Cơ hội nào cho hơn 40.000 học sinh Hà Nội sẽ không được vào lớp 10 công lập

13:59 15/04/2020

Năm nay, dự kiến toàn Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, chiếm đến 62% trong số này sẽ học tại trường trung học phổ thông công lập. Tuy nhiên ngoài việc cân nhắc cho con học tại các trường công lập thì từ sớm các phụ huynh đã tìm cho con mình những lựa chọn  phù hợp khác mà không thể bỏ lỡ dưới đây.

 

Không đậu vào lớp 10 không còn là chuyện buồn đối với phụ huynh và học sinh cấp ba nữa bởi thế hệ học sinh hiện nay có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tiếp tục con đường học tập của mình. Đặc biệt là những lựa chọn phù hợp và đem lại nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Theo thống kê, tỉ lệ lấy đầu vào trường công lập của các địa phương chỉ dao động có 70-80% tổng số thí sinh dự thi, thậm chí có địa phương lấy chỉ hơn 60%. Chính vì vậy mà từ khi chưa diễn ra kì thi cấp 3 nhiều phụ huynh đã cân nhắc cho mình những lựa chọn phù hợp khác.

Đối với các phụ huynh muốn cho con học tiếp văn hóa thì có thể cho các em vào học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn. Nhưng thực tế những năm qua có một điều tréo ngoe là nhiều cử nhân đại học, thậm chí là tốt nghiệp cao học vẫn phải cất bằng chuyên môn của mình để đi học nghề vì không xin được việc làm mà mình đã học. Lúc ấy, những cử nhân, những thạc sỹ lại phải làm lại từ đầu mà đáng lẽ ra đã làm từ 4-6 năm trước.

Mặt khác, với rất nhiều chính sách ưu đãi cho học nghề hiện nay, và có rất nhiều ngành nghề đang cần những người thợ giỏi thì việc học nghề là một xu thế tất yếu.

Thứ nhất là các em sẽ được học những nghề mình yêu thích, phù hợp với khả năng của mình, các em vẫn được học văn hóa và khi ra trường sẽ có bằng Cao đẳng Chính Quy.

Thứ hai là với các Chương trình Phổ thông Cao đẳng như hiện nay, các em sẽ rút ngắn được thời gian theo học, từ đó có thể lập nghiệp sớm, tự kiếm sống và lo cho bản thân mình.

Thứ 3 là các em được đào tạo qua các dự án thực tế, đây cũng là cách để sinh viên làm quen với những yêu cầu của công việc sau này giúp các em tự tin, vững bước hơn khi ra đời.

Thực tế hiện nay đang thừa thầy thiếu thợ nên mô hình Phổ thông Cao đẳng hoàn toàn rất thích hợp với xu thế chung của xã hội, đất nước đang rất cần những công nhân giỏi về mọi lĩnh vực nhất là trong thời đại 4.0. Chương trình Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tự tin là cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu về chất lượng, đào tạo trong lòng doanh nghiệp, với triết lý "Thực học - Thực nghiệp" mang đến môi trường nơi sinh viên được phát triển cá nhân toàn diện, nuôi dưỡng đam mê, chuẩn bị hành trang vững bước tương lai.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *