Giải đáp những câu hỏi không biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì?

19:33 27/12/2021

Vào ngày 22/12 đã diễn ra sự kiện Talkshow “Cơ hội nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên PTCĐ” với sự tham gia của ba vị khách mời đang làm theo ba lĩnh vực trùng với ba chuyên ngành PTCĐ FPT đang đào tạo.

Kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp hay là học lên đại học là câu hỏi phần đông các bạn sinh viên đều băn khoăn, không biết nên định hướng như thế nào cho bản thân là tốt nhất. Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng cho các con về điều này bởi vì ai cũng muốn con mình sẽ có một tương lai tốt.

Talkshow “Cơ hội nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên PTCĐ” được tổ chức với mục đích mời những khách mời là chị Trần Thị Luyến, chị Văn Phương Thảo và anh Lưu Văn Thịnh sẽ giải đáp và giúp các bạn sinh viên PTCĐ FPT tìm ra câu trả lời, cũng như được nghe những lời khuyên hữu ích từ họ.

Trong chương trình, các bạn sinh viên có thể viết và gửi tới BTC các câu hỏi thắc mắc của mình để có cơ hội được ba khách mời giải đáp thắc mắc. Về phần nội dung chương trình sẽ chia thành hai phần là “Cơ hội việc làm” và “Kỹ năng cần thiết”.

Mở đầu chương trình là câu hỏi đầu tiên của một sinh viên K15 và bạn viết rằng: “Em đang cân nhắc giữa việc sẽ tốt nghiệp trình độ trung cấp và sau đó đi làm, hay là sẽ tiếp tục học và lên cao đẳng rồi sau đấy mới đi làm? Nếu em tốt nghiệp ở trình độ trung cấp, cơ hội việc làm của em có nhiều không?”.

Người trả lời đầu tiên là khách mời nam, anh Lưu Văn Thịnh, theo quan điểm của anh rằng các bạn sinh viên tốt nghiệp Phổ thông Cao đẳng có đủ kiến thức để đi làm, bên cạnh đó trong quá trình làm việc ở doanh nghiệp sẽ giúp các bạn trau dồi cũng như nâng cao kỹ năng làm việc. Về phía hai khách mời nữ đều đồng ý về vấn đề các bạn sinh viên do mới tốt nghiệp nên những kiến thức của các bạn vẫn còn chưa sâu do chưa tiếp xúc với môi trường thực tế, cho nên việc dành cho các bạn một khoảng thời gian để thực tập sẽ không chỉ giúp làm quen với sinh hoạt nơi công sở, còn với đó là cải thiện cho mình những kiến thức và kỹ năng đi làm khi được va chạm với thực tế.

Theo em được biết rằng ngành Thiết kế đồ họa đang là một ngành rất là hot, anh chị có thể chia sẻ cho em về những vị trí công việc cụ thể của ngành này và mức lương, đãi ngộ của ngành này?

Là khách mời thuộc mảng Thiết kế đồ họa, anh Thịnh chia sẻ rằng với lĩnh vực này, vị trí công việc phần đông các bạn sẽ thường được đảm nhận vị trí là thiết kế các bao bì sản phẩm, mô hình đồ nội thất dựa trên một bản phác thảo, sau đó là thiết kế các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm. Sau đó khi kỹ năng sáng tạo đã vững vàng và tốt hơn, sinh viên có thể tiến thêm làm các vai trò như thiết kế nhân vật game 3D. Với mức lương khởi điểm mặt bằng chung giao động từ 7-10 triệu với một bạn sinh viên mới ra trường.

Bố mẹ của em nói rằng con gái học ngành Du lịch khá là vất vả, không được ổn định và khó lập gia đình. Em có niềm đam mê và muốn theo đuổi ngành quản trị khách sạn, anh chị có thể cho em lời khuyên để em có thể thuyết phục bố mẹ của em tin tưởng em khi theo học ngành này.

Sau khi nghe câu hỏi, chị Luyến đã công nhận rằng đây là một câu hỏi rất thú vị. Đối với quan điểm của chị, bất cứ người con gái và phụ nữ khi đã làm dịch vụ hay ngân hàng, bất kì một công việc nào cũng đều vất vả, mỗi công việc sẽ có một cái vất vả riêng. Riêng về ngành du lịch chị thừa nhận ra có ảnh hưởng thật, nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội sau này.

Để giúp bạn sinh viên đặt ra câu hỏi này, chị đã nói với bạn rằng em hãy kể với bố mẹ, con hôm nay được nói chuyện với một chị với xuất phát điểm cũng theo ngành du lịch. Ban đầu cũng như mọi người là một cô sinh viên, nhưng vì niềm đam mê với công việc, chị đã dần tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm từ những lần thực tập tại các khách sạn nhỏ, sau đó được lên làm nhân viên chính thức, lần lượt lên những vị trí cao hơn. Đến thời điểm hiện tại chị đã tự thành lập một công ty riêng cho mình, và bên cạnh đó chị vẫn có cho mình một mái ấm gia đình.

Một bạn sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhận được những công việc nào trong lĩnh vực Marketing. Và mức lương khởi điểm bạn có thể nhận được là bao nhiêu?

Với câu hỏi này, chị Thảo chia sẻ rằng cho dù các bạn sinh viên học bất kì ngành nghề nào, em học cao đẳng hay đại học, khi em tốt nghiệp và đi làm ở các doanh nghiệp, mình luôn bắt đầu với tư cách là một thực tập sinh trước để tìm hiểu công việc, áp dụng những kiến thức khi còn ở trên ghế nhà trường với thực tế để biết được công việc có phù hợp với mình không. Sau một vài năm, các bạn sẽ được lên tiếp các cấp bậc chức vụ khác như chuyên viên, trưởng nhóm, trưởng phòng, và các cấp cao hơn. Và mức lương chung khởi điểm cho lĩnh vực này cũng rơi vào khoảng từ 7-10 triệu cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Sau khi kết thúc phần nói chuyện về cơ hội việc làm, kỹ năng làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp các bạn sinh viên có thể trang bị cho mình khi tham gia vào môi trường doanh nghiệp.

Một bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa có chia sẻ rằng “Em là một người khá là nhút nhát, không biết với ngành này kỹ năng giao tiếp có thực sự cần thiết không?”.

Anh Thịnh có kể cho dù các bạn sinh viên làm trong ngành này sẽ thường hay làm bên sản xuất, nên kỹ năng giao tiếp không trú trọng nhiều. Nhưng trong hoạt động nhóm, giao tiếp chính là cái giúp kết nối giữa các thành viên để việc nhóm được hiệu quả hơn. Đặc biệt khi bạn sinh viên làm việc nhiều với khách hàng, việc bạn giao tiếp như thế nào khiến cho khách hàng cảm thấy thuyết phục, hứng thú và đưa ra yêu cầu với mình đó là cả một nghệ thuật.

Đối với anh, kỹ năng mềm vẫn yếu tố quan trọng. Để giúp cải thiện được điều này chỉ có duy nhất hai thứ là “học” và “rèn luyện”.

Sau khi tốt nghiệp quản trị khách sạn, em muốn được ứng tuyển vào làm việc tại công ty Hải An của chị Luyến. Em cần phải trang bị những kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu của công ty Hải An? 

Trả lời cho câu hỏi này, chị Luyến đã gửi tới bạn sinh viên ba chữ “T” đó là tâm, trí và tín. Với chữ “T” đầu tiên là tâm, chị giải thích rằng tâm ở đây là muốn nói về cái đam mê, tình yêu, sự tâm huyết dành cho công việc, từ đó những gì các bạn muốn sẽ dễ dàng đạt được và làm việc cũng hiệu quả. Chữ thứ hai là trí tức là trí tuệ, bất cứ công việc nào đều có cái vất vả nhưng khi có trí tuệ, trí hướng cho bản thân, chúng ta sẽ tìm ra được một cái hướng đi để giải quyết mọi khó khăn và dễ đạt mục tiêu. Cuối cùng là chữ tín, tức là sự tín nhiệm của cấp trên, của đối tác, của khách hàng. Đó là ba chữ “T” chị Luyến muốn gửi gắm cho bạn sinh viên đã đặt câu hỏi này.

Có phải ngành Quản trị Khách sạn luôn ưu tiên những bạn nữ có ngoại hình ưa nhìn và khả năng ngoại ngữ tốt. Đối với những bạn này sẽ luôn có sự ưu tiên về mức thu nhập lẫn công việc?

Theo như chị Luyến, hai yếu tố trên đối với các bạn sinh viên làm bộ phận dịch vụ hay tiếp xúc với khách hàng điển hình như lễ tận, việc có khả năng giao tiếp tốt với vốn ngoại ngữ vững chắc, cộng thêm là một gương mặt thân thiện luôn tươi cười sẽ là cái rất cần nên có. Nhưng với các bộ phận ít tiếp xúc với khách hàng, hai yếu tố này không cần phải trú trọng nhiều. Đối với chị, niềm đam mê trong công việc vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Đâu là kỹ năng quan trọng nhất cho bạn sinh viên khi làm trong lĩnh vực thương mại điện tử?

Đối với câu hỏi về Marketing này, chị Thảo có chia sẻ rằng để nói về kỹ năng quan trọng nhất nó rất khó vì kỹ năng đi làm nào cũng đều quan trọng. Theo quan điểm của chị, cái quan trọng và cần hơn so với kỹ năng chính là thái độ làm việc và đam mê trong công việc. Khi có hai cái yếu tố này, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng định hướng được cho mình cách để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, dễ dàng giải các bài toán công việc, xử lý các vấn đề, biết cách sắp xếp tối ưu thời gian phù hợp. Kỹ năng chúng ta có thể học được trong môi trường làm việc, nhưng thái độ nó sẽ là cái điểm cộng trong mỗi người. Nếu sinh viên có thái độ tốt, công việc bạn làm đều thể hiện ra cái điểm tốt bạn đã làm, đồng thời kỹ năng cũng sẽ tiến bộ lên.

Làm thế nào em có thể trở thành một Marketer thành công? Vị trí cao nhất em có thể đạt được trong ngành này là gì? 

Điều chị Thảo đề cập đầu tiên cũng là cái quan trọng nhất chính là thái độ, thứ hai chính là các kiến thức về chuyên ngành. Nhưng riêng về phần kiến thức, do marketing dựa theo dòng chảy của xã hội, hành vi của khách hàng theo mỗi thời điểm. Cho nên các bạn phải thường xuyên cập nhật thường xuyên các xu hướng, kiến thức chuyên ngành sao cho phù hợp với thời đại, nắm bắt tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó không thể không quên thái độ tốt trong công việc. Từ đó các bạn có thể trở thành một marketer tốt.

Về vị trí cao nhất trong ngành, chị Thảo kể rằng tùy theo mô hình của một số doanh nghiệp mình sẽ có vị trí cao nhất trong marketing khác nhau. Có một số doanh nghiệp chỉ có phòng marketing nên vị trí cao nhất là trưởng phòng. Nếu họ có ban marketing, hoặc trung tâm, cao nhất sẽ là trưởng ban, giám đốc trung tâm. Ngoài ra, sau khi các bạn sinh viên đã đi làm trong một khoảng thời gian và đủ tự tin có thể tự mở cho mình doanh nghiệp riêng, hoặc văn phòng agency.

Chương trình ngoài phần chia sẻ của khách mời ra còn có một số những nội dung trao đổi khác, mini game. Để theo dõi chi tiết chương trình, các bạn vui lòng lên trang facebook của trường Phổ Thông Cao Đẳng – FPT Polytechnic để được xem buổi Talkshow “Cơ hội nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên PTCĐ”. Và chúc các bạn sinh viên sau khi được nghe những lời chia sẻ của các chuyên gia, các bạn sẽ có cho mình những hướng đi cụ thể cũng như chuẩn bị cho mình hành trang để có thể tham gia vào môi trường doanh nghiệp trong tương lai.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *