Cha mẹ chọn trường cho con, chớ quên cân nhắc những điều sau?

15:06 07/07/2020

Thông thường khi cha mẹ lựa chọn trường cho con thường chỉ quan tâm đến chuyên ngành học, chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tại trường. Tuy vậy đó chỉ là bề nổi, để lựa chọn cho con một môi trường học tốt cha mẹ thực sự phải đầu tư tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện, tường minh nhất trước khi cho con nhập học bằng việc cân nhắc những điều sau đây:

Môi trường học an toàn cho con

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang trở nên khá phổ biến tại hầu hết những quốc gia trên thế giới. Báo cáo của cơ quan phòng, chống tôi phạm Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường. Số liệu này ngày càng tăng, khiến bạo lực học đường trở thành vấn đề chung của giáo dục quốc tế.

Một ngôi trường an toàn cho con thì nhà trường cần chú trọng trong việc giảng dạy các bộ môn về kĩ năng sống nhằm trang bị nhận thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp,

Một ngôi trường an toàn cho con thì nhà trường cần chú trọng trong việc giảng dạy các bộ môn về kĩ năng sống nhằm trang bị nhận thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường.

Môi trường an toàn còn phải kể đến là sự an toàn và thoải mái về tâm lý. Sinh viên cần được thách thức suy nghĩ chứ không phải bị áp đặt kiến thức. Người học cần được kích thích phát triển chứ không bị làm thui chột ý chí. Giáo viên cần đưa ra các câu hỏi giúp người học tìm tòi kiến thức mới chứ không nên khiến người học cảm thấy không có tiếng nói. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên cởi mở, chia sẻ và phát triển nhiều hơn.

Môi trường an toàn còn phải kể đến là sự an toàn và thoải mái về tâm lý.

Môi trường học phải thực sự phù hợp với con

Môi trường tốt chưa chắc đã phù hợp với con, nhưng môi trường phù hợp với con chắc chắn sẽ giúp con phát triển toàn diện. Cha mẹ cần cân nhắc các khía cạnh như năng lực, sở thích, đam mê, và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai trước khi cùng con chọn trường.

Hãy cùng con tìm ra niềm yêu thích của mình . Con có hứng thú đặc biệt với môn học gì ở trường? Con có sở thích hay đam mê tìm hiểu về lĩnh vực gì? Điều gì khiến con làm quên thời gian? Bởi lẽ chỉ có điều con bạn thực sự yêu thích thì con mới có thể kiên trì bền bỉ với mục tiêu đã đặt ra.

Con phải được phát triển toàn diện, trau dồi những kỹ năng thực tế

Kiến thức chuyên ngành mà trường học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những kiến thức chuyên ngành đó đã đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một tương lai mà không ai có thể nói trước được điều gì trong một thế giới đang thay đổi từng ngày. Chính vì thế nhà trường phải chuẩn bị cho sinh viên của mình những hành trang, kỹ năng mềm ngoài những kiến thức chuyên ngành để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin lập nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp cho con

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong quý I/2020 là 2,22%, tăng 0,07% so với quý trước. Có khoảng 84.8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm trở lại đây, điều này càng nói lên sự khó khăn mà các bạn sinh viên phải đối mặt trong tương lai để tìm kiếm một công việc phù hợp sau khi ra trường.

Cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn các cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, có những số liệu và minh chứng cụ thể về chất lượng đào tạo để đảm bảo con khi ra trường đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp.

Đồng hành cùng các quý phụ huynh trong việc lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con Chương trình Phổ thông Cao đẳng đã tổ chức chuỗi hội thảo toàn quốc xuyên suốt 5 khu vực Hà nội, Hồ Chí Minh, Cần thơ, Tây Nguyên, Đà Nẵng. Tại hội thảo các chuyên gia, các phụ huynh đi trước đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu giúp quý phụ huynh có cái nhìn tường minh trong việc chọn trường cho con.

Tất cả các sự kiện đều nhận được phản hồi tích cực từ quý phụ huynh và sinh viên về mô hình học, chương trình học mà nhà trường đang theo đuổi. Tại hội thảo Đà Nẵng khép lại hành trình cùng các quý phụ huynh và học sinh, bạn Bách Việt đang theo học tại THCS Nguyễn Huệ chia sẻ:

“Em  khá bất ngờ vì trước đây em luôn nghĩ rằng học FPT là khó. Khi đến trường trải nghiệm với các bạn học sinh khác em cảm nhận được môi trường học tập ở đây rất năng động, bản thân em được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động như các lớp học chuyên ngành, lớp học dance, lớp học võ…Bản thân em thích học thực hành và học kĩ năng hơn là học lý thuyết vì thế phương pháp giảng dạy của thầy cô tại đây giúp bản thân em cảm thấy không bị áp lực và thoải mái. Đây là môi trường học mơ ước của em và em hy vọng trong thời gian tới sẽ được trở thành sinh viên của trường.”

Phụ huynh chia sẻ:

Trước khi đến đây tôi có nhiều băn khoăn, trăn trở với mục đích là tìm cho con hướng đi sau THCS. Sau khi đến đây được lắng nghe chia sẻ tôi đã tìm được hướng đi cho con. Việc định hướng, chọn trường cho con cần phù hợp với năng lực của con. Tôi nghĩ đây là ngôi trường có thể giúp con tôi phát triển một cách toàn diện đặc biệt là về kĩ năng. Theo tôi nghĩ khi đi làm thì những kỹ năng thực tế, kĩ năng nghề, kĩ năng sống quan trọng hơn bằng cấp còn việc hòa nhập vào môi trường thì tùy vào sự thích nghi của mỗi cá nhân. Tôi sẽ cân nhắc cho con theo học tại đây.”

Theo như tôi cảm nhận đây là môi trường học thân thiện, giúp các con có thể rút ngắn thời gian học tập, được đào tạo toàn diện về chuyên môn, các kĩ năng nghề, và đặc biệt là kỹ năng mềm giúp các bạn tự tin lập nghiệp sau khi ra trường. Tôi đặc biệt ấn tượng với con số 97,7% sinh viên sau  tốt nghiệp 1 năm tại trường có việc làm ngay.”

Anh Nguyễn Đình An Giám đốc Phổ thông Cao đẳng Đà Nẵng chia sẻ: “97,7% sinh viên sau  tốt nghiệp một năm tại trường có việc làm ngay. Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nhận được phản hồi tích cực từ phía các Doanh nghiệp địa phương và các Doanh nghiệp khác trên cả nước bởi kĩ năng, thái độ và năng lực chuyên môn. Những yếu tố này đã giúp sinh viên nhà trường gây được ấn tượng với doanh nghiệp so với các bạn sinh viên khác. Đây là điều chúng tôi rất tự hào về sinh viên cũng như chương trình đào tạo tại trường.”

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *