Học Ngữ văn qua “tiếng rao” quen thuộc

16:15 24/06/2020

Được biết đến với phương pháp dạy học mang tính thực tiễn cao, các thầy cô  tại Chương trình Phổ thông Cao đẳng luôn tìm kiếm những cách thức dạy học mới đem lại trải nghiệm học tập thú vị cho sinh viên. Với bộ môn Ngữ văn của cô Thúy Hằng sinh viên được trải nghiệm học văn bằng nhiều giác quan, đem lại cho sinh viên nhiều cảm xúc từ đó các bạn có sự tiếp thu và ghi nhớ bài học sâu sắc hơn.

 

Tiếng rao dường như đã trở thành cái điệu riêng gắn với Hà Nội bao đời, một thứ âm sắc gợi dậy bao xúc cảm về nhịp thời gian, không gian, nhịp sống và nhịp phố, làm nên một phần hồn của Hà Nội đã được cô Thúy Hằng đưa vào bài giảng của mình.

Theo đó các bạn sinh viên được lắng nghe một đoạn băng ghi âm tiếng rao và bài tập được cô yêu cầu đó là các bạn sẽ tự mình thiết kế một biển quảng cáo từ những âm thanh đầy cảm xúc các bạn được lắng nghe.

Bài học này nằm trong chương trình học tìm hiểu về Văn bản Quảng cáo. Tại buổi học các bạn sinh viên được theo dõi rất nhiều các video quảng cáo hấp dẫn, được tìm hiểu về cuộc chiến Quảng cáo giữa hai thương hiệu Milo và Ovantine, các loại biển quảng cáo và được giao một bài tập quảng cáo rất đặc biệt từ tiếng rao hàng.

Sản phẩm biển quảng cáo tinh nghịch, sáng tạo từ các bạn sinh viên Phổ thông Cao đẳng

Các bạn sinh viên đã tạo ra những sản phẩm quảng cáo đầy sáng tạo từ những tiếng rao “xôi lạc, bánh khúc nóng đây!”, “bánh mì nóng đây!”, “nhôm đồng, sắt vụn bán đê!”,… những âm thanh được khắc họa sống động với những hình ảnh và màu sắc rực rỡ.

Khi được hỏi về  phương pháp dạy học mới lạ này cô Hằng chia sẻ: “Với phần nội dung bài học liên quan đến Văn bản Quảng cáo thường dễ bị bỏ qua vì đây không phải là nội dung thi. Nhưng với tôi thì khác, chỉ cần là nội dung thực tế và hữu ích trong cuộc sống của các em thì tôi sẽ dạy kĩ. Học để áp dụng vào thực tế chứ không phải để lấy điểm số. Các em được trải nghiệm nhiều giác quan, cảm xúc trong một bài học từ đó sẽ giúp các em nhớ lâu hơn và cũng hứng thú khi học hơn.

Các bạn sinh viên cũng chia sẻ cảm xúc về phương pháp dạy học này, đa số các em rất hài lòng và hi vọng sẽ được trải nghiệm nhiều hơn nữa với không chỉ riêng bộ môn Ngữ văn mà còn các bộ môn khác.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.