Để thấu hiểu được con cái không phải là điều dễ dàng

15:43 16/05/2022

Vào ngày 15/5 vừa qua, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức talkshow Phổ cao Talk số 3 với chủ đề “Cha mẹ hạnh phúc khi con hạnh phúc” với hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu được tâm lý của con mình.

Trở thành một người gần gũi, một người bạn giúp con có thể gần gũi chia sẻ các câu chuyện trong suy nghĩ không phải là điều các bố mẹ có thể làm được ngay từ đầu. Ở độ tuổi học sinh, sinh viên, đây là giai đoạn tâm lý của các con dễ nhạy cảm bởi những hành động, lời nói của bố mẹ. Chỉ cần một lời nói nặng có thể đủ khiến các em suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

Do vậy, Phổ cao Talk số 3 được tổ chức với chủ đề “Cha mẹ hạnh phúc khi con hạnh phúc” sẽ là một buổi talkshow, trò chuyện giữa các bậc phụ huynh với một khách mời ngành tâm lý đó là PGS.TS Trần Thành Nam, và bên cạnh đó còn có sự góp mặt của cô Bùi Thị Trang – Chủ nhiệm Bộ môn cơ bản của Phổ thông Cao đẳng FPT.

Chương trình rất vui khi có sự góp mặt của các phụ huynh đang là bố, mẹ của những sinh viên đang theo học tại Phổ thông Cao đẳng FPT Hà Nội vào hôm 15/5. Mọi người tham dự ai cũng đều hy vọng sẽ được nghe những lời khuyên từ khách mời để bản thân có thể trở thành chỗ dựa tinh thần, cũng như hiểu được tâm lý của các con ở độ tuổi mới lớn.

Mở đầu chương trình, các khán giả được nghe những lời chia sẻ sâu sắc đến từ những bạn sinh viên về việc các bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối, chia sẻ với bố mẹ về những vấn đề mình đang gặp, hay những mong muốn bố mẹ có thể quan tâm mình nhiều hơn.

Sau khi nghe những lời chia sẻ của sinh viên Phổ Cao, PGS.TS Trần Thành Nam đã lên sân khấu trao đổi, giải thích cho người xem những biểu hiện của con để nhận biết được rằng con đang bị stress, bị căng thẳng, đồng thời hỏi các phụ huynh rằng bản thân họ có làm những hành động khiến cho con mình trở nên tiêu cực không.

“Chúng ta cần phải thấu hiểu thực trạng thế giới mà các con phải đối diện, những cái khó khăn các con đang gặp phải. Rồi chúng ta cũng sẽ phải hiểu được rằng là trước rất nhiều những khó khăn áp lực của cuộc sống, chính cha mẹ cũng có những áp lực. Đôi khi cái áp lực đó không có chỗ nào để giải tỏa, và có một chỗ dễ nhất chúng mình giải tỏa, chuyển di những cái ấm ức đó qua lời nói và hành vi lên chính những đứa con …”, trích lời chia sẻ của PGS.TS Trần Thành Nam trong talkshow. 

Ngoài ra PGS.TS còn cho khán giả xem những bảng số liệu nghiên cứu thực tế về những điều các doanh nghiệp quan tâm, dấu hiệu của trầm cảm, các hành động điển hình của bố mẹ hay làm với con cái, và những giải pháp giúp phụ huynh và sinh viên loại bỏ được bức tường vô hình tạo bởi sự căng thẳng. 

Trước khi kết thúc, chương trình đã làm thêm một phần giải đáp thắc mắc của khán giả với hai khách mời trong talkshow. Cô Bùi Thị Trang không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện thật của những sinh viên của cô kể cho mình, đồng thời cùng các bạn thấy được sự thay đổi trong con người mình, các bạn trở nên trưởng thành hơn. 

Và bên cạnh đó các khách mời cũng đưa ra những lời khuyên cho các phụ huynh rằng chúng ta cần để ý các hành động của mình, bởi vì có thể sẽ có những điều khiến các con trở nên tiêu cực, điều mà không một bố mẹ nào mong muốn xảy ra với con mình.

Sau khi chương trình kết thúc, hy vọng với những nội dung trong buổi talkshow này sẽ giúp các bộ mẹ và các bạn sinh viên sẽ hiểu nhau hơn, đồng thời sẵn sàng nói lên những điều mà hai bên muốn chia sẻ cho nhau nghe. 

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *