Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?

19:52 04/01/2021

Nếu học Đại học mất từ 4 đến 6 năm thì Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được? Học Cao đẳng có những ưu điểm nào và học ở đâu thì tốt và có tương lai? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên và muốn tìm kiếm hình thức đào tạo phù hợp với mình thì bài viết này dành cho bạn.

Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?
Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?

Nội dung bài viết

Học Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là hệ đào tạo chính quy cấp bằng cử nhân, chuyên đào tạo chuyên môn sâu về ngành nghề. Đây là một hệ đào tạo riêng biệt so với các hệ Tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp, Đại học... trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Học Cao đẳng cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn cần thiết về ngành nghề, đào tạo kỹ năng bài bản về các lĩnh vực chuyên ngành để sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể sẵn sàng tham gia thị trường lao động và tạo ra kinh tế phục vụ cuộc sống.

Hệ Cao đẳng hiện nay được phân chia thành hai dạng: Cao đẳng Chính quy và Cao đẳng nghề. Cao đẳng chính quy đào tạo kiến thức chuyên ngành, song song lý thuyết và thực hành, đào tạo tập trung dạng tín chỉ hoặc niên chế. Còn Cao đẳng nghề thì chủ yếu đào tạo ngành nghề, thiên về thực hành nhiều hơn. Hai dạng đào tạo đều có ưu điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng công việc của người lao động để chọn ra hình thức đào tạo phù hợp với bản thân.

Đọc thêm: Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc?

Học cao đẳng bao nhiêu năm?

Nếu như chọn lựa hình thức đào tạo Đại học, sinh viên cần bỏ ra tối thiếu 4 đến 6 năm để hoàn thành chương trình học thì học Cao đẳng giúp sinh viên tiết kiệm khá nhiều thời gian học tập. Vậy Học Cao đẳng bao nhiêu năm? Học Cao đẳng mất bao lâu thì tốt nghiệp được?

Căn cứ vào Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB&XH đã ban hành về quy định tổ chức chương trình đào tạo hệ Trung cấp, Cao đẳng, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng theo niên chế được thực hiện từ 2 đến 3 năm tùy theo ngành, nghề đào tạo đối với đối tượng có bằng tốt nghiệp THPT. 

Với đối tượng có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã thi đạt, đủ yêu cầu về khối lượng kiến thức văn hóa THPT, thời gian đào tạo được thực hiện từ 1 đến 2 năm.

hoc-cao-dang-Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?bao-lau-thi-tot-nghiep-duoc
Cao đẳng và Đại học - Hình thức đào tạo nào tốt hơn?

Thời gian đào tạo trình độ Cao đẳng theo phương thức tích lũy tín chỉ hoặc mô đun là thời gian người học cần để tích lũy đủ số lượng tín chỉ hoặc mô đun của từng môn học và chương trình học với người có bằng tốt nghiệp THPT, hoặc học và đạt yêu cầu về khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Từ thông tư trên, ta có thể hiểu học Cao đẳng mất từ 2 đến 3 năm tùy theo từng ngành học. Tuy nhiên, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành chương trình học do hiệu trưởng từng trường quyết định, đảm bảo không vướt qua hai lần thời gian đào tạo cho chương trình từ 2 đến 3 năm học, không vượt quá 3 lần chương trình từ 1 đến 2 năm học.

Học Cao đẳng có những ưu điểm nào?

Hiện nay, học Cao đẳng đang tỏ ra ưu thế hơn so với với các hệ đào tạo khác, đặc biệt là hệ Đại học. Thời gian đào tạo rút ngắn, chi phí tiết kiệm, cơ hội thực chiến với thị trường lao động sớm giúp tích lũy kĩ năng cùng cơ hội làm việc cạnh tranh, hấp dẫn đã giúp học Cao đẳng trở thành xu hướng lao động mới hiện nay.

Học Cao đẳng vừa sức với năng lực

Đào tạo Đại học đòi hỏi năng lực học tập ở sinh viên ở mức khá giỏi cùng tỉ lệ “đấu chọi” đầu vào luôn ở mức cao là áp lực không nhỏ cho bộ phận học sinh, sinh viên. Trong khi đó, học Cao đẳng không yêu cầu khắt khe như vậy với người học. Nhiều học sinh trung bình đến khá có thể theo học và phát triển năng lực tại môi trường Cao đẳng. 

Học Cao đẳng tiết kiệm thời gian, chi phí

Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?
Học Cao đẳng tiết kiệm thời gian, chi phí

Nếu như chương trình học Đại học mất tới 4 đến 6 năm thì học Cao đẳng chỉ mất từ 2 đến 3 năm. Việc rút ngắn thời gian đào tạo tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho phụ huynh và sinh viên. Mặt khác, việc rút ngắn thời gian học tập, đẩy nhanh quá trình trải nghiệm, thực hành tại môi trường thực tế giúp sinh viên Cao đẳng tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc

Học Cao đẳng có cơ hội việc làm cao, nhiều tương lai

Chương trình học được rút ngắn giúp sinh viên vừa có thể tham gia thị trường lao động sớm, tích lũy kinh nghiệm thực tế, vừa có thể liên thông, học tiếp chương trình Đại học. Thực tế cho thấy, nhà tuyển dụng có xu hướng lựa chọn nhân sự có kinh nghiệm, không cần đào tạo nhiều và có thể tham gia quá trình vận hành của công ty nay. Với thế mạnh về kinh nghiệm, sinh viên học Cao đẳng có cơ hội việc làm cao và nhiều tương lai phát triển

Đọc thêm: Học Cao đẳng có tốt không? Có tương lai không?

Học Cao đẳng tại PTCĐ -  FPT Polytechnic, sự lựa chọn thông minh

Học Cao đẳng chính quy giúp tiết kiệm nhiều thời gian đào tạo cho sinh viên hơn so với học Đại học, vậy học Cao đẳng ở đâu tốt nhất?

Học cao đẳng bao lâu thì tốt nghiệp được?
Học Cao đẳng tại PTCĐ -  FPT Polytechnic, sự lựa chọn thông minh

Nếu như học Cao đẳng tại các đơn vị khác, sinh viên cần 3 năm đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp ở tuổi thứ 20 thì sinh viên học Cao đẳng tại PTCĐ -  FPT Polytechnic có thể lấy bằng chính quy ngay từ tuổi 19.

Thực tế, với chương trình đào tạo của Phổ thông Cao đẳng -  FPT Polytechnic sinh viên sẽ được học Cao đẳng ngay khi tốt nghiệp THCS. Với chương trình đào tạo 4 năm với phương châm đào tạo phát triển toàn diện, các nhóm bộ môn kỹ năng, thể chất, nghệ thuật đào tạo song hành cùng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp tại Phổ thông Cao đẳng -  FPT Polytechnic để đảm bảo sinh viên sau tốt nghiệp sẽ vừa có bằng đào tạo nghề, vừa có kiến thức văn hóa chuẩn theo yêu cầu Bộ Giáo dục lại được phát triển tối đa các thế mạnh của bản thân. 

Với thời gian rút ngắn vượt trội, cùng định hướng đào tạo cùng mục tiêu Giáo dục: “Học nhanh - Làm sớm”, hiện học Cao đẳng tại PTCĐ -  FPT Polytechnic đang là sự lựa chọn tin cậy của nhiều ba mẹ và sinh viên trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *