Chương trình học ở PTCĐ FPT có khó không?

18:53 26/02/2022

Đây là một câu hỏi sẽ nhiều phụ huynh đang có con sắp tốt nghiệp THCS quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic.

Chương trình “Alo, Phổ thông Cao đẳng FPT, Xin nghe” đã cho ra tập tiếp theo với chủ đề “Chương trình học ở PTCĐ FPT có khó không?”. Thông qua tập này, các quý vị phụ huynh và các em sinh viên sẽ hiểu được phần nào về cách xây dựng, cũng như cảm nhận về chương trình giảng dạy của nhà trường.

Đối với chương trình, khách mời là một nhân tố vô cùng quan trọng để có thể cùng với MC giao lưu, trò chuyện và chia sẻ với người xem những thông tin bổ ích. Và số thứ 2 này, người đó chính là thầy Đỗ Bảo Châu - Giảng viên môn toán hiện đang công tác tại cơ sở Hà Nội.

Sau khi được nghe những thông tin trao đổi với thầy Châu, chúng ta có thể đúc kết những điểm sau về chương trình học tại PTCĐ FPT.

  1. Chương trình học cơ bản được phân chia theo các kỳ học.

Theo chia sẻ của thầy Châu, các trường cấp 3 thường sẽ chia chương trình học theo 2 kỳ, nhưng về phía PTCĐ FPT sẽ phân chia theo các kỳ học, mỗi kỳ tương đương với 4 tháng.

Thầy có đưa ra ví dụ dựa theo bộ môn toán đang giảng dạy như sau: Với các trường Phổ thông, học sinh sẽ vừa học cả toán đại và toán hình trong 2 kỳ. Còn đối với PTCĐ FPT, mỗi kỳ sinh viên sẽ học hết một quyển toán đại, kỳ 2 học hết quyển toán hình và thêm một chút kiến thức của toán đại lớp 11.

Qua ví dụ của thầy có thể thấy rằng chỉ với hai kỳ đầu tiên các bạn sinh viên đã học xong hết chương trình lớp 10, và thêm một chút kiến thức của lớp 11. Như vậy về tiến độ chương trình học của PTCĐ FPT nhanh hơn hẳn so với các trường cấp 3 khác.

Do đó về khối lượng kiến của trường cũng có điểm khác biệt. Thầy Châu có khẳng định rằng là các kiến thức sinh viên học đều là kiến thức cơ bản học từ trong sách giáo khoa, và “Học gì thi nấy”.

Về số lượng các môn văn hóa, với các trường cấp 3 bình thường sẽ học 13 môn tất cả, nhưng riêng ở PTCĐ FPT sinh viên sẽ chỉ học 5 môn là Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa trong vòng 2 năm rưỡi.

“Lúc đầu khi em nhìn lộ trình học, em đã cảm thấy rất hoảng vì một kỳ đã học xong một quyển sách Toán đại hoặc hình với lượng kiến thức rất là nhiều. Nhưng khi em về em tiếp xúc và hiểu đó là một môn cơ bản để các bạn ý học xong để nhận chứng chỉ học xong chương trình THPT. Từ đó tâm lý của các giảng viên sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi dạy các bạn khi không có áp lực về thành tích, điểm số để thi THPT Quốc Gia, thay vào đó là rèn luyện kỹ năng mềm cho các bạn nhiều hơn”, thầy Châu trò chuyện với MC chương trình về trải nghiệm đứng trên bục giảng của mình.

  1. Cách thức kiểm tra và lấy điểm.

Dựa theo số lượng các đầu điểm hiện tại, nhà trường đang chia thành 3 đầu điểm cho bài 15 phút, 1 đầu điểm bài 45 phút và 1 đầu điểm cho bài 90 phút.

Thầy Châu có chia sẻ về cách thầy lấy điểm 15 phút của mình rằng các sinh viên có thể nộp vở cho thầy nhưng chỉ được tầm 5-6 điểm, nếu muốn điểm cao hơn các bạn có thể tích cực giơ tay lên bảng làm bài, mỗi lần lên bảng thầy sẽ cộng cho các bạn một điểm. Việc thầy làm như vậy để cho các bạn luyện cách làm bài, phục vụ cho các bài kiểm tra với cấu trúc là 50% trắc nghiệm, 50% tự luận.

Về phía các bài kiểm tra 45 phút và 90 phút, bình thường các sinh viên tại PTCĐ FPT cứ 2 tuần sẽ có một bài kiểm tra 45 phút, nhưng thầy Châu kể rằng đến năm nay nhà trường cập nhật theo chương trình của bộ là sẽ chỉ có một bài 45 phút và một bài 90 phút. Do đó, các bạn sinh viên sẽ bớt đi phần nào áp lực về vấn đề thi cử.

Thêm một điều quan trọng nữa về điều kiện để được qua môn chỉ cần sinh viên đạt điểm tổng kết môn Toán, Văn, Anh là từ 5.0 trở lên, Lý, Hóa trên 3,5 điểm, cùng với đó điểm bài kiểm tra 90 phút trên 1 điểm là đủ điều kiện.

  1. Sinh viên không phải học thêm.

Vấn đề học thêm là câu chuyện muôn thủa với bất cứ phụ huynh nào có con học không tốt, riêng về phía PTCĐ FPT không bao giờ bắt các con phải học thêm.

Theo như lời MC có kể trong chương trình rằng thầy Châu đã từng có mở một kênh Youtube học online cho các sinh viên, thấy sự hiệu quả của phương pháp này nên thầy cùng với nhà trường chương trình livestream trên trang facebook của nhà trường mang tên “Ong Đèn Sách”, nhằm giúp đỡ sinh viên được ôn tập cùng thầy cô trước khi làm các bài kiểm tra quan trọng.

Bên cạnh đó nhà trường cũng thành lập những câu lạc bộ liên quan đến các môn học, khuyến khích các sinh viên có điểm số chưa tốt tham gia để được chính các bạn có thành tích tốt giúp đỡ, cải thiện việc học trở nên tốt hơn.

Điều quan trọng các phương pháp học thêm trên đều hoàn toàn miễn phí, và các con được tự do tham gia học để được học bài cùng thầy cô, bạn bè.

Qua những nội dung trên, có thể phần nào các quý vị phụ huynh và các em học sinh đã phần nào có cho mình câu trả lời cho câu hỏi chủ đề của chương trình “Chương trình học ở PTCĐ FPT có khó không?”.

Bên cạnh đó, thầy Châu cũng chia sẻ rằng “Học ở PTCĐ FPT không khó, quan trọng nhất là ý thức. Hiện giờ chúng ta đang trong thời đại 4.0, kiến thức các bạn sinh viên có thể tra trên mạng, nhưng ý thức không thể tra ở đâu được, mà phải tự mình rèn luyện hằng ngày. Khi mình mở cửa đón các kiến thức vào, các bạn sẽ dễ dàng đạt được những điểm số mà mình mong muốn”.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *