Cô Trang Bùi – Giảng viên giàu kinh nghiệm bộ môn Kỹ năng mềm đến từ PTCĐ

14:15 01/04/2021

Khi được hỏi về những điều khiến bạn yêu trường, nhiều sinh viên chia sẻ rằng các bạn ấy rất thích bộ môn kĩ năng mềm trong chương trình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Và cô Trang Bùi – Giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và sáng tạo trong từng tiết học là một trong những giảng viên để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với các thế hệ sinh viên. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và trò chuyện với cô nhé!

Chào cô Trang, cô hãy giới thiệu thêm về bản thân, chức danh và đơn vị công tác của mình nhé!

Mình là Bùi Thị Trang – Chủ nhiệm bộ môn cơ bản, trưởng môn Kỹ năng mềm, thuộc đơn vị Phổ thông Cao đằng Hà Nội.

Được biết cô Trang là một giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết và yêu nghề tại PTCĐ Hà Nội. Cô có thể chia sẻ thêm cơ duyên gắn bó với PTCĐ Hà Nội và lí do cô theo đuổi, nghiên cứu và giảng dạy bộ môn này đc không ạ?

Mình đã làm việc tại FPoly được hơn 9 năm. Kể ra đây cũng là một cái duyên. Mình biết đến Fpoly khi còn đang công tác tại một đơn vị khác. Sau khi đỗ phỏng vấn, mình giảng dạy hết một kỳ và chính thức trở thành giảng viên cơ hữu tại đây sau 6 tháng.

Cũng phải chia sẻ là khi bắt đầu gia nhập Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechic, môn mình phụ trách không phải là Kỹ năng mềm. Bắt đầu từ 2013, mình mới nghiên cứu và giảng dạy môn học này. Với môi trường giáo dục FPT, môn Kỹ năng là một môn học vô cùng quan trọng. Và mình vẫn luôn tự hào khi chia sẻ với bạn bè mình rằng, FPT có thể coi là môi trường giáo dục đầu tiên ở Việt Nam đưa môn Kỹ năng trở thành một môn học chính khóa. Đó cũng là lí do khiến sinh viên FPT nói chung luôn có kỹ năng làm việc tốt khi ra trường và được nhiều doanh nghiệp đón nhận, đánh giá cao.

Ngoài ra thì khi nghiên cứu, tìm hiểu và giảng dạy môn học này, con người và cuộc sống của mình có nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn. Mình nghĩ rằng môn học này không chỉ mang lại giá trị cho người học, mà còn cho chính giảng viên đứng lớp. Cũng bởi vì lí do đó, mà mình luôn cảm thấy yêu quý môn học và công việc mình đang làm.

Cô có thể chia sẻ bí quyết quyết chinh phục học trò và khiến cho sinh viên say mê bài giảng của mình được không?

Mình cũng chưa thực sự làm tốt tất cả những điều như mình kỳ vọng, cũng có nhiều lí do khách quan và chủ quan khiến nhiều lúc hiệu quả như mong muốn không tới, tinh thần của mình cũng bị đi xuống. Tuy nhiên, trong công việc mình vẫn luôn tâm niệm cố gắng hết sức có thể để giúp đỡ và mang lại thật nhiều giá trị cho sinh viên. Những tiết học sẽ được xây dựng một cách cởi mở, sáng tạo, gần gũi nhất với tâm sinh lý lứa tuổi, để việc học trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả.

Cô Trang chụp với sinh viên của mình trong sự kiện Trung Thu của PTCĐ Hà Nội

Bên cạnh đó, mình cũng là người coaching 1 – 1 với sinh viên khi các bạn ấy gặp vấn đề khó tháo gỡ. Với mình, sinh viên chính là những người bạn nhỏ đang trong quá trình phát triển và chuyển giao tâm lý giữa trẻ em và người lớn. Các bạn ấy thực sự cần người có thể hiểu, lắng nghe, chia sẻ cũng như giúp đỡ. Mình luôn nhìn nhận sinh viên ở khía cạnh tích cực nhất có thể và cố gắng làm bạn với sinh viên, lắng nghe, hỗ trợ tháo gỡ những khúc mắc trong cuộc sống.

Cảm nhận của sinh viên Phổ thông Cao đẳng khi được tham gia Coaching 1:1 cùng với cô Trang

Theo cô Trang, nghề giáo viên đòi hỏi những phẩm chất gì? Và những khó khăn mà cô đã gặp phải khi theo nghề?

Chắc chắn rồi, muốn làm tốt bất kỳ công việc nào thì bản thân luôn cần phải có tình yêu với nó. Yêu nghề, có trách nhiệm và luôn sẵn sàng thay đổi bản thân để thích nghi và phù hợp với công việc. Ngoài ra với tư cách là người dạy, mình nghĩ rất cần thêm yếu tố “làm gương” cho học trò của mình nữa. Mình cũng không gặp khó khăn gì nhiều lắm. Mọi thứ cơ bản ổn!

Làm việc với tụi trẻ, chắc hẳn cô Trang có khá nhiều kỉ niệm với “lũ tiểu quỷ” nghịch ngợm này. Hãy chia sẻ những kỉ niệm cô cảm thấy đáng nhớ trong quá trình làm việc và theo nghề nhé!

Mình là một giảng viên khá tích cực nên mình chỉ hay nhớ chuyện vui thôi! Sinh viên ở đây để lại nhiều ấn tượng cho mình lắm. Ví dụ các sinh viên của mình từ năm đầu tiên đã làm 1 video rất chuyên nghiệp khiến mình rất bất ngờ. Ngoài ra thì có lần bạn ấy thể hiện sức sáng tạo độc đáo trong tiết học của mình. Đó là bài tập thuyết trình vô cùng công phu với những mô hình handmade rất ấn tượng, khiến mình nhớ mãi.

Sinh viên PTCĐ Hà Nội đã để lại cho cô nhiều ấn tượng và kỉ niệm đáng nhớ

Cô Trang có nhận xét hoặc cảm nghĩ gì về môi trường và các bạn sinh viên của Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic?

Trước khi về phụ trách môn học ở Phổ thông Cao đẳng thì mình cũng đã có thời gian giảng dạy khá lâu với sinh viên Cao đẳng. Ngay khi dạy khóa đầu tiên Phổ cao, mình đã nhận thấy sự khác biệt giữa sinh viên Cao đẳng và sinh viên Phổ Cao. Tuy nhiên, càng làm việc lâu thì mình nhận thấy được những điểm tích cực, cảm thấy bản thân phù hợp với môi trường và cũng tự điều tiết cũng thay đổi bản thân để giảng dạy các bạn sinh viên ở lứa tuổi này.

Cảm nhận về Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic thì có lẽ không cần bàn nhiều vì như bạn thấy đó, mình vẫn đang công tác và phát triển nghề nghiệp mỗi ngày. Đây là môi trường trẻ, hiện đại, năng động, khích lệ sự sáng tạo và có nhiều tiềm năng giúp mỗi người có cơ hội phát triển việc học tập cũng như nghề nghiệp.

So với sinh viên Cao đẳng thì các bạn ấy có phần trẻ con, tinh nghịch và mải chơi hơn. Đó là đặc trưng tâm sinh lý thường thấy ở độ tuổi này. Điều đấy cũng là lí do mà các bạn rất cần ở thầy cô sự đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ. Tuy nhiên chỉ qua hai kỳ học, mình nhận thấy, sinh viên Phổ thông Cao đẳng thực sự rất năng động, sáng tạo và nhanh nhẹn. Từ những điểm mạnh đó có thể thấy, nếu có định hướng rõ ràng hơn về học tập và công việc, mình tin rằng các bạn ấy sẽ thành công. PTCĐ còn mở ra hướng đi phù hợp và nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

FPoly là môi trường trẻ, hiện đại, năng động, khích lệ sự sáng tạo và có nhiều tiềm năng giúp mỗi người có cơ hội phát triển

Nếu được chọn 3 từ để mô tả công việc, ngành nghề của mình, cô Trang sẽ chọn từ nào và vì sao lại chọn nó?

Biết ơn: Biết ơn Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic là 1 môi trường giáo dục vô cùng cởi mở và thân thiện. Biết ơn những người bạn, đồng nghiệp cùng chí hướng luôn chia sẻ và hỗ trợ nhau cùng phát triển

Trải nghiệm: Với mỗi một khóa sinh viên đi qua là một sự trải nghiệm trong công việc của mình, ở đó có thử thách, có nỗ lực, cố gắng và cả tự hào.

Phát triển: Với công việc tại Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic, luôn tạo cơ hội cho mỗi cán bộ, giảng viên được phát triển bản thân một cách tối đa nhất.

Cảm ơn cô Trang vì đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic xin chúc cô có nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp và luôn dạt dào tâm huyết, lòng yêu nghề để đào tạo thêm những thế hệ có giá trị với xã hội.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *