Hàng trăm phụ huynh tìm thấy câu trả lời về nghề nghiệp tại hội thảo “Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”

11:33 22/03/2021

Sáng 21/3, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”. Buổi hội thảo đã thu hút hàng trăm phụ huynh, sinh viên tới tham dự, lắng nghe và trải nghiệm. Rất nhiều phụ huynh đã sáng tỏ các băn khoăn và tìm được câu trả lời trong câu chuyện chọn nghề, chọn cơ sở đào tạo để gây dựng nên tương lai cho con em mình.

Hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021” là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa dành riêng cho các bậc phụ huynh đang băn khoăn về vấn đề nghề nghiệp của con sau khi tốt nghiệp THCS. Đến với buổi hội thảo, phụ huynh không chỉ được lắng nghe những chia sẻ quý báu về ngành nghề, xu hướng lao động hiện nay từ phía chuyên gia, mà còn được trải nghiệm một ngày tại trường cùng con để có cái nhìn khách quan nhất về môi trường đào tạo mà con sẽ hoạt động trong tương lai.

Buổi hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021” do diễn giả Nguyễn Lê Minh, nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban Chương trình Quốc gia về việc làm, Trưởng Tiểu ban Lao động của Việt Nam trong ASEAN chia sẻ. Đồng thời, đồng hành cùng buổi hội thảo có sự hiện diện từ phía BLĐ Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic, thầy Bùi Quang Hùng - Giám đốc CT Phổ thông Cao đẳng, các phóng viên từ Đài truyền hình và hàng trăm phụ huynh, học sinh tham dự.

Mở màn buổi hội thảo là phần biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn đến từ sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Những giọng hát trong trẻo, phần trình diễn điêu luyện tại hội thảo đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho khách mời tham dự về sự tự tin, cởi mở và chủ động của sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic.

“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Màn biểu diễn văn nghệ đẹp mắt của Phổ thông Cao đẳng Hà Nội
“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Sự tự tin, chủ động của sinh viên Phổ thông Cao đẳng Hà Nội gây ấn tượng với khán giả tham gia hội thảo

Tại hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng”, để giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh việc vì sao phải định hướng, phân luồng cho học sinh ngay sau tốt nghiệp THCS, Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh chia sẻ: “Thông qua thống kê của bộ LĐ - TB&XH, tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành tại Việt Nam tăng cao qua mỗi năm. Câu chuyện "Thừa thầy - Thiếu thợ, lãng phí chi phí và thời gian đào tạo cho người lao động đã đặt ra vấn đề cấp bách về việc phân luồng, sử dụng hợp lý nguồn lao động. Hơn hết, giải pháp phân luồng lao động, đặc biệt là đối tượng sau tốt nghiệp THCS là phương án hiệu quả, phù hợp và được các ban ngành lãnh đạo, các chuyên gia lao động đánh giá cao".

“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Tiến sĩ Lê Minh chia sẻ về việc "Vì sao phải định hướng, phân luồng cho học sinh ngay sau tốt nghiệp THCS"

"Bên cạnh đó, Việt Nam đang trên đà hội nhập, mở cửa, mở rộng giao thương với Quốc tế. Điều đó vừa là cơ hội vừa là thách thức với lực lượng lao động Việt Nam. Thị trường lao động hiện nay của chúng ta đang thiếu hụt tới hàng vạn lao động có năng lực, chuyên môn tốt đáp ứng nhu cầu của Xã hội. Đặc biệt, với Xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bằng cấp đã là quan niệm xưa cũ và cần phải thay đổi" - Tiến sĩ Lê Minh nhấn mạnh.

Tiếp tục đi sâu vào vấn đề nghề nghiệp, tiến sĩ Lê Minh chỉ ra xu thế lao động của Việt Nam hiện nay. Các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang chú trọng vào chất lượng và tay nghề của người lao động. Từ đó, nhấn mạnh vào ưu thế nổi trội của những người có tay nghề, kinh nghiệm lao động thực tế so với những người chỉ mạnh bằng cấp, rỗng kinh nghiệm. Tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, thực học thực nghiệp, chú trọng đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành nghề là tôn chỉ cốt lõi của chương trình đào tạo.

“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Tiến sĩ Lê Minh thuyết trình rất lôi cuốn, dễ hiểu và gần gũi

Tiến sĩ Lê Minh còn chia sẻ thêm về lợi ích kép giá trị khi sinh viên vừa nhận được chứng nhận văn hóa, vừa có bằng cử nhân Cao đẳng sau 4 năm đào tạo. Việc đào tạo ngắn, nhưng hiệu quả, kinh tế và tiết kiệm là một hướng đi thông minh trong thời đại ngày nay. Nhất là khi học nghề đã là xu thế phổ biến trong nhiều năm qua tại các quốc gia phát triển trên thế giới: “Mô hình học này đã phát triển trên toàn Thế giới từ rất lâu đặc biệt là tại Đức và Nhật Bản, bởi lẽ học các cấp học suy cho cùng cũng để có một nghề nghiệp trong tay, nếu chúng ta phân luồng sớm để các gia đình cân nhắc giúp các em có thể chủ động lựa chọn chuyên ngành, nghề nghiệp phù hợp có ý thức học nghề và sớm có công ăn việc làm là điều rất tốt.”

Mặt khác, trước những băn khoăn về bằng cấp của nhiều phụ huynh, tiến sĩ nêu ra ưu thế của sinh viên học Cao đẳng, đó là khả năng học liên thông lên Đại học rất thuận tiện và dễ dàng. "Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, sinh viên có thể gia nhập ngay vào thị trường lao động và làm việc tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tích lũy kiến thức chuyên sâu về ngành nghề thì có thể học liên thông đế lấy bằng đại học. Tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, vấn đề thất nghiệp không phải là nỗi lo bởi sinh viên có rất nhiều cơ hội phát triển tương lai. Theo báo cáo của năm 2019, có tới 97,7% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 1 năm". Lời chia sẻ này của chuyên gia Lê Minh thực sự đã tháo bỏ băn khoăn của rất nhiều ba mẹ về câu chuyện nghề nghiệp và sự phát triển tương lai của con em mình.

Với tài diễn thuyết dễ hiểu, lôi cuốn, cởi mở, tiến sĩ Nguyễn Lê Minh đã giúp các phụ huynh giải quyết rất nhiều vấn đề hóc búa xoay quanh việc lựa chọn nghề nghiệp cho con. Qua đó, phụ huynh sẽ có quyết định đúng đắn trong việc chọn hướng đi phát triển phù hợp cho con - hướng đi phù hợp với năng lực, tính cách, điểm mạnh và có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, đại diện cho ban lãnh đạo nhà trường thầy Bùi Quang Hùng – Giám đốc CT Phổ Thông Cao đẳng đã chia sẻ chương trình học, lộ trình học và những cơ hội nghề nghiệp sinh viên có được khi theo đuổi mô hình học tại đây:

 “Tại Phổ thông Cao đẳng các Chương trình luôn được cập nhật cùng với những giáo trình bản quyền Quốc tế. Bên cạnh đó Chương trình kỹ năng cũng được nhà trường thiết kế riêng bao gồm các môn kỹ năng sống và các môn kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 như hiện nay khi công nghệ và các ngành nghề thay đổi rất nhanh chóng thì Chương trình kỹ năng của Nhà trường sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể thích ứng với mọi sự thay đổi của Thế giới. Theo số liệu thống kê thì hiện nay 97.7% các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng FPT có việc làm trong thời gian một năm sau tốt nghiệp. Điều này đã chứng minh được chất lượng sinh viên của Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.”

“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Thầy Bùi Quang Hùng – Giám đốc CT Phổ Thông Cao đẳng đã chia sẻ chương trình học và cơ hội nghề nghiệp tương lai

Buổi hội thảo đã nhận được phản ứng rất tích cực từ phía phụ huynh tham dự. Chị Nguyễn Thị Hạnh, hiện đang công tác tại Tổ chức Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay tôi cảm thấy rất vui và may mắn khi được tham dự hội thảo, được lắng nghe chia sẻ về nghề nghiệp và xu hướng lao động từ Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh. Tôi có rất nhiều băn khoăn về câu chuyện chọn nghề, chọn con đường phù hợp để định hướng nghề nghiệp tương lai cho con, và sau buổi hội thảo hôm nay, tôi đã nhận được nhiều câu trả lời giá trị, những khúc mắc của tôi đã được giải đáp rất rõ ràng và tường tận”.

Khi được hỏi về việc chọn lựa môi trường phù hợp cho con, chị vui vẻ trả lời: “Thực ra tôi đã có tìm hiểu về các Chương trình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic thông qua một số kênh truyền thông và bạn bè của tôi. Tôi đánh giá cao về Chương trình đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Cá nhân tôi cho rằng định hướng giáo dục, đào tạo, chất lượng giảng viên và cơ sở vật chất ở đây rất tốt. Tại buổi hội thảo và qua lời chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh, tôi đã được tháo gỡ rất nhiều băn khoăn và bây thực sự hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con tại môi trường này. 99% tôi quyết định chọn lựa Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là nơi để giúp con phát triển. Một môi trường hiện đại, đổi mới như Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic chính là sự lựa chọn phù hợp cho con tôi và gia đình”.

Chị Nguyễn Thị Thân đang công tác trong lĩnh vực Thương mại điện tử chia sẻ: “Tôi đã có sự tìm hiểu kĩ lưỡng về trường trước đó. Qua phần hỏi đáp trực tiếp cùng ban lãnh đạo nhà trường và các vị phụ huynh bản thân tôi thấy nhà trường có sự kì công trong công tác quản lí, đào tạo cũng như hỗ trợ phụ huynh trong việc đồng hành cùng con. Tôi cũng có tham khảo người quen và nhận được phản hồi rất tích cực của các phụ huynh khác đã có con theo học tại trường.”

Anh Nguyễn Hoàng Anh đang công tác trong lĩnh vực thể thao chia sẻ : “Nhà tôi có 2 đứa con, cá nhân tôi muốn tạo điều kiện cho các con có được môi trường để con phát triển tối đa nên khi tìm hiểu về trường với thế mạnh là phát triển kĩ năng mềm cũng như giảm tải bớt gánh nặng học tập cho các cháu tôi rất mừng. Đây chính là môi trường phù hợp để con tôi có thể phát triển bản thân, nâng cao kĩ năng mềm và đặc biệt là tạo cho con kĩ năng tự học thay vì học nhồi nhét kiến thức và gây áp lực cho con.”

Không chỉ được lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ chuyên gia, các quý phụ huynh còn được trải nghiệm đồng hành một ngày đến trường cùng con. Tại khu vực trải nghiệm các bạn sinh viên được tham gia nhiều hoạt động học tập bổ ích, hấp dẫn. Những hoạt động này nhằm giúp khơi gợi nhu cầu, hứng thú học tập của sinh viên, đồng thời hình thành, rèn luyện các kỹ năng cá nhân, nguyên tắc ứng xử, giao tiếp với cộng đồng. Các bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng và phấn khích khi được hoạt động và phát triển kĩ năng theo phương pháp giảng dạy "Học mà vui - Vui mà học" đầy thú vị.

“Định hướng Phân luồng HS tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng 2021”
Nhiều phụ huynh ngay lập tức đã đăng ký học cho con tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic

Kết thúc hội thảo có nhiều phụ huynh ngay lập tức đã đăng ký học cho con tại trường. Hy vọng những kiến thức được chuyên gia chia sẻ ngày hôm nay sẽ là hành trang hữu ích giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất khi chọn trường cho con và có thêm những kỉ niệm đẹp sau một ngày trải nghiệm cùng con đến trường.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *