Cậu sinh viên của Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cùng hành trình vượt qua khủng hoảng tuổi 15

17:18 04/11/2021

Chào các bạn, mình tên là Nguyễn Kim Khôi – thành viên của lớp PC1601 tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ. Ngoài thời gian học tập, mình thường dành thời gian cho những sở thích riêng như chơi trống, đọc sách, hoặc có thể chơi game cùng bạn bè,….  Mong rằng, qua câu chuyện của mình sắp kể, nếu bạn đang gặp khủng hoảng như mình đã từng, bạn sẽ có thêm động lực để vượt qua.

Những khủng hoảng ở lứa tuổi 15

Mình đã đi qua tuổi 15 với những khó khăn chồng chất. Khoảng thời gian cuối những năm cấp 2, bạn bè xung quanh mình ai cũng có định hướng cho tương lai, còn mình thì không thật sự tìm thấy hứng thú trong mọi việc và mất phương hướng.

Vết trượt dài bắt đầu từ đó, mình bắt đầu không hiểu bài học, bỏ bê sách vở và dẫn đến rớt môn. Khi mọi người xung quanh có một mùa hè thư giãn, đi chơi và bắt đầu chọn trường cấp 3 thì mình lại là đứa duy nhất phải vô trường học rèn luyện và thi lại tận 2 lần mới lên lớp.

Lúc đó mình thấy rất tủi thân và buồn vì cảm thấy như bị cách biệt với tất cả mọi người, cảm giác tự ti với bạn bè trong mình rất lớn. Trong trường, hầu như không ai để ý tới mình nữa, những câu hỏi mình đặt ra cũng đều bị lãng quên chỉ vì mình là một học sinh cá biệt làm ảnh hưởng đến kết quả của lớp. 

Vậy nên mình càng khủng hoảng và mọi thứ ngày càng tệ đi không có điểm dừng. Mặc dù lúc đó chưa biết sẽ làm gì tiếp theo nhưng mình đã rất muốn từ bỏ việc học để thoát khỏi hoàn cảnh đó. 

Gia đình là động lực lớn nhất để mình đứng dậy

Nhìn thấy mình ngày càng “tụt dốc” nhưng ba mẹ đã không phẫn nộ hay la rầy mà luôn cố gắng dành cho mình những lời động viên và khuyên nhủ. Nhưng có lẽ điều điều tác động đến mình nhiều nhất có lẽ là ánh mắt của mẹ, nó đã chứa đựng rất nhiều nỗi buồn, thất vọng mặc dù luôn cố giấu đi. Lúc nhận ra được điều đó, mình đã tự nghĩ phải tìm cách để thay đổi bản thân. 

Gia đình nhỏ của mình

Trong một lần tình cờ lướt facebook mình có thấy 1 vài viết nói về Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic và thấy được một cách học tập rất thú vị, và mới lạ đúng “gu” mình. Và mình nghĩ, hay cứ thử biết đâu lại tìm được cách để thay đổi cuộc đời mình, để sửa lại những sai lầm trước đây.

Cơ hội mới để trở nên khác đi

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã cho mình một cơ hội để thay đổi bản thân. Thay đổi một môi trường mới, những người bạn mới, và một cách học hoàn toàn mới lạ. Lúc trước thì việc đi đến trường và học đối với mình như là một gánh nặng, còn bây giờ như một niềm vui vậy, đã không còn sự chán nản với các môn học, mà chỉ có sự sáng tạo và niềm vui trong đó.

Chính sự thay đổi từ việc học tập khiến cho mình cảm thấy bản thân mình có giá trị hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Thấy được sự thay đổi của mình, ba mẹ cũng an tâm và vui hơn rất nhiều. Những điều đó khiến mình rất tự hào.

Hiện tại mình đã đăng ký theo học chuyên ngành Marketing, mình sẽ cố gắng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới để có thể thành công trên con đường sự nghiệp, làm cho gia đình có thể yên tâm và tự hào về bản thân mình trong tương lai sau này.

Mong rằng với câu chuyện của mình chia sẻ, nếu bạn cũng đang cảm thấy bản thân mình mất phương hướng. Đừng bỏ cuộc hay nản chí! Hãy tin rằng sẽ luôn có những môi trường phù hợp để bạn thỏa sức sáng tạo và được là chính mình.

Hoàng Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *