HIT.VN | Định hướng nghề nghiệp ở tuổi 15+: Cần lựa chọn đúng và phù hợp

15:12 06/07/2021

VTV.vn- FPT Polytechnic vừa tổ chức Hội thảo “Phổ thông Cao đẳng – Lựa chọn của tương lai” trên nền tảng Zoom nhằm đồng hành cùng phụ huynh định hướng nghề nghiệp cho lứa tuổi 15+.

Hàng trăm phụ huynh tham gia hội thảo trực tuyến trên nền tảng Zoom
Hàng trăm phụ huynh tham gia hội thảo trực tuyến trên nền tảng Zoom

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa được triển khai trên toàn quốc dành cho phụ huynh có con ở độ tuổi 15+, giúp phụ huynh có cái nhìn tường tận trong việc nắm bắt xu hướng nghề nghiệp để chọn trường cho con.

Tại hội thảo, phụ huynh và học sinh không chỉ được các chuyên gia chia sẻ một cách tường tận về những chủ đề hot nhất trong học đường trong năm 2021 như chính sách mới trong việc phân luồng học sinh sau THCS, định hướng nghề nghiệp ở tuổi 15+, các mô hình, đơn vị đào tạo sau THCS có tiềm năng và chất lượng nhất hiện nay… mà còn được giao lưu và trò chuyện, đối thoại trực tiếp 1:1 với khách mời để tháo gỡ các vấn đề vẫn còn đang băn khoăn trên con đường chọn nghề, chọn trường cho con em mình. Qua đó giúp phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi cùng con lựa chọn hướng đi trong tương lai. Chọn một công việc phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân, nhiều cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc tốt và an toàn.

Chia sẻ về chủ đề này, Tiến sĩ Tô Nhi A đã giúp phụ huynh hiểu đúng về phân luồng sau THCS và các yếu tố cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn mô hình học tập cùng con. Các yếu tố chính được chỉ ra là mục tiêu nghiệp, tam giác hướng nghiệp, thiên hướng nghề nghiệp – kiểu nhân cách. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Tô Nhi A đã chia sẻ những cách thức để phụ huynh nắm bắt tâm sinh lý của con trong độ tuổi dậy thì, khai phá tư duy, nhìn nhận chính xác năng lực của con, từ đó cha mẹ mới có thể đồng hành cùng con trên hành trình tương lai.

Tiến sĩ Tô Nhi A đã bày tỏ quan điểm rằng sau trung học cơ sở chúng ta có rất nhiều lối rẽ để phát triển. Ngoài con đường truyền thống là theo đuổi chương trình trung học phổ thông, việc chọn lựa được ngành nghề có thể tốt nghiệp sớm, giúp sinh viên sớm được tham gia vào thị trường lao động là một những hướng đi thông minh. Nó giúp bạn rèn luyện được tư duy, kỹ năng thực hành và đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có tinh thần tự lập sớm.

“Khi đi vào thực tế, việc học sinh tiếp tục học lên bậc trung học phổ thông chỉ là một trong số các lựa chọn trong hành trình tương lai. Và khi học sinh không chọn con đường quen thuộc đó, không có nghĩa họ là một người kì lạ hoặc có năng lực kém. Chỉ đơn giản rằng, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhưng phù hợp bản thân hơn. Và khi chúng ta chọn được cái phù hợp nhất thì nó sẽ tạo ra được những điều tốt nhất.” –Tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

Việc định hướng phân luồng giúp phụ huynh và các học sinh có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với tương lai của con. Dù là lựa chọn nào đi chăng nữa cần cân nhắc dựa trên 03 yếu tố chính của tam giác hướng nghiệp đó là năng lực, đam mê và điều xã hội đang cần. Chỉ có môi trường phù hợp nhất mới có thể phát huy tốt nhất năng lực và những phẩm chất mà con đang có.

Theo đuổi mô hình 9+ và là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng mô hình này tại Việt Nam, những năm vừa qua Phổ thông Cao đẳng không ngừng nỗ lực để đem lại giá trị về tri thức, môi trường học tập toàn diện cho sinh viên Việt Nam. Minh chứng cho sự nỗ lực ấy là thế hệ các bạn sinh viên năng động, trẻ trung, tự lập, có tư duy mở và khả năng thích nghi cực nhanh với sự biến đổi xã hội. Sự thay đổi của các bạn sinh viên sau khi học tập tại đây không chỉ được công nhận bởi các quý phụ huynh học sinh mà còn nhận được sự đánh giá cao từ phía các doanh nghiệp.

Sinh viên theo học tại Phổ thông Cao đẳng có thể rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học học văn hóa và chuyên ngành. Sinh viên sau 4 năm học có thể tốt nghiệp ở tuổi 19 với tấm bằng Cao đẳng chính quy. Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ngay tại doanh nghiệp hoặc hướng tới các bậc đào tạo cao hơn.

Theo HIT.VN

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *