Doanh nghiệp đánh giá như thế nào về mô hình đào tạo Phổ thông Cao đẳng tại địa phương?

13:51 19/07/2021

Nhằm cung cấp cho quý phụ huynh và học sinh những góc nhìn đa chiều về Phổ thông Cao đẳng và gợi ý những hướng đi phù hợp cho tương lai, hôm nay nhóm phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với các doanh nghiệp lớn tại Huế để giải đáp cho băn khoăn “Doanh nghiệp đánh giá như thế nào về mô hình đào tạo Phổ thông Cao đẳng tại địa phương?”. Cùng theo dõi để xem rằng, trong mắt các doanh nghiệp, Phổ thông Cao đẳng là đơn vị đào tạo như thế nào và có tiềm năng phát triển hay không nhé!

Anh Lê Anh Đức – Quản lý tuyển dụng Vinpearl vùng (khu vực miền Trung) tham gia lễ tốt nghiệp FPT Polytechnic tháng 4.2021

Năm 2021 là năm đầu tiên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic triển khai hoạt động tại cơ sở Huế. Liệu mô hình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng có phù hợp với vùng đất cố đô? Triết lý đào tạo và lực lượng sinh viên của Phổ thông Cao đẳng sau tốt nghiệp liệu có đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng nơi đây?

Hãy cùng gặp gỡ các vị khách quý: Anh Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên , anh Lê Anh Đức – Quản lý tuyển dụng Vinpearl vùng (khu vực miền Trung), anh Lê Quang Hiếu – GM của Thanh Lich Hospitality Hue và chị Phan Minh Nghi – Quản lý tuyển dụng của Indochine Palace Hue để lắng nghe những đánh giá công tâm về chất lượng, triết lý, sứ mệnh và tiềm năng phát triển của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic tại cơ sở Huế.

Đánh giá như thế nào về mô hình đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng (mô hình 9+)?

Mô hình đào tạo là yếu tố cốt lõi, là kim chỉ nam, là tinh thần quyết định khả năng tồn tại và phát triển lâu dài của một đơn vị giáo dục. Đơn vị giáo dục có mô hình đào tạo tiên tiến, hợp xu thế xã hội, có tiềm năng phát triển sẽ tạo ra những sản phẩm lao động chất lượng cho thị trường.

Khi được phỏng vấn và xin đánh giá về chất lượng mô hình đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, ông Lê Quang Hiếu – GM của Thanh Lich Hospitality đã dành nhiều lời khen cho mô hình đào tạo tại PTCĐ: “Đây là một mô hình rất mới và có nét nổi bật hơn so với những mô hình đào tạo truyền thống trước đây. Tạo điều kiện cho các em có thêm sự lựa chọn cho tương lai sau này”.

Anh Lê Anh Đức – Quản lý tuyển dụng Vinpearl vùng (khu vực miền Trung) cũng đồng tình khi nhận xét: “Mô hình 9+ khá thiết thực, giải quyết được nhu cầu học tập, nâng cao trình độ của bộ phận học sinh chưa tốt nghiệp THPT”.

Ông Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên cũng đánh giá cao về lợi thế kinh nghiệm cho sinh viên khi theo học tại đây: “Mô hình 9+ ra đời tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có môi trường học năng động, phát triển toàn bộ kỹ năng. Việc chú trọng thực hành sẽ giúp cho các bạn sinh viên không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường doanh nghiệp”

Mô hình trên phù hợp với đối tượng học sinh như thế nào tại địa phương? 

Để đáp ứng được thị trường, đặc biệt là thị trường lao động tại Huế, mô hình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic cần có sự tương thích với lực lượng lao động và văn hóa tại địa phương ấy. Có như vậy thì mới đào tạo nên lực lượng lao động chất lượng, đáp ứng nhanh – gọn – hiệu quả các nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong khu vực.

Bàn về vấn đề này, ông Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên đã phân tích những lợi thế của sinh viên khi theo học mô hình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic tại Huế: “Mô hình trên phù hợp với tất cả các đối tượng học sinh sinh viên. Vì theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng thi việc có những kỹ năng trong công việc và giao tiếp là rất cần thiết. Vậy nên hầu hết các sinh viên đều cần một môi trường năng động để phát triển toàn bộ kỹ năng và đặc biệt là kiến thức thực tiễn về chuyên ngành. Vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được chi phí”.

Anh Lê Anh Đức – Quản lý tuyển dụng Vinpearl thì phân tích sâu hơn từ góc độ của các nhà tuyển dụng: “Theo thực tế về tuyển dụng, một số nhân sự có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa đạt về trình độ của vị trí ứng tuyển. Vì thế đây là mô hình phù hợp với nhu cầu của tất cả đối tượng, đặc biệt là các em học sinh có mong muốn dừng học tập tại THPT để sớm tham gia thị trường lao động”.

Đánh giá ra sao về tiềm năng nguồn nhân lực tốt nghiệp trình độ Cao đẳng được đào tạo bài bản cả về kiến thức và kỹ năng khi mới 19 tuổi? Và có sẵn sàng tuyển dụng nhân lực tại độ tuổi này? 

Đây có lẽ là câu hỏi rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn khi đang cân nhắc dừng lại con đường học lên THPT. Vì nhiều gia đình lo lắng rằng độ tuổi non trẻ của con em mình có thể là rào cản khi tham gia thị trường lao động.

Lắng nghe những băn khoăn trên, ông Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên chia sẻ và đánh giá một cách khách quan: “Theo tôi thấy sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng khi chỉ mới 19 tuổi nhưng tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic các bạn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về kỹ năng chuyên môn cũng như đầy đủ kiến thức không thua kém gì trình độ Đại học với lứa ra trường 22-23 tuổi. Tuổi trẻ các bạn 19 đôi mươi có lợi thế là không ngừng học hỏi sáng tạo và mạnh mẽ tranh đấu nỗ lực thể hiện mình. Được đào tạo trong môi trường giáo dục tốt, sinh viên FPT ra trường chắc chắn luôn được chào đón và đánh giá cao trong các doanh nghiệp như chúng tôi”.

Ông Lê Quang Hiếu – GM của Thanh Lich Hospitality cũng nhận định: “Nhân lực trẻ tuổi lại có kinh nghiệm thì có tiềm năng rất lớn khi tham gia thị trường lao động. Chúng tôi sẽ tuyển dụng ngay nếu đáp ứng được những nhu cầu của công ty đặt ra”. 

Anh Lê Anh Đức (Quản lý tuyển dụng Vinpearl) thì khẳng định: “Nếu được học tập, tham gia vào môi trường đào tạo tốt, tính ứng dụng về thực hành, thực tiễn cao thì các em hoàn toàn có thể tự tin làm việc tại các doanh nghiệp”.

“Với độ tuổi 19, các em còn non trẻ nên tất cả phụ thuộc vào việc đào tạo của nhà trường. Nhưng công ty chúng tôi sẵn sàng tuyển dụng nếu các em đáp ứng đủ yêu cầu” – Chị Phan Minh Nghi (Quản lý tuyển dụng của Indochine Palace Hue) cũng đồng tình với quan điểm trên.

Đánh giá như thế nào về triết lý đào tạo của Phổ thông Cao đẳng Huế?

Triết lý đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng đã nhận được sự tán dương của nhiều doanh nghiệp. Khi được xin đánh giá về triết lý của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic nói riêng và Phổ thông cơ sở Huế nói riêng, anh Lê Anh Đức (Quản lý tuyển dụng Vinpearl) chia sẻ: “Với mô hình đào tạo Phổ thông Cao đẳng thiết nghĩ là hướng đi có lợi cho xã hội, có lợi cho người học. Quan trọng nhà trường phải xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thực tế và kiến thức của doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tinh thần thái độ cho sinh viên”.

Ông Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên thì đánh giá cao các phương pháp tiếp cận học tập tại Phổ thông Cao đẳng cơ sở Huế: “Nhìn nhận của tôi về các bạn sinh viên tại Phổ Thông Cao đẳng FPT ngay trên ghế nhà trường đã được tiếp cận phương pháp học tập qua dự án. Với cách học này, sinh viên sẽ có điều kiện phát huy tính sáng tạo, có được kỹ năng nghề nghiệp cao hơn. Đây cũng là cách để sinh viên làm quen với những yêu cầu của công việc mà các doanh nghiệp đề ra sau này. Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của nền kinh tế số dựa trên kỹ năng chuyên môn nên tôi tôi đánh giá cao triết lý “Thực học – Thực nghiệp” và thông điệp “Học nhanh Làm sớm – Vững tương lai” của Phổ thông cao đẳng FPT”.

Ngoài ra, chị Phan Minh Nghi (Quản lý tuyển dụng của Indochine Palace Hue) cũng nhấn mạnh về việc cần nuôi dưỡng “ngọn lửa” yêu nghề với mỗi người lao động: “Cần đào tạo cho các em lòng yêu nghề vì với ngành khách sạn, lòng yêu nghề là quan trọng nhất. Nếu không có yếu tố này, các em sẽ khó mà gắn bó lâu dài với công việc về sau”.

Những kĩ năng và kiến thức được đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng Huế có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của quý doanh nghiệp trong tương lai? 

Khi được trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Minh Quân – Giám đốc Công ty TNHH Quảng Cáo Phúc Nhiên cho rằng: “Sinh viên tại FPoly được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng cũng như kiến thức chuyên ngành cùng với phương châm phát triển toàn diện người học, điều đó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mà các doanh nghiệp như chúng tôi đang rất cần hiện nay. Với những kỹ năng đó các bạn sinh viên FPoly sẽ nắm bắt được xu thế rất nhanh, hòa nhập vào công việc, có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm tốt, đó là những yêu cầu hết sức cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hoá và cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt”.

Đồng tình với ý kiến trên của doanh nghiệp, anh Lê Anh Đức (Quản lý tuyển dụng Vinpearl) cũng khẳng định: “Nếu làm được như những chia sẻ vừa nói thì tôi nghĩ các em hoàn toàn có thể làm việc và phát triển bản thân tại Vinpearl trong tương lai”.

Mong rằng cuộc phỏng vấn ngắn trên đây đã giúp các phụ huynh cho thêm hiểu biết và niềm tin trong việc chọn hướng đi mới, tiến bộ cho con sau THCS và hiểu thêm về triết lý, tầm nhìn và chất lượng đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng FPT – Polytechnic nói riêng và cơ sở Huế.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.