Cô giáo Ngữ Văn và hành trình truyền ngọn lửa văn học  

16:02 30/09/2022

Là cô giáo có tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ nhưng ngọn lửa văn học trong cô Trịnh Thị Dung đã bùng cháy từ lâu. Sau khi biết tới Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cô đã lựa chọn đây sẽ là nơi để truyền lửa và tiếp tục phát triển bản thân.  

Cơ duyên đưa cô Dung đến với PTCĐ FPT Bắc Giang là nhờ đọc được trang mạng về chương trình đào tạo của FPT, cô cảm thấy rất thu hút bởi tính thực tế của chương trình. “Mình có lướt qua kênh tiktok của anh đồng nát và hùng rơm, thấy 2 bạn ấy giới thiệu về môi trường học tập tại FPT Polytechnic rất là thú vị. Thật may mắn cho mình là một thời gian sau đó mình thấy được chị Ngô Linh bên phòng đào tạo đăng tuyển giáo viên Ngữ Văn nên mình đã quyết định gửi CV và phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn mình có kết hợp với việc giảng dạy 1 tiết để Ban Giám đốc đánh giá và mình đã được kí hợp đồng với bên PTCĐ FPT Bắc Giang” – cô Trịnh Dung chia sẻ.  

Lựa chọn ngành học này cô đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì? 

Cô Trịnh Dung: Khó khăn là bắt buộc bạn muốn học và giảng dạy được môn Ngữ văn bạn phải có vốn kiến thức nhất định ngoài những văn bản, bài học trong SGK bạn phải đọc và tìm kiếm tài liệu trong kho tàng kiến thức văn học rất lớn của Việt Nam (qua cuốn sách, internet …). Luôn trau dồi vốn kiến thức, kĩ năng giảng dạy và phương pháp truyền đạt để cho học sinh, sinh viên có thể tiếp cận và hiểu được văn học một cách đầy đủ và sâu rộng nhất. 

Cô Trịnh Thị Dung – GV bộ môn Ngữ Văn tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang

Về thuận lợi, mình đã có vốn kiến thức nhất định bởi thầy (cô) cấp 2, 3 đã truyền cho mình được ngọn lửa văn học, kết hợp với những phương pháp kĩ năng giảng dạy và vốn văn học sâu sắc của quý thầy (cô) trường Đại đã Học Sư Phạm Hà Nội 2 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy và tiếp cận đối tượng học sinh, sinh viên. 

Thích nghi từ những bước đầu khó khăn 

Vì còn khá trẻ và mới ra trường cho nên trước đây cô Dung mới làm việc tại một cơ sở đào tạo Trung tâm nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Lục Ngạn. Và có khoảng hơn 2 tháng thực tập tại 2 trường THPT (THPT Nguyễn Du, THPT Tiên Hưng) tại Thái Bình. 

Từ khi bén duyên làm việc tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang cô được tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại nên mới đầu có gặp chút khó khăn. Cô học cách thích nghi với việc chuyển đổi giảng dạy từ hình thức viết phấn sang hình thức dùng bút dạ và làm việc toàn bộ trên hệ thống máy tính. Nhận được sự hướng dẫn cụ thể từ bên đào tạo và chuyên môn nên hiện tại cô Dung đã tiếp cận được công việc khá nhanh.  

Kế hoạch và mục tiêu khi làm việc tại FPT? 

“Xây dựng bảng kế hoạch cụ thể về chuyên môn cho từng tuần, từng tháng, luôn có sự thay đổi linh động trong công cuộc giảng dạy của mình. Đưa ra mục tiêu cụ thể trong kế hoạch giảng dạy và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đó. Cố gắng hết mình để sinh viên FPT trở nên hứng thú, yêu thích bộ môn Ngữ Văn, giúp các bạn ấy có vốn kiến thức nhất định không chỉ trong văn học mà còn trong đời sống xã hội, luôn tạo năng lượng tích cực nhất truyền lửa để các bạn sinh viên hoàn thành mục tiêu của mình. 

Từ đó hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất là trở thành một nhân viên ưu tú trong hệ thống giáo dục của trường FPT nói chung và Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang nói riêng” – Cô Trịnh Thị Dung chia sẻ.  

Mục tiêu quan trọng nhất của cô Dung là trở thành một nhân viên ưu tú trong hệ thống giáo dục của trường FPT nói chung và Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang nói riêng”

Cô Dung có bật mí thêm: “Bí kíp để học tốt môn Ngữ Văn đòi hỏi người học đầu tiên phải có sự yêu thích, hứng thú với bộ môn này, tiếp theo các bạn phải có vốn kiến thức nhất định, ham học hỏi ham tìm tòi, luyện thói quen đọc sách và có một trí tuệ thật logic, rèn luyện vốn từ ngữ  thật trau chuốt và phong phú, tạo thói quen chuẩn bị bài, tính tự giác trong học tập”

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic xin cảm ơn những chia sẻ cởi mở từ cô Trịnh Thị Dung. Chúc cô sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi đồng hành cùng PTCĐ FPT.  

NHƯ QUỲNH 

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *