Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?

11:27 31/12/2020

Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai thay vì học Đại học không? Đây là vấn đề băn khoăn của bộ phận lớn giới trẻ khi phải so sánh hai hình thức đào tạo chính quy để chọn lựa theo đuổi. Học Cao đẳng so với bậc Đại học có nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như sinh viên hệ Cao đẳng tốt nghiệp sớm hơn, họ có những cơ hội để trải nghiệm công việc, hình thành các kỹ năng mềm sớm so với nhiều sinh viên hệ Đại học. Từ đó, cơ hội việc làm của hệ Cao đẳng cao hơn hẳn so với các hình thức đào tạo khác. Để trả lời câu hỏi “Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?”, hãy cùng Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic tìm hiểu  một số lợi ích khi học Cao đẳng dưới đây:

Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?

Nội dung bài viết

Học Cao đẳng vừa sức với nhiều đối tượng

Nếu kì thi Đại học có tỉ lệ chọi cao, yêu cầu năng lực từ khá đến giỏi thì kì thi Cao đẳng có phần dễ thở và vừa sức với sinh viên hơn. Nếu bạn không có năng lực khá giỏi thì đừn quá lo lắng, hệ đào tạo Cao đẳng rất phù hợp với học viên có năng lực từ trung bình đến khá.

Tuy kiến thức chuyên ngành không được đào tạo sâu và có tính học thuật như hệ Đại học, nhưng các học viên Cao đẳng có ưu thế về kinh nghiệm khi được làm quen và va vấp với nghề sớm hơn. Những kinh nghiệm thực tiễn của sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng là điều mà nhiều doanh nghiệp đang ưu tiên tuyển chọn.

Học Cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn

Thay vì mất 4 năm trở lên để theo đuổi và hoàn thành chương trình học Cao đẳng, sinh viên hệ Cao đẳng chỉ mất từ 2,5 đến 3 năm học. Thời gian đào tạo ngắn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí để học viên sớm có thể tham gia thị trường lao động và tích lũy kinh nghiệm.

Đọc thêm: Thực hư việc lấy bằng Cao đẳng tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic ở tuổi 19

Tại nhiều đơn vị, các sinh viên được thực tập tại các đơn vị ngay tại trường, có nhiều cơ hội để sớm làm quen với nghề. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng thường có vốn kinh nghiệp thực chiến tốt, có khả năng thích ứng ngay với công việc tại doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian đào tạo mới, đây là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?
Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?

Học Cao đẳng là hình thức đào tạo chuyên nghiệp, cấp bằng chính quy

Sau khi học Cao đẳng và đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng chính quy đúng với quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) theo chuyên ngành đã theo học. 

Bằng Cao đẳng là bằng chính quy có giá trị trên toàn quốc. Sinh viên có thể sử dụng bằng để ứng tuyển tại tất cả các đơn vị.

Có liên quan: Học Cao đẳng liên thông lên Đại học và những lưu ý cần nhớ

Học Cao đẳng có thu nhập ổn định, có nhiều tương lai phát triển

Nếu như khoảng 5 – 10 năm về trước, học Đại học là xu hướng, trào lưu, ước mơ và khát khao của học sinh, sinh viên thì bây giờ xu hướng đã có sự chuyển dịch. Tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ” cùng thời gian đào tạo dài, tỉ lệ “đấu chọi” khi thi đại học đã khiến bộ phận lớn giới trẻ chọn lựa hình thức đào tạo khác phù hợp hơn. Hiện nay, xu hướng của giới trẻ chuyển dịch từ học Đại học sang Cao đẳng, Cao đẳng nghề.

Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?
Ảnh vui: Tình trạng tuyển dụng của sinh viên Đại học và Cao đẳng

Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng có mặt sàn thấp hơn so với hệ Đại học, tuy nhiên hiện nay, với sự linh hoạt, nhanh nhạy và khả năng thích ứng nhanh, sinh viên hệ Cao đẳng đã đạt được mức lương rất tốt. Trên thực tế, thu nhập của sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng kết hợp với kinh nghiệm thực chiến với nghề có thể lên tới 10 triệu đồng trở lên.

Học Cao đẳng có cơ hội việc làm cao, không lo thất nghiệp

Trước sự đổ bộ như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cùng xu hướng hội nhập toàn cầu, nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam có sự tăng trưởng vượt trội. Kinh tế phát triển, nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư trong và ngoài nước “mọc lên như nấm” tại Việt Nam. Từ đó, cơ hội ngành nghề của các sinh viên học Cao đẳng được mở rộng.

Đặc biệt, hiện nay doanh nghiệp chú trọng chủ yếu vào trình độ, tay nghề chuyên môn. Bởi vậy, các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng có ưu thế kinh nghiệm thực tế sớm có rất nhiều cơ hội để làm việc tại những vị trí tốt ở tập đoàn, đơn vị lớn. Với tay nghề cao, năng lực chuyên môn vững vàng cùng tinh thần cầu thị, sự đam mê, nỗ lực… người lao động sẽ luôn có triển vọng trong việc phát triển sự nghiệp và không lo tới vấn đề thất nghiệp.

Vì sao nên học Cao đẳng tại PTCĐ – FPT Polytechnic?

Có 8 lý do khiến PTCĐ – FPT Polytechnic là sự lựa chọn đào tạo tốt nhất cho bạn:

  1. Học nhanh – Làm sớm: Phân luồng, định hướng nghề nghiệp phù hợp, xác định lập nghiệp từ tuổi 19
  2. Chương trình phát triển cá nhân: Ngoài kiến thức văn hóa và nghiệp vụ, sinh viên được đào tạo các kỹ năng phát triển cá nhân được thiết kế riêng biệt cho mỗi sinh viên
  3. Giải quyết việc làm: Các ngành đào tạo đều là những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực giúp tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay là 97,7%
  4. Trường học 4.0: Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic có hệ thống CNTT quản lý học tập và cá nhân hóa việc học tập của sinh viên
  5. Thực học – Thực nghiệp: Với thời lượng thực hành >70% sinh viên được học tập dựa trên nghề nghiệp có thể đáp ứng được công việc ngay khi ra trường
  6. Đào tạo qua dự án: sinh viên được làm việc với dự án thật ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Thời gian học tập tương đương với thời gian kinh nghiệm giúp sinh viên vững vàng trong sự nghiệp sau này
  7. Uy tín và tên tuổi của tập đoàn FPT: Với hơn 36.000 cán bộ nhân viên hoạt động tại hàng chục quốc gia uy tin và nguồn lực của tập đoàn FPT sẽ đảm bảo cho việc đầu tư, nghiêm túc, bài bản vào hệ thống giáo dục, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cho sinh viên
  8. Văn hóa tự tin, năng động, tôn trọng sự khác biệt: Nét văn hóa độc đáo, sáng tạo và đậm chất FPT thể hiện qua các hoạt động ngoại khóa khiến cuộc sống sinh viên trở nên sôi động và ý nghĩa.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức bổ ích để các bạn chọn lựa được hình thức đào tạo phù hợp. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất để phát triển tương lai của mình.

Đọc thêm: Học Cao đẳng công nghệ thông tin có triển vọng phát triển tương lai không?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *