[Cơ sở Hà Nội] Học Ngữ văn ở Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội có gì thú vị? 

17:46 17/04/2024

Hiểu được mục tiêu của môn Ngữ Văn, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic không chỉ giúp sinh viên mở mang vốn kiến thức văn học mà còn áp dụng nhiều phương pháp dạy học thú vị để sinh viên thêm yêu thích môn học, đồng thời rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết.

Tác phẩm văn học luôn là hơi thở của thời đại, mỗi tác phẩm là câu chuyện về một thời kỳ khác nhau, người nghệ sĩ sáng tác tác phẩm đó cũng chính là sứ giả, người đại diện cho thời kì mà họ sống để kể lại một câu chuyện. Chính bởi vậy, mỗi tác phẩm văn học sẽ là một hệ thống ngôn ngữ vô cùng phong phú mà thông qua quá trình tìm hiểu, người đọc cũng đồng thời tiếp thu, lĩnh hội những cấu tứ ngôn ngữ trong đó để có thể trau dồi thêm vốn từ vựng của bản thân, giúp tăng khả năng giao tiếp, làm giàu có về cảm xúc và hoàn thiện nhân cách chính mình. 

Học văn đâu chỉ viết văn

Đến với môn Ngữ Văn tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic nói chung và các cơ sở tại Hà Nội nói riêng, sinh viên không học tập theo kiểu “thầy đọc, trò chép lại bài” mà các bạn sẽ được trao cơ hội để tìm hiểu nội dung bài học thông qua các hoạt động thực hành thú vị để có thể tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, chủ động. Dưới sự dẫn dắt của giáo viên, các bạn sinh viên có thể khám phá văn học qua các trò chơi học vui – vui học như: “Ong tìm chữ”, “Đuổi hình bắt chữ”, “Kể chuyện theo tranh”, “Thuyết trình về mô hình tác phẩm văn học”…, làm bài luyện tập củng cố kiến thức qua quizzi, blooket....  

Khi học về bài “Viết văn thuyết minh”, sinh viên được áp dụng lý thuyết vào thực hành “Dựng clip thuyết minh về một tác phẩm văn học hoặc thuyết minh về nhà thơ, nhà văn mà em đã học”, hoặc “Dựng clip thuyết minh về món ăn dân tộc Việt Nam”, hay “Dựng clip thuyết minh về danh lam thắng cảnh”. Dù mới 15, 16 tuổi nhưng các bạn sinh viên đã có ý thức học tập nghiêm túc với các hoạt động dự án “từ trang sách đến đời sống”. Thông qua đó, sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic học được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình cũng như có thêm động lực để tự tin trong cuộc sống và định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. 

Học văn, học làm người 

Mỗi bài văn, bài thơ đều là một bài học vô cùng ý nghĩa, có khi đó là bài học về đạo đức, về tinh thần tương thân tương ái, có khi đó lại là sự nhắc nhở uống nước nhớ nguồn, trung thành, lễ phép… Văn học không chỉ để đọc, để biết mà còn là lăng kính để thông qua đó, người học có thể cảm nhận, thấu hiểu cũng như uốn nắn bản thân trong hành trình hoàn thiện chính mình. Không ngoa khi nói rằng Học văn cũng chính là học làm người.  

Từ thông điệp đó, hàng năm tổ Ngữ Văn tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đều thường xuyên tổ chức cho sinh viên tham gia chương trình sân khấu hóa tác phẩm văn học. Sinh viên Phổ Cao trên cả nước được hóa thân đóng vai vào các nhân vật trong tác phẩm văn học như Chí Phèo, Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ… và dựng thành các đoạn phim ngắn. Đặc biệt với Chương trình “SON 2024”, sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic của 4 cơ sở tại Hà Nội đã thành công khi tiếp cận nội dung và trình diễn sân khấu hóa tác phẩm văn học qua những tiết mục đặc sắc làm xúc động khán giả như “Truyện người con gái Nam Xương” hay khát vọng sống tự do, sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị qua tiết mục kịch múa“Vợ chồng A Phủ”. 

Chuyển thể tác phẩm văn học lên sân khấu của sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội) 

Từ những trải nghiệm đó, sinh viên Phổ Cao có thêm thật nhiều xúc cảm tích cực, không chỉ tìm thấy sự đồng cảm, yêu thương với những người xung quanh mà còn học được cách tránh xa với cái ác, cái xấu..., nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện nhân cách của bản thân. 

Học văn sáng tạo 

Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có. Nhờ tưởng tượng, các sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã đem lại những sáng tạo về hình tượng và cảm xúc, gây được những xúc cảm thẩm mỹ nơi người đọc với những sản phẩm đẹp, sáng tạo trong cuộc thi “Sáng tác truyện tranh”. Những tác phẩm truyện tranh của sinh viên tham dự được thiết kế trên đồ họa, truyện tranh vẽ tay và truyện tranh có hình ảnh 2D, 3D không chỉ giúp các em thêm yêu môn Văn mà còn giúp các em thỏa mãn đam mê, định hướng nghề nghiệp khi chọn ngành nghề tương lai như Thiết kế đồ họa, Digital marketing… 

Sản phẩm môn Ngữ Văn của sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic 

Khi điểm số không còn là áp lực và đi thi không cần giấy 

Nỗi lo lắng của các sinh viên đi học thường là điểm số, nỗi lo lắng của sinh viên đi thi môn văn là không viết được bài. Thực hiện Thông tư 15/2022/TT - Bộ GDĐT về đảm bảo khối lượng kiến thức môn học và thay đổi phương pháp dạy học văn tích cực, sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic trên toàn quốc thông qua việc xây dựng các dự án môn Văn để lấy điểm đánh giá thường xuyên cũng như thực hiện bài thi trên phần mềm máy tính với điểm số môn Văn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.  

Sinh viên đi thi thay vì mang giấy, bút và những băn khoăn, lo lắng thầy cô chấm điểm theo đánh giá chủ quan hay không thì giờ đây, sinh viên chỉ cần mang máy tính, cài phần mềm làm bài và trả lời các câu hỏi thi môn văn. Điểm số được phần mềm cài sẵn chính xác và nhanh chóng giúp điểm số môn Văn trở nên rõ ràng, khách quan hơn.  

Từ cách dạy văn - học văn sinh viên được chủ động, tích cực đến cách làm bài kiểm tra môn Văn tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã giảm áp lực thi cử cho sinh viên nhưng vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức chuẩn theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo đề ra. Sinh viên học văn không phải chỉ thông qua những “con chữ” thông thường mà còn được thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo, được áp dụng vào thực tế đời sống để từ đó nuôi dưỡng thêm niềm yêu thích Văn học.  

Sản phẩm mô hình truyện cổ tích "Sự tích dưa hấu" do sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tạo ra

Không chỉ riêng môn Ngữ Văn mà với nhiều môn học khác tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic cũng được áp dụng đa dạng các phương pháp dạy - học nhằm kích thích tinh thần học tập sáng tạo của sinh viên. Như môn Vật lý, Toán học, Hóa học các bạn sinh viên thực hiện các dự án Stem thú vị, áp dụng những kiến thức lý thuyết vào sản phẩm thực hành thông qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của mình. 

Với chủ trương triển khai đào tạo theo hướng “Thực học - thực nghiệp”, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic luôn tạo điều kiện để sinh viên được học tập kiến thức đi đôi với thực hành dưới sự hỗ trợ cũng đội ngũ giảng viên tận tâm. Điều này giúp các bạn sinh viên có thể ứng dụng tối đa kiến thức vào thực tiễn, tăng trải nghiệm với các dự án trước khi bước ra ngoài đi làm tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã và đang hợp tác cùng với rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành CNTT, ngành Quản trị kinh doanh, các đơn vị trong và ngoài nước như: FPT Software, FPT Telecom, FPT IS, RikkeiSoft, VCCorp, Sendo Farm, Appota Group, Clever Group, TopCV, VNEXT Software,… nhằm giúp cho sinh viên có thêm nhiều lựa chọn về môi trường thực hành, thực tập cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn cơ hội việc làm cho sinh viên. Nhờ vậy mà không ít bạn sinh viên khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường đã có dịp để thể hiện năng lực của bản thân, được các nhà tuyển dụng chiêu mộ.

Với yêu cầu xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THCS và xét học bạ, quý phụ huynh và các bạn học sinh nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tại đây:  https://bit.ly/DangKyPTCDFPT2024

Theo quyết định mới nhất số 4068/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt "Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025", đối tượng dự thi sẽ bao gồm cả người học đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Như vậy, bên cạnh việc đi theo lộ trình 3 năm học tập có bằng Cao đẳng chính quy với đầy đủ kiến thức và kỹ năng để 18 tuổi ra trường đi làm thì sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic có thêm lựa chọn về việc tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông để lấy điểm tham gia xét tuyển sinh đại học ngay khi có bằng tốt nghiệp trung cấp.

Ngoài ra, sinh viên Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic còn có cơ hội lọt TOP 40% sinh viên được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học FPT sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng. 

Năm 2024, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic triển khai 2 loại học bổng dành cho tân sinh viên nhập học trong năm 2024 là Học bổng đào tạo nhân lực tại địa phương và Học bổng tài năng với nhiều mức ưu đãi học phí hấp dẫn từ 20%, 30%, 50% và 70% toàn khóa.

Với mạng lưới rộng khắp và quan hệ với hơn 500 doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm lên tới 97,7%, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã và đang trở thành một lựa chọn đáng tin cậy cho học sinh và quý phụ huynh trên hành trình học tập. Hiện Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã có mặt tại hơn 20 tỉnh thành trên cả nước gồm: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Tây Nguyên, Nha Trang, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ và các cơ sở đang được triển khai: Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Tây Ninh, Kiên Giang, Cà Mau… 

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *