Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

14:20 17/12/2020

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng, sao cho phù hợp với bản thân là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi chọn nghề. Định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp người lao động phát triển ổn định, sớm thành chuyên gia ngành nghề đó và giảm thiếu tối đa các khó khăn khi lao động. Vậy cần làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai? Hãy tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

Nội dung bài viết

Lưu ý cần tránh khi định hướng nghề nghiệp tương lai

Nếu muốn chọn nghề và định hướng nghề nghiệp phù hợp thì người lao động cần tỉnh táo và tránh những sai lầm như:

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo sở thích của bố mẹ, theo truyền thống của gia đình

Có rất nhiều bạn trẻ đã phải chuyển ngành, làm trái ngành sau khi ra trường vì đã bị định hướng nghề nghiệp không chính xác. Khi gia đình có truyền thống làm ngành nghề nào đó, bố mẹ thường có xu hướng khuyên con cái kế nghiệp mà không cân nhắc tính phù hợp về điểm mạnh hay sở thích của con với ngành nghề ấy, dẫn đến việc nhiều bạn trả phải bỏ ngành sau khi tốt nghiệp vì đã chọn nhầm nghề.

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo lời rủ rê của người quen, bạn bè, người yêu

Các bạn sinh viên những năm cuối phổ thông thường băn khoăn khi chọn nghề và đối tượng mà họ quan tâm, tham khảo chủ yếu lại là từ bạn bè. Chọn giống nghề mà những người bạn thân thiết, người quen, người yêu đã chọn để được học chuyên ngành cùng nhau, ra trường được làm chung một ngành cho “vui” là một suy nghĩ sai lầm và thiếu tỉnh táo khi chọn nghề. Bạn bè, người quen, người yêu của bạn chọn ngành đó vì họ thấy phù hợp với nghề, không có nghĩa là bạn cũng phù hợp. Vì mỗi một người là một cá thể riêng biệt với đặc điểm, tính cách, lối sống khác nhau, có những ngành nghề mà dù bản thân có cố cũng không thể phù hợp được

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng?

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo cảm xúc nhất thời, theo trend ngắn hạn

Một lời khuyên quan trọng dành cho các bạn trẻ đang băn khoăn chọn nghề đó là: “Đừng chọn nghề theo cảm xúc, theo hứng ngẫu nhiên” vì đó sẽ dễ là sự lựa chọn sai lầm. Không nên chọn nghề trong lúc đang cao hứng hay bị tác động bởi một trend ngắn hạn nào đó trong xã hội. Riêng với việc chọn nghề, người lao động cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng, phân tích tiềm năng ngành nghề thật kĩ để tránh những nước đi sai lầm không đáng có về sau

Tham khảo thêm: Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo lời thầy bói toán, đường chỉ tay, theo tử vi

Có rất nhiều bạn trẻ có tín ngưỡng và niềm tin mạnh mẽ vào tâm linh, số mệnh. Chính vì sự tin tưởng đó nên có một bộ phận “giao phó vận mệnh nghề nghiệp” cho các thầy bói cũng như đường chỉ tay và tử vi. Chọn nghề đúng đắn là phải căn cứ vào độ phù hợp với nghề nghiệp từ tính cách, sở thích điểm mạnh chứ không phải từ những tín ngưỡng và niềm tin tâm linh không rõ ràng như thế.

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo trắc nghiệm nghề nghiệp không đáng tin trên Internet

Thời gian gần đây, xu hướng chọn nghề thông qua các hình thức trắc nghiệm nghề nghiệp là một trong những thói quen mới của giới trẻ. Không thể phủ nhận những câu hỏi trắc nghiệm được nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ giúp người đọc nhìn ra nhu cầu, khuynh hướng tính cách tiềm ẩn của bản thân, từ đó chọn ra ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên, tất cả thông tin trắc nghiệm cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào kết quả trắc nghiệm, nhất là trắc nghiệm nghề nghiệp không có căn cứ, cơ sở phân tích rõ ràng.

Định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân

Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất cần được chú ý khi chọn nghề. Có những ngành nghề vô cùng hot trong xã hội nhưng nếu bản thân không phù hợp thì tuyệt đối không nên khiên cưỡng. Mức độ phù hợp trong nghề nghiệp được chia thành 4 nấc: Không phù hợp, phù hợp một phần, phù hợp phần lớn và phù hợp hoàn toàn.

Đọc thêm: Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

Người lao động phải cân nhắc lại việc chuyển nghề nếu bản thân họ chỉ đạt mức không phù hợp trong thang mức độ. Không phù hợp tức là người lao động có những dị tật, khiếm khuyết, đặc điểm cơ thể bẩm sinh không phù hợp với những điều kiện, đặc thù cơ bản của ngành nghề như sợ máu thì không nên làm các ngành nghề liên quan đến phẫu thuật, mắc các chứng bệnh mù màu, ảnh hưởng thị lực nghiêm trọng thì không nên làm các ngành nghề liên quan đến hội họa thời trang

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Chọn nghề không đúng sở trường sẽ khiến người lao động gặp nhiều khó khăn khi làm việc

Ngoài ra, việc lắng nghe tính cách, sở thích, điểm mạnh của bản thân khi chọn nghề sẽ quyết định cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hay buồn chán trong tương lai. Vì con người dành tới ¾ cuộc đời cho lao động, nếu chọn đúng nghề phù hợp với đam mê thì ngày nào cũng sẽ là ngày được sống trong hạnh phúc.

Định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội

Con người sống, tồn tại trong xã hội, bởi vậy con người chịu ảnh hưởng từ các khuynh hướng xã hội. Khi chọn đúng nhóm ngành nghề mà xã hội đang hoặc sẽ “khát” thì người lao động sẽ có nhiều cơ hội rộng mở hơn trong việc phát triển ngành nghề và kiếm được mức thu nhập hấp dẫn. Nếu ngành nghề bạn yêu thích không thuộc nhóm ngành nghề xã hội đang và sẽ cần thì cuộc sống tương lai của bạn khó được đảm bảo, bạn nên cân nhắc chuyển nghề ngay từ hôm nay.

Định hướng nghề nghiệp theo khả năng tài chính

Dẫu biết chọn ngành theo đam mê, sở thích và theo nhu cầu xã hội là quan trọng, nhưng người lao động cần có sự cân đối và phân tích tài chính kĩ lưỡng trước khi theo đuổi ngành nghề. Việc bản thân đáp ứng được yêu cầu tài chính từ ngành nghề đó sẽ tạo điều kiện tối đa giúp người lao động sớm lĩnh hội được chuyên môn tốt, ngược lại, nếu theo đuổi ngành nghề mà không có đủ khả năng tài chính thì sẽ vô cùng vất vả.

Định hướng nghề nghiệp có triển vọng phát triển trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Chọn đúng nghề có triển vọng trong tương lai gia tăng cơ hội thành công cho bạn

Khi chọn nghề, cần đặc biệt lưu ý đến những ngành nghề đang hot, có triển vọng phát triển trong tương lai hoặc được dự đoán sẽ thiếu nhân lực trong tương lai. Bỏi đây là nhóm ngành nghề tiềm năng giúp người lao động có cơ hội phát triển nghề nghiệp, gia tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Khi có kiến thức về ngành nghề, biết đi tắt đón đầu xu hướng nghề nghiệp thì người lao động sẽ thuận lợi hơn trong việc ổn định nghề và sớm thành công.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai là một trong những vấn đề “nan giải” và cần sự tỉnh táo để chọn lựa đúng nghề phù hợp. Để có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai, người lao động cần chủ động tìm hiểu kiến thức về ngành nghề mình ưa thích và thường xuyên cập nhật các thông tin về lao động để có quyết định nghề nghiệp đúng đắn nhất.

Đọc thêm: Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *