Dạy học không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn giúp cho học sinh phát triển về nhân cách, đạo đức

15:19 08/04/2022

Đó là lời chia sẻ của cô Lê Dương Ngọc Trân, hiện đang là giảng viên tiếng Anh tại Phổ thông Cao Đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ. Với châm ngôn đó, cô Trân đã luôn cố gắng nỗ lực mỗi ngày để đưa đến thêm nhiều giá trị hơn cho các bạn sinh viên. 

Hôm nay chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với cô để tìm hiểu thêm về quá trình giảng dạy và đồng hành của cô cùng với sinh viên Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ nhé!

Chào Trân, lý do nào khiến Trân quyết định chọn nghề giáo để gắn bó?

Thật sự đây là ước mơ từ nhỏ của Trân. Mình rất thích làm giáo viên và luôn quan niệm rằng việc dạy học không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức mà còn phải giúp cho học sinh phát triển về nhân cách, đạo đức. Thầy mình đã từng dạy mình một câu rất hay “Only the educated are free”, đó là lí do mình muốn đi dạy để giúp cho sinh viên không chỉ phát triển về mặt kiến thức và còn phát triển về cả tâm hồn và nhận thức. Đồng thời, mục tiêu đi dạy của mình là để truyền cảm hứng cho sinh viên, giúp sinh viên có thể hứng thú hơn đối với môn học nói riêng và có cái nhìn và nhận thức tốt hơn về cuộc sống này nói chung.

Quá trình đi dạy của Trân như thế nào?

Mình đi dạy đến nay đã hơn 4 năm rồi. Quá trình dạy cũng đã học hỏi được rất nhiều điều. Cũng đã có những khó khăn thử thách, tuy nhiên khi nghĩ đến học trò của mình và mục đích khi trở thành giáo viên, mình đã luôn cố gắng hơn nữa để phát triển bản thân nhiều hơn. Đối với những khó khăn, mình xem đó là những thử thách mới để có thể trau dồi bản thân và từ đó rút được những kinh nghiệm quý báu. Thật sự, những tình cảm yêu thương của học trò chính là những động lực lớn nhất của mình.

Cảm nhận của Trân khi dạy tại PTCĐ FPT như thế nào?

Đây là một môi trường rất năng động và rất sáng tạo. Mình rất thích môi trường làm việc tại PTCĐ FPT, mọi người thân thiện và giúp đỡ nhau rất nhiều. Sinh viên có nhiều kinh nghiệm trải nghiệm thực tế nên tiếp thu kiến thức và phát triển khả năng của bản thân các bạn nhanh hơn rất nhiều. Mình thật sự rất thích tiêu chí “Thực học – thực nghiệp” tại PTCĐ FPT vì sinh viên có thể học tập và thực hành ngay những kiến thức mà mình đã học, điều đó giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp thu và nhớ kiến thức hơn rất kĩ.

Trân có cảm nhận như thế nào về sinh viên của PTCĐ FPT?

Các bạn sinh viên rất dễ thương và năng động. Các bạn vui vẻ và lễ phép. Rất sôi nổi trong lớp học, chăm chỉ phát biểu xây dựng bài. Đồng thời, điểm mình ấn tượng nhất là khả năng thuyết trình của sinh viên tại PTCĐ FPT, các bạn làm slide thuyết trình đẹp, chỉn chu và đồng thời khả năng nói trước đám đông cũng rất tốt. 

Cô Trân (áo trắng) trong một tiết học cùng các bạn sinh viên

Kỷ niệm đáng nhớ khi giảng dạy tại PTCĐ FPT của Trân là gì?

Giảng dạy tại FPT đã cho mình nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Trong đó kỉ niệm dễ thương nhất có thể kể là hôm 08/03 vừa rồi, các bạn sinh viên tại PTCĐ đã chuẩn bị hoa tặng mình. Các bạn bí mật chuẩn bị hoa tặng cô và còn quay clip lại từng bạn chúc cô những lời chúc rất ý nghĩa. Mình lúc đó rất vui và rất cảm động. 

Trân đã có dự định gì trong tương lai sắp tới hay chưa?

Dự định trong tương lai của mình sẽ trau dồi bản thân nhiều hơn nữa và đương nhiên sẽ tiếp tục cộng tác và góp phần vào sự phát triển của FPT vì đây là một môi trường dạy và học tập rất tốt. Có thể nói dạy ở FPT là một niềm vui và vinh dự với mình. 

Cảm ơn Trân đã chia sẻ, chúc Trân có nhiều thành công trong thời gian tới!

HOÀNG ANH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.