Học Cao đẳng liên thông lên Đại học và những lưu ý cần nhớ

2:00 05/01/2021

Học Cao đẳng liên thông lên Đại học mất mấy năm, đối tượng nào được dự thi liên thông và hình thức tuyển sinh như thế nào? Nếu đang có ý định học liên thông lên Đại học thì bạn đừng bỏ qua bài viết cung cấp kiến thức bổ ích dưới đây.

Học Cao đẳng liên thông lên Đại học và những lưu ý cần nhớ
Học Cao đẳng liên thông lên Đại học và những lưu ý cần nhớ

Học liên thông lên Đại học mất mấy năm?

Theo quy định của Bộ Giáo dục, thời gian liên thông từ Cao đẳng lên Đại học mất khoảng 18 tháng. Thời gian trên bao gồm thời gian học tập trung tại trường, thời gian thực tập và làm luận văn. Trong trường hợp sinh viên nợ môn, làm luận văn chậm thì thời gian có thể kéo dài hơn mức thời gian trên.

18 tháng là thời gian ước tính tốt nghiệp cho những đối tượng cùng ngành đào tạo và không nợ môn, còn với sinh viên liên thông trái ngành đã đào tạo sẽ mất thêm thời gian học chuyển đổi ngành. Sinh viên sẽ mất một thời gian để học chuyển đổi trước khi bắt đầu học hệ Đại học. Bởi vậy, với những người học liên thông trái ngành, thời gian đào tạo có thể kéo dài tới 24 tháng.

Đọc thêm: Học cao đẳng có tốt không? Có tương lai không?

Những lưu ý cần nhớ khi học liên thông lên Đại học

Có những lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm đến vấn đề liên thông hoặc đang có dự định liên thông từ Cao đẳng lên Đại học

Đối tượng có thể học liên thông

Những đối tượng có thể học liên thông là những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng có nguyện vọng học lên trình độ Cao đẳng hoặc Đại học để mở mang kiến thức, nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành mình theo đuổi.

Cụ thể, đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng hoặc từ Cao đẳng lên Đại học, người tốt nghiệp loại khá được phép dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, người tốt nghiệp loại trung bình cần tích lũy tối thiểu 12 tháng làm việc chuyên môn mới đủ điều kiện tham gia dự tuyển.

Với đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Đại học, người có bằng tốt nghiệp Trung cấp phải tích lũy tối thiểu 36 tháng làm việc chuyên môn mới được dự tuyển.

Với những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức tuyển sinh liên thông

Những đối tượng có bằng tốt nghiệp trung cấp muốn tham gia lớp đào tạo liên thông phải thi tuyển ba môn gồm hai môn cơ bản, một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề)

Còn với những đối tượng có bằng tốt nghiệp cao đẳng muốn tham gia đào tạo liên thông chỉ cần thi 3 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn kiến thức ngành.

Để thi môn cơ bản lấy từ ngân hàng đề thi thuộc Bộ GD&ĐT, còn đề thi cơ sở ngành (Thực hành nghề do Hiệu trưởng trường quy định

Tham khảo thêm: Tư vấn nghề nghiệp: Tư vấn chọn ngành, chọn nghề, chọn tương lai

Liên thông trái ngành đã tốt nghiệp có được phép đăng ký thi?

Liên thông trái ngành đã tốt nghiệp vẫn được phép dự thi, nhưng ngành học liên thông phải thuộc cùng khối ngành mà sinh viên đã tốt nghiệp.

Ngoài ra, khi học liên thông trái ngành, người học cần học bổ sung kiến thức chuyên môn cần thiết để đáp ứng trình độ đầu vào trước khi đăng ký dự tuyển liên thông. Điều này sẽ khiến thời gian ước tính tốt nghiệp của người học liên thông trái ngành lâu hơn so với các đối tượng liên thông cùng ngành mình đã tốt nghiệp. Dựa vào bảng điểm tốt nghiệp, hiệu trưởng của cơ sở đào tạo sẽ quyết định lượng kiến thức mà người học liên thông cần bổ sung.

Hi vọng những kiến thức trên đây đã giải đáp những thắc mắc cơ bản của các bạn về chủ đề liên thông. Chúc các bạn chọn lựa con đường được đào tạo phù hợp, giúp phát triển sự nghiệp bản thân sau này.

Đọc thêm: Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *