GV Ngọc Phượng PTCĐ Cần Thơ: “Đừng nghĩ học Hóa khô khan”

11:40 24/04/2021

Là sinh viên, ắt hẳn không ít lần chúng ta sợ môn Hóa học với những con số, kí hiệu, công thức hóa học khô khan. Nếu bạn lo lắng điều đó, hãy tới và gặp ngay cô giáo Ngọc Phượng với phong cách giảng dạy siêu thu hút, lôi cuốn nhé! Cô sẽ chinh phục bạn ngay từ những tiết học đầu tiên.

Giảng viên tâm huyết với phong cách giảng dạy hài hước, gần gũi

Cô Ngọc Phượng hiện là giảng viên, Phó bộ môn Lý – Hóa – Sinh khoa Sư phạm trường Cao đẳng Cần Thơ, đồng thời, cô còn đảm nhiệm giảng dạy bộ môn Hóa học tại Phổ thông Cao đằng – FPT Polytechnic.

Là một giảng viên có thâm niên kinh nghiệm trong ngành Giáo dục, cô Ngọc Phượng chia sẻ nguồn cảm hứng cho việc giảng dạy của mình: “Niềm đam mê của tôi là được đứng lớp, giảng dạy môn Hóa học mà tôi yêu. Môn Hóa học là một lĩnh vực rất hay, có tính thực tiễn cao. Là một nhà giáo, tôi muốn xóa tan các định kiến, lo lắng về môn học, tôi muốn truyền cảm hứng và tình yêu với môn khoa học thú vị, hấp dẫn này cho sinh viên. Hóa học thực sự là môn rất dễ học, dễ hiểu, không khó như các bạn từng sợ”.

Hóa học không mềm mại như môn Văn, không thâm trầm, sâu sắc như Lịch sử. Hóa là tổng hợp các kiến thức khoa học về các hợp chất và cấu tạo hóa học của đời sống. Từ đặc điểm biến thành điểm mạnh, cô Ngọc Phượng thường xuyên tổ chức các thí nghiệm hấp dẫn nhằm khơi gợi tính hứng thú, nhu cầu học tập ở các em, đồng thời tăng tính trực quan, kĩ năng quan sát thực tế cho sinh viên của mình.

Tiết học của cô Phượng lúc nào cũng sôi nổi hoạt động như thế này đây!

Với giảng viên tâm lý này, để giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, cô tập trung hướng đến sự ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Cô chia sẻ một công thức hiệu quả thường áp dụng trong việc giảng dạy, đó là: “Bài giảng ngắn gọn, súc tích trọng tâm, kết hợp việc sử dụng giáo án điện tử nhằm tiết kiệm thời gian. Quan trọng nhất, tôi dạy học theo phương pháp tích cực thảo luận, làm bài tập nhóm, đồng thời khéo léo truyền lửa đam mê khoa học cho các em, nhiệt tình giúp đỡ học sinh năng lực học tập chưa tốt nắm bắt kiến thức kịp với tiến độ của lớp”.

Sinh viên hăng hái tham gia các hoạt động của tiết học

Không chỉ là một giảng viên tâm huyết, cô Ngọc Phượng còn nổi tiếng tại PTCĐ Cần Thơ nhờ phong cách giảng dạy hài hước, vui vẻ, hiệu quả của mình. Sự vui tính của cô không chỉ thể hiện ở những lời giảng gần gũi, những clip học tập vui nhộn, mà còn thể hiện cả ở những hoạt động giao tiếp thường ngày của cô với sinh viên. Ở PTCĐ Cần Thơ, có một vài sinh viên cá tính trong ngôn ngữ giao tiếp học đường. Khi bắt gặp tình huống đó, cô Ngọc Phượng không trách phạt, ngăn cấm mà chỉ nhắc nhở các em bằng những câu thơ vui vẻ nhưng đầy sâu sắc. Cách dạy bảo dễ thương như vậy, sinh viên không cảm thấy khó chịu mà nhanh chóng tiếp thu lời góp ý của cô giáo.

Yêu nghề, say nghề và câu chuyện gắn bó với PTCĐ Cần Thơ

Khi hỏi về động lực để yêu nghề và luôn tràn đầy năng lượng mỗi ngày, cô Phượng kể lại nhiều kỉ niệm vui vẻ trong quãng thời gian làm nghề giáo. Với giảng viên tâm huyết ấy, hạnh phúc là thấy bản thân đã giúp đỡ thành công người học trò nào đó tiến bộ: “Khi nhìn thấy sinh viên của mình trưởng thành, mọi nỗ lực, cố gắng đã bỏ ra đều là xứng đáng”

“Tôi vui nhất là khi sự giảng dạy của mình nhận được sự hợp tác nhiệt tình của người học. Có những sinh viên năng lực học không tốt bắt đầu hứng thú với bài học và cách truyền đạt của tôi. Dần dà các em thay đổi và nỗ lực cố gắng nhiều hơn. Vui mừng nhất là được phụ huynh gọi điện cảm ơn vì các em có nhiều tiến bộ trong học tập. Ngoài ra thì tôi còn rèn luyện cho các em cách giao tiếp trong gia đình. Thường trong lúc dạy, tôi không chỉ dạy về kiến thức môn học mà còn dạy cho các bạn ấy cách cư xử trong giao tiếp với thầy cô, cha mẹ và bạn bè” – Cô Phượng chia sẻ

Cô Phượng là giảng viên tâm lý, hài hước, giúp môn Hóa bớt khô khan trong mắt sinh viên

Nhắc đến môi trường và đặc điểm sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, cô Phượng bày tỏ: “Môi trường học thân thiện, cởi mở, hiện đại, sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic rất năng động, tự tin, biết sống tự lập, chủ động trong cuộc sống. Các em cũng khá tình cảm, ngoan ngoãn”

Khi được hỏi về một sinh viên mà chị ấn tượng, cô Phượng chia sẻ: “Học sinh mà tôi ấn tượng nhất trong giảng dạy là bạn Lê nguyễn Ngọc Duyên. Phong độ học tập học kì 1 của bạn rất tốt, nhưng mọi thứ có nhiều thay đổi trong học kì 2. Tôi đã chủ động tìm hiểu về gia đình và tâm sự riêng để giúp sinh viên ấy. Đồng thời tôi trao đổi với ban quản lý, nhờ một số người giúp đỡ cho Duyên. Thời gian sau thấy Duyên có sự thay đổi tích cực trong học tập. Không hi vọng nhiều, chỉ mong sinh viên của mình được hỗ trợ tốt nhất về mặt tinh thần, ổn định và vững tâm học tập. Với tôi, các em không chỉ đơn giản là người học, tôi coi các em hơn thế, như người thân, con em trong nhà”.

Giảng viên giỏi, tâm huyết sẽ tạo nên những người học phát triển và thành công. Cảm ơn vì cô Ngọc Phượng đã đồng hành với PTCĐ Cần Thơ trong việc nuôi dưỡng ước mơ và đào tạo các em trở thành những công dân có giá trị với xã hội. Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic chúc cô nhiều sức khỏe và nhiệt huyết, đạt được những thành công lớn trong sự nghiệp giáo dục.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.