Học sinh, sinh viên cần làm gì để có công việc tốt ngay khi ra trường

15:43 18/03/2022

Theo thống kê, Việt Nam đến năm 2025 sẽ thiếu hơn 400.000 nhân sự các ngành công nghệ thông tin, marketing, thiết kế đồ họa,… nhưng thực tế, có rất nhiều bạn sinh viên ra trường đang không tìm được việc làm. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là vì nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Vậy, các bạn học sinh – sinh viên cần làm gì để có thể giúp bản thân mình không rơi vào tình trạng thất nghiệp khi ra trường.

Đảm bảo kiến thức chung

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kiến thức mà các sinh viên tích lũy được tại trường học. Trong quá trình phỏng vấn, sẽ có một vài câu hỏi về kiến thức ngành nghề được đưa ra, tùy thuộc vào câu trả lời, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về ứng viên

Các câu hỏi về kiến thức ngành nghề bao gồm cả lý thuyết và những câu hỏi thực tiễn vậy nên các bạn cần có sự chuẩn bị tốt từ bước chọn trường đào tạo chuyên ngành cho mình. Việc chọn một môi trường học tập đào tạo chú trọng đổi mới để kiến thức sát với thực tế làm việc tại doanh nghiệp sẽ giúp bạn có rất nhiều kiến thức bổ ích và ghi điểm với nhà tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Các bạn sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức về nghề nghiệp vững chắc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Ở một số doanh nghiệp ngoài điểm số tốt nghiệp đạt chuẩn, bạn phải tham gia bài kiểm tra năng lực do chính nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy nên, để có được công việc tốt thì bạn không được phép “học đối phó” và cần phải nỗ lực rất nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Làm bản thân trở nên khác biệt

Ngoài những kiến thức chung về nghề nghiệp, chuyên ngành đào tạo, các bạn sinh viên còn phải chú trọng bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng cho bản thân: kỹ năng giao tiếp, sử dụng các phần mềm, tư duy sáng tạo,… những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên trở nên linh hoạt, xử lý các công việc hiệu quả hơn.

Lớp học nghệ thuật tại PTCĐ FPT giúp các bạn sinh viên có thêm tài lẻ, giải phóng năng lượng bản thân

Để có thể rèn luyện những kỹ năng mềm, các bạn có thể lựa chọn những môi trường đào tạo có các môn học giúp bạn cải thiện kỹ năng hay có thể tham gia các hoạt động phong trào tại trường. Các hoạt động phong trào sẽ giúp điểm rèn luyện ở trường của bạn được cải thiện cao, những giấy chứng nhận hay những tấm bằng khen cũng là một cách khẳng định bản thân mình.

Hoạt đông ngoại khóa sôi nổi cũng là chìa khóa để chinh phục các nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng đều sẽ ấn tượng với một con người năng động, biết giúp đỡ người khác, sống hòa nhã và không ngại khó khăn. Đó là cách “ghi điểm” trong khi bạn đi xin việc.

Luôn luôn có định hướng rõ ràng, học hỏi và trau dồi để đạt được mục tiêu

Việc có định hướng, lập kế hoạch trong cuộc sống cũng như trong công việc sẽ giúp cho các bạn có thể đi đến mục tiêu một cách nhanh chóng hơn cũng như đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Vậy nên, một câu hỏi thường xuyên gặp trong các buổi phỏng vấn tại các doanh nghiệp hiện nay là: “Bạn có dự định gì trong vòng 3 – 5 năm sắp tới?”. 

Giảng viên và sinh viên cùng định hướng nghề nghiệp tương lai qua các buổi nói chuyện phân tích điểm mạnh – điểm yếu của sinh viên

Việc có định hướng sớm và có kế hoạch đạt được mục tiêu của mình từ sớm còn giúp các bạn học sinh, sinh viên tiết kiệm thời gian, có thêm nhiều cơ hội, kinh nghiệm để được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Lựa chọn môi trường giúp bạn có thể khai phá bản thân mình

Quỹ thời gian của mỗi người có giới hạn, vậy để làm được nhiều việc nhất, để trở thành một người vừa có kiến thức chung, có được kỹ năng mềm, vừa được thoải mái sau những giờ học,… Các bạn học sinh – sinh viên cần phải lựa chọn cho mình được một môi trường học tập phù hợp, có sự cải tiến, đổi mới đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp ngay từ chương trình đào tạo. 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là chương trình dành cho các bạn học sinh sau lớp 9, giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi có được bằng cao đẳng chính quy chỉ sau 3 năm 8 tháng. 

Chương trình đào tạo tại đây được kết hợp hài hòa giữa các môn kiến thức chung và chương trình phát triển PDP với các môn kỹ năng mềm giúp cho sinh viên phát triển hài hòa cả về thể chất và tinh thần. 

Nhiều hình thức học được triển khai để sinh viên hứng thú khi học tập
Môn học kỹ năng mềm – giúp các bạn sinh viên giao tiếp với mọi người xung quanh một cách hiệu quả hơn
Các môn học không còn chỉ là lý thuyết, các bạn sinh viên được thực hành trong các môn học tại PTCĐ FPT (Tiết hóa – tại cơ sở HCM)

Phương thức triển khai chương trình PDP cũng được đa dạng hoá, từ các lớp học chính quy, tới các hoạt động ngoại khóa, nhằm tạo môi trường cho học sinh được học tập, trải nghiệm và thực hành những gì được học, biến những tri thức được dạy trở thành kỹ năng thực tế.

Việc có bằng Cao đẳng chính quy lúc chỉ vừa 19 tuổi, với đầy sự nhiệt huyết, sức khỏe, được đào tạo đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp dưới mô hình của Phổ thông Cao đẳng hiện nay đang được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Đây hứa hẹn sẽ là một nguồn nhân lực, trẻ, năng động, có sức khỏe và đầy đủ kiến thức để cống hiến những ý tưởng mới, những sự sáng tạo mới cho các công ty trong tương lai.

HOÀNG ANH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.