc học là một điều bắt buộc, rập khuôn, ra trường là xong. Chúng ta sẽ phải tiến đến học tập suốt đời, cả khi các em đã đi làm việc, hoặc khi đã nghỉ hưu. Và giải pháp chỉ có một, tạo ra sự yêu thích khi học, đặt đam mê của mình trong mỗi quyết định lựa chọn của các em.

Cảm nhận của Khoa về môi trường tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic như thế nào? 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là một mô hình trẻ trung, đặc tính mới lạ tất yếu sẽ hấp dẫn nhưng đồng thời cũng còn nhiều việc để làm phết (cười). Là một môi trường cả thầy và trò đều còn trẻ, nên mỗi người tham gia cũng dám làm nhiều hơn, phạm sai lầm và học hỏi. Sau cùng, sự phát triển của mỗi con người mới là thước đo chính xác nhất. Trường đã ít nhiều phù hợp với kỳ vọng cũng như tham vọng của Khoa, có tiềm năng trở thành một vườn ươm cho các giáo viên trẻ cũng như thầy cô muốn gắn bó với đam mê.

Khoa hãy chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ cùng với các bạn sinh viên khi công tác tại PTCĐ FPT?

Kỷ niệm vui nhất gần đây đến từ những tiết báo cáo dự án. Những yêu cầu khác lạ từ giáo viên, những dữ liệu và thông tin bất ngờ, câu hỏi phản biện oái oăm của khán giả, và cảm giác vỡ òa khi giải tỏa được những khúc mắc. Chứng kiến sự hứng thú khi các bạn sinh viên thực hiện dự án và sự phát triển bản thân qua mỗi tiết học chính là niềm vui to lớn các em sinh viên mang đến cho mình.

Bí quyết để Khoa trở thành giảng viên xuất sắc của kỳ vừa qua là gì?

Thật sự thì không có bí quyết nào cả, chỉ có đam mê đối với việc đổi mới phương pháp giảng dạy và quyết tâm làm đến nơi đến chốn – đây chính là điều mà Khoa cho là quan trọng nhất. Mỗi ngày đều cần tự review và tự hỏi làm sao để bài giảng mình hấp dẫn hơn, truyền cảm hứng tốt nhất. 

Và trải qua 4 tháng, môn Vật lý 11 trong học kỳ vừa qua đã thành công với cách tiếp cận Dạy học Dự án. Con người truyền tải các nội dung mới mẻ ấy cũng phải xây dựng cho mình một tính cách cởi mở hơn với thất bại, gần gũi hơn với các bạn sinh viên để nắm bắt khó khăn và thử thách khó nói. Một lần nữa, chẳng có bí quyết nào cả, đó đơn giản chỉ là mô tả con người của mình mà thôi.

Khoa muốn nhắn gửi điều gì đến các bạn sinh viên tại PTCĐ FPT Polytechnic?

Từ những ngày đầu đi cùng Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh, đến nay, chuẩn bị sắp đón lứa K18 vào trường, Khoa rất hạnh phúc khi nhìn lại các bạn sinh viên trưởng thành hơn mỗi ngày. Các bạn cũng chính là những bài học cho thầy cô phát triển tốt hơn cho khóa sau.

Thầy hy vọng các bạn sinh viên sẽ tìm ra mục tiêu trong mỗi hành động, giữ được niềm tin và đam mê sau mỗi quyết định của bản thân lựa chọn. Thành công sẽ đến khi em hiểu rõ bản thân mình.

Cảm ơn Khoa về những chia sẻ rất thú vị, mong rằng Khoa sẽ gặt hái được nhiều thành công và có thật nhiều thêm trải nghiệm thú vị khi giảng dạy tại PTCĐ FPT.

HOÀNG ANH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.