Chương trình Phát triển Cá nhân (PDP – Personal Development Program)

14:18 11/05/2020

Với mục tiêu đào tạo và phát triển sinh viên toàn diện, Chương trình Phổ thông Cao đẳng đã xây dựng Chương trình Phát triển Cá nhân (PDP – Personal Development Program), tạo điều kiện cho sinh viên phát triển tối đa năng lực của mình, không chỉ là việc học văn hóa, học nghề mà còn nâng cao kĩ năng mềm, sau 4 năm sinh viên có thể tự tin lập nghiệp với những kĩ năng mình có.

Chương trình phát triển cá nhân PDP tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic
Chương trình phát triển cá nhân PDP tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic

Mục đích

Chương trình Phát triển Cá nhân (PDP – Personal Development Program) là một trong những nội dung đào tạo chính  tạo nên điểm khác biệt của Chương trình Phổ thông Cao đẳng. Song song với Chương trình văn hóa và Chương trình Nghề, Chương trình Phát triển Cá nhân tập trung vào việc phát triển tối ưu năng lực cá nhân, được thiết kế riêng biệt cho từng sinh viên từ đó giúp sinh viên nâng cao kĩ năng mềm, chủ động phương pháp tư duy, sau 4 năm sinh viên có thể tự tin lập nghiệp với những kĩ năng mình có.

Theo hướng đi đó, chương trình giảng dạy và môi trường học tập được thiết kế nhằm giúp sinh viên khai phá, phát triển đầy đủ năng lực và khả năng tiềm tàng. Nhà trường tin rằng việc học cần phải được cá nhân hóa đối với từng sinh viên, mà ở đó lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập cần dựa trên năng lực và sở thích của các em. Mỗi sinh viên ngay từ buổi học đầu tiên đều được tham gia các bài trắc nghiệm về tính cách và nghề nghiệp, kèm theo đó là những buổi coaching 1:1 với thầy cô, từ đó nhà trường sẽ đưa ra những đánh giá và xây dựng chương trình học riêng biệt cho từng bạn.

Trong khuôn khổ Chương trình PDP, các bộ môn kỹ năng mềm, các hoạt động hướng nghiệp, nghệ thuật, văn hoá, CLB sở thích, giao lưu, trải nghiệm, tham vấn học đường… được thiết kế có tính hệ thống, đa hình thái và  xuyên suốt chương trình học.

Mục tiêu

Ba mục tiêu chính từ Chương trình PDP này đó là: Nâng cao về kiến thức – Nâng cao về kỹ năng – Nâng cao giá trị, thái độ và đạo đức. Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về các vấn đề văn hóa, chính trị, xã hội giúp các em nhạy cảm hơn trong bối cảnh toàn cầu hóa đồng thời trang bị các kiến thức về kỹ năng sống hữu ích cho các em trong quá trình phát triển sau này. Quan trọng nhất, Chương trình này hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mĩ cuộc sống, khả năng thích nghi, tôn trọng môi trường đa văn hóa, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Phương thức triển khai

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, Chương trình Phát triển cá nhân PDP được xây dựng với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn lồng ghép vào toàn bộ hệ thống giảng dạy của nhà trường, song hành với chương trình đào tạo. Phương thức triển khai chương trình PDP cũng được đa dạng hoá, từ các lớp học, tới các hoạt động ngoại khoá, nhằm tạo môi trường cho sinh viên được học tập, trải nghiệm và thực hành những gì được học, biến những tri thức được dạy trở thành kỹ năng thực tế của sinh viên.

Các phương thức triển khai tiêu biểu:

Lớp học chính khóa

Những nội dung quan trọng được đưa vào giảng dạy dưới hình thức môn học chính khoá, có 08 môn học về kỹ năng mềm bao gồm:

  • Nhận thức bản thân
  • Trí tuệ cảm xúc và phương pháp học tập
  • Sức khỏe và giá trị sống
  • Quản lý và lãnh đạo bản thân
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm
  • Kỹ năng đọc hiểu truyền thông
  • Kỹ năng làm việc
Những nội dung quan trọng được đưa vào giảng dạy dưới hình thức môn học chính khoá
Những nội dung quan trọng được đưa vào giảng dạy dưới hình thức môn học chính khoá

Workshop – Gameshow

Song song với các lớp học chính khoá là các buổi workshop theo từng chủ đề, nói chuyện với các chuyên gia, người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực và các cuộc thi Online – Offline ôn tập kiến thức. Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử chính trị xã hội, các vấn đề thời sự trong nước và các chủ đề chung trên toàn thế giới. Hai hình thức này sẽ giúp cung cấp thông tin, kiến thức theo hướng sinh động và hấp dẫn hơn, đồng thời gợi mở sự quan tâm, thích thú, chủ động tìm tòi và chia sẻ của các em đối với những chủ đề này.

Hình ảnh sinh viên tham gia một buổi workshop đầy sôi nổi
Hình ảnh sinh viên tham gia một buổi workshop đầy sôi nổi

Lớp học nghệ thuật

Chương trình phát triển cá nhân còn bao gồm những môn học nghệ thuật. Đây là nơi giúp các bạn sinh viên phát huy năng khiếu của mình, mạnh dạn khám phá bản thân, thể hiện cái tôi, biết tôn trọng sự khác biệt, phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo. Học cũng là thư giãn, trải nghiệm, là thử thách, khám phá bản thân và biết đâu là tìm cho mình một đam mê, một nghề nghiệp.

Câu lạc bộ

Để tạo môi trường cho sinh viên thực hành và ứng dụng các kỹ năng, kiến thức mình được học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá cuộc thi, các câu lạc bộ sở thích, CLB thể thao, học thuật…

Vừa học vừa chơi, các CLB giúp sinh viên có cuộc sống sôi nổi nhiều trải nghiệm và tăng tinh thần đoàn kết - Phát triển cá nhân PDP
Vừa học vừa chơi, các CLB giúp sinh viên có cuộc sống sôi nổi nhiều trải nghiệm và tăng tinh thần đoàn kết

Các hoạt động này sẽ được tổ chức theo hình thức “vừa học vừa chơi”, giúp sinh viên có cuộc sống sôi nổi, đồng thời có thể vận dụng, thiết lập các kỹ năng cá nhân, nguyên tắc ứng xử, tăng tinh thần đoàn kết. Đây cũng là cơ hội để sinh viên tìm hiểu thêm các kiến thức về văn hoá, đời sống, trải nghiệm công việc thực tế như tổ chức sự kiện, làm các dự án xã hội, các công việc từ thiện, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng…

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH
Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, theo đuổi mô hình đào tạo đào tạo Học nhanh – Làm sớm dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Với tôn chỉ đào tạo chú trọng thực hành, nâng cao kỹ năng mềm, chủ động phương pháp tư duy, sinh viên sau 4 năm học hoàn thành chương trình văn hóa và chương trình chuyên ngành có thể tốt nghiệp ở tuổi 18 với tấm bằng Cao đẳng chính quy. Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ngay tại doanh nghiệp hoặc hướng tới các bậc đào tạo cao hơn. Phụ huynh và học sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *