Học ngữ văn không còn “buồn ngủ” với phương pháp hóa thân vào nhân vật

16:55 06/10/2020

Đó là phương pháp dạy văn độc đáo đang được cô Như Phượng tại Phổ thông Cao đẳng Cần Thơ áp dụng. Theo đó mỗi sinh viên có cơ hội được hóa thân thành những nhân vật trong tác phẩm văn học, khiến văn chương không còn là môn học gây “buồn ngủ” mà trở nên đầy sinh động. Đặc biệt với trí tưởng tượng đầy phong phú và sáng tạo của mình, các bạn sinh viên đã khi khắc họa lại tác phẩm văn học bằng tranh vẽ.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-41-822x1024.png

Nhà đạo diễn, diễn viên tài ba

Để giúp sinh viên cảm thụ tác phẩm văn học, cô Như Phượng đã nghĩ ra phương pháp cho sinh viên thuật lại câu chuyện bằng hình ảnh và hóa thân thành các nhân vật. Các bạn sinh viên được thỏa sức sáng tạo bằng trí tưởng tượng tự mình vẽ lên từng khung cảnh trong tác phẩm. Và chính các bạn tự liên tưởng, lên kịch bản, đạo diễn và diễn xuất để làm chân thật hơn những khung cảnh ấy trong tác phẩm văn học.

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy được khắc họa qua tranh vẽ của các bạn sinh viên

Cách tiếp cận tác phẩm này giúp các bạn thấy gần gũi, khơi gợi cảm hứng, phát huy trí tưởng tượng tối đa. Mỗi bức tranh đều có sự nghiên về văn hóa, phong tục để có thể tạo hình đúng nhân vật, và diễn đạt đúng nội tâm nhân vật khi hóa thân.  

Phân đoạn khi Mị Châu chết, Trọng Thuỷ theo dấu lông ngỗng đuổi theo, tới nơi thấy Mị Châu đã chết nên vô cùng thương tiếc đến ôm xác Mị Châu, kế bên còn có chi tiết máu Mị Châu chảy xuống trai sò ăn được biến thành ngọc trai được các bạn sinh viên khắc hoạ qua hình ảnh rất chi tiết.

Bản thân các em sẽ thấy những vấn đề mà các tác phẩm văn học đề cập tới hoàn toàn gắn liền với cuộc sống, suy nghĩ của chính bản thân mình; qua đó sẽ yêu thích môn Văn cũng như thực sự học được nhiều bài học cuộc sống từ đó.

Các bạn sinh viên như những nhà đạo diễn, diễn viên tài ba hóa thân vào từng nhân vật trong tác phẩm văn học

Phương pháp day học hiệu quả

Với phương pháp “Hóa thân” này, cô giáo và sinh viên phải tương tác với nhau nhiều hơn để thực sự hiểu bài học, các bạn sinh viên sẽ thấm bài hơn và đặc biệt kích thích sự sáng tạo tối đa của các bạn sinh viên trong học tập.

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm lại buổi học đầy hào hứng

Đây cũng là điều mà nhà trường rất chú trọng giáo dục cho các bạn sinh viên, giúp sinh viên có thể học tập chủ động, đề cao tinh thần tập thể và rèn luyện cá nhân trong mội trường học tập và làm việc nhóm.

Bạn Nguyễn Duyên Lớp 1603 Phổ thông Cao đẳng Cần Thơ chia sẻ: “Với phương pháp học văn này bản thân mình không còn cảm thấy nhàm chán và “buồn ngủ” trong mỗi giờ học văn. Với mình học văn giờ là cảm thụ nghệ thuật một cách đầy sinh động qua tranh ảnh và đóng kịch, lên ý tưởng diễn và hóa thân vào các nhân vật. Điều này giúp mình cảm nhận được tính chân thực trong từng chi tiết nhỏ tác phẩm.”

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.