Coaching 1:1 với chuyên gia “cực chất” chỉ có duy nhất tại CPTPCĐ

16:34 04/06/2020

Những phương pháp giáo dục mới lạ và đang là xu thế được Chương trình Phổ thông Cao đẳng áp dụng triệt để trong cách thức đào tạo của mình, đặc biệt đó là các môn học về kỹ năng mềm. Coaching 1:1 là một trong những phương pháp đem lại tính hiệu quả cao và có hiệu ứng cực tốt không chỉ đối với sinh viên mà còn mang lại lợi ích cho phụ huynh và gia đình trong việc giáo dục con cái.

Nằm trong hệ thống 08 bộ môn kỹ năng mềm, và là một trong những môn học kĩ năng mềm gần như quan trọng nhất, bộ môn “Nhận thức bản thân” giúp sinh viên nhận thức để hiểu rõ bản thân mình. Đó là biết mình cần gì, muốn gì, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình, nhận thức được tư duy và niềm tin của mình, cảm xúc và những động lực thúc đẩy trong cuộc đời để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Các bạn sinh viên trong giờ học "Nhận thức bản thân" đang lên kế hoạch mục tiêu cho tương lai

Khi theo học môn học này, sinh viên sẽ được tham gia Coaching 1:1. Đây là  buổi tư vấn, chia sẻ một thầy một trò để giúp các thầy cô có nắm bắt được tâm lí sinh viên, những khó khăn trong học tập và cuộc sống từ đó đưa ra những phương pháp, định hướng, và cách thức hỗ trợ cụ thể, phù hợp với mỗi sinh viên.

Những buổi tư vấn 1:1 giúp các thầy cô nắm bắt được tâm lí sinh viên từ đó xây dựng phương pháp dạy học phù hợp.

Những câu hỏi xoay quanh buổi Coaching này là gì?

Đầu tiên, thầy cô bộ môn luôn có những nghiệp vụ chuyên môn trong việc tiếp cận sinh viên để giúp các em mở lòng. Giáo viên chỉ đưa ra các câu hỏi gợi mở, sinh viên sẽ là người đưa ra vấn đề và tìm cách giải quyết dựa trên gợi ý của giáo viên hướng dẫn. Những câu hỏi xoay quay mọi chủ đề các em quan tâm như:

  • Những khó khăn sinh đang gặp phải trong việc học tập?
  • Mục tiêu, khát vọng, ước mơ trong tương lai?
  • Những khó khăn các em đang gặp phải trong cuộc sống?
  • Những câu chuyện tâm sinh lý tuổi học trò?
  • Những điều sinh viên không thể chia sẻ với phụ huynh?...

Sinh viên trong buổi tư vấn về ứng xử với đa dạng giới môn "Nhận thức bản thân"

Sau mỗi buổi Coaching thầy cô bộ môn sẽ làm gì?

Thu thập và xử lí thông tin là khâu quan trọng sau mỗi buổi Coaching. Theo đó thầy cô bộ môn sẽ ghi lại cụ thể từng trường hợp sinh viên và sử dụng thông tin này để thiết kế chương trình học riêng biệt cho từng cá nhân. Những thông tin quan trọng và cần thiết sẽ được chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm và gia đình để có sự quan tâm và sát sao tới từng cá nhân.

Chia sẻ về phương pháp này cô Bùi Thị Trang giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm chia sẻ:

"Coaching đang là 1 trong những phương pháp đào tạo xu thế trên Thế giới. Mục đích chính của việc sử dụng phương pháp dạy học này là giúp giáo viên có thể thấu hiểu và đồng hành cùng sinh viên, giúp sinh viên nhận thức được vấn đề và tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất. Sở dĩ lựa chọn hình thức Coaching 1:1 là bởi ở lứa tuổi này, các em không dễ dàng chia sẻ chuyện cá nhân mà hay có tâm lí giấu diếm, các bạn cũng rất ít khi được người khác lắng nghe mình. Việc Coaching  1:1 giải quyết được các vấn đề đó, các bạn được lắng nghe, được đồng cảm, được chia sẻ và mọi thứ hoàn toàn mang tính bí mật.”

Có thể nói đây là phương pháp dạy học hữu ích đặc biệt dành cho các bạn sinh viên ở lứa tuổi dậy thì, giúp thầy cô nắm bắt được tâm lí sinh viên kịp thời cùng với sự hỗ trợ của gia đình đem lại môi trường giáo dục toàn diện cho các bạn sinh viên.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *