Đinh Gia Khang – cậu sinh viên “lớn tuổi”, khao khát tri thức và không ngừng học hỏi

10:44 19/07/2021

Team Phóng viên hôm nay có dịp trò chuyện với một sinh viên hết sức đặc biệt đến từ Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic cơ sở TP.Hồ Chí Minh. Không giống với bất kỳ nhân vật tiêu biểu nào khác, Đinh Gia Khang sinh viên khóa K16 đã phải trải qua biết bao chông gai, thử thách trên hành trình đến với tri thức của mình.

Đinh Gia Khang là một cậu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, được bạn bè quý mến
Đinh Gia Khang là một cậu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, được bạn bè quý mến

Đinh Gia Khang được biết đến là gương mặt không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn là gương mặt sinh viên đầy năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào. Vốn dĩ con đường học vấn của Khang đã trải qua quá nhiều chông gai nhưng với ý chí mạnh mẽ bạn chưa bao giờ nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”. Chính vì điều này, Khang nhận lại được rất nhiều sự “nể phục” từ bạn bè xung quanh, sự yêu mến từ thầy cô và là nhân vật rất có tiếng nói trong hoạt động của các câu lạc bộ mà Khang đang tham gia hay chủ nhiệm.

Khang luôn nỗ lực hết mình trong học tập, để không phí hoài quãng thời gian đi học
Đinh Gia Khang luôn nỗ lực hết mình để không phí hoài quãng thời gian đi học

Con đường tìm đến tri thức chứa đầy chông gai và thất bại

Qua tìm hiểu, Team phóng viên được biết Đinh Gia Khang là sinh viên lớn tuổi nhất lớp. Sở dĩ như vậy là do sau khi học hết lớp 9 bạn ấy đã từ bỏ tạm thời sự nghiệp học hành của mình để đi làm, mục đích chính của Khang thời điểm đấy chỉ là kiếm tiền phụ giúp gia đình, không muốn ba mẹ nuôi mình thêm nữa.

Đinh Gia Khang chia sẻ về quãng thời vất vả khi đi làm: “Mình không có bằng cấp trong tay, nên làm việc gì cũng khó, cũng vất vả, thu nhập lại không xứng đáng. Có lúc bị người ta la mắng, nói móc mỉa, có lúc lại tỏ thái độ khinh thường. Nhiều lần như vậy, mình thực sự không thể chịu đựng được. Mình quyết tâm đi học lại để bổ sung kiến thức cho mình, biết thêm nhiều điều mới mẻ và quan trọng hơn nữa là có được công việc ổn định trong tương lai”.

Mặc dù đã hiểu được tầm quan trọng của việc học và cũng đôi lần quay lại học lớp 10 ở nhiều ngôi trường khác nhau. Nhưng dường như mọi cánh cửa vẫn khép lại với Khang, chủ yếu là do không tìm được môi trường học tập phù hợp. Hay nói đúng hơn là không cảm nhận được động lực để tiến bộ. Khang nói vui rằng: “Có lẽ mình sẽ không bao giờ học hết lớp 10, nếu không gặp được Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic”.

Cuộc sống như bắt đầu lại với Khang khi học tập ở PTCĐ - FPT Polytechnic
Cuộc sống như bắt đầu lại với Khang khi học tập ở PTCĐ – FPT Polytechnic

Mục tiêu lúc đầu của Khang là tìm kiếm địa chỉ dạy học online hoặc cố gắng học một trường trung cấp nào đó cho xong. Nếu làm đúng như vậy thì việc học trở nên không còn ý nghĩa gì hết, điều này khiến cho Khang trăn trở nhiều ngày tháng. Trong một lần tình cờ xem thông tin trên mạng xã hội, Khang đọc được quảng cáo của Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic cơ sở TP.Hồ Chí Minh. Sau khi tìm hiểu tổ chức giáo dục này, Khang khẳng định rằng: “Môi trường học tập lý tưởng chính là đây”.

Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic đã mang đến cho Đinh Gia Khang – cậu sinh viên đã từng nghĩ không bao giờ học hết lớp 10 một môi trường học tập đích thực; nơi Khang được sống hết mình với đam mê, phát triển tài năng, gặp gỡ bạn bè khắp nơi và phát triển bản thân theo hướng tích cực.

Khang không những học tốt, mà còn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa
Khang không những học tốt, mà còn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Cuộc sống như bắt đầu lại với Đinh Gia Khang

Đinh Gia Khang là người vui tính, dễ gần và rất hay kể những câu chuyện hài hước dí dỏm. Nhưng không phải vì thế mà bạn đấy thiếu đi sự chững chạc của một người trưởng thành. Trong sâu thẳm tâm hồn, hơn ai hết Khang là người sống có trách nhiệm và biết phải làm những gì cho đúng đắn, hợp lý. Quay lại với con đường học hành ở lứa tuổi không còn trẻ nữa nên Khang chưa bao giờ dám ngừng nỗ lực để khẳng định bản thân. Đến nay, sự cố gắng đó đã được các thầy cô giáo, tập thể lớp và gia đình ghi nhận.

Khang liên tiếp “ghi điểm” trong mắt tập thể lớp, không những chăm chỉ học tập, năng động sáng tạo trong các hoạt động thực tế, thể dục thể thao, ca múa nhạc mà còn thường xuyên giúp đỡ người khác… Hiện tại, Khang đang giữ chức Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện của sinh viên. Gặp lại Đinh Gia Khang, không ai nghĩ cậu sinh viên ngày nào lại thay đổi nhiều đến như vậy. Vốn dĩ là một học sinh lớp 9 trầm tính, ít nói, không tham gia bất kể hoạt động nào của trường của lớp – giờ đây Khang lại hết sức năng động và vui vẻ.

Đinh Gia Khang đặc biệt hứng thú với chương trình đào tạo mới mẻ, không đặt lý thuyết đơn thuần, chú trọng phát triển kỹ năng cho người học. Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic đã khiến cho Khang cảm nhận sâu sắc điều đó. Ở đây còn có rất nhiều câu lạc bộ của sinh viên như: bóng đá, bóng rổ, nhảy hiện đại, kỹ năng sống, guitar, thanh nhạc, khiêu vũ,… Khang không những được bổ sung kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng sống, mà còn có cơ hội thể hiện năng khiếu của mình.

Khang khao khát tìm hiểu tri thức mới, và muốn học cao lên nữa
Đinh Gia Khang khao khát tìm hiểu tri thức mới, và muốn học cao lên nữa

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Khang dí dỏm đáp: “Mình chưa có dự định cụ thể nào hết, chỉ biết cố gắng hết mình và tranh thủ tận hưởng quãng thời gian đẹp nhất khi là sinh viên”. Tương lai vốn dĩ là điều không tính toán trước, đôi khi nó không được như chúng ta ao ước. Cách tốt nhất để không phải thất vọng đó là cố gắng bằng tất cả những gì đang có, không lãng phí một phút một giây nào trong cuộc đời. Giống như cách mà Đinh Gia Khang đã học tập và trải nghiệm ở Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *