Học tập theo mô hình 9+ trong thời đại 4.0

14:20 11/03/2021

Cứ mỗi dịp hè tới, phụ huynh và học sinh lớp 9 lại băn khoăn, lo lắng và chịu đủ mọi áp lực từ việc thi cử, điểm số, chọn trường, ôn luyện. Nỗi lo “Rớt kì thì vào 10” đã từ lâu trở thành “ác mộng” đè nặng lên đôi vai của các bạn học sinh cuối cấp, tuy nhiên, với mô hình học tập 9+ mới nhất hiện nay mọi gánh nặng ấy sẽ được trút gọn một cách nhẹ nhàng, đơn giản.

Môi trường học tập trẻ trung, năng động, hội nhập Quốc tế

Tình trạng chênh lệch: Học sinh tăng, chỉ tiêu giảm

Qua thống kê, năm tới các trường công lập thuộc top đầu đều giảm chỉ tiêu so với năm trước, trong khi số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng lên, khoảng 6.000 học sinh. Tỉ lệ chọi vào trường công cao khiến phụ huynh và nhiều học sinh lo lắng, băn khoăn. Cụ thể, tại TP.HCM, dự kiến có tới khoảng 30.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 hệ công lập trong kì thi vào 10 năm 2020 – 2021.

Trước tình trạng chênh lệch học sinh tăng, chỉ tiêu giảm hiện nay, thực trạng nguồn lực xã hội đang bị lãng phí, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 24 với nội dung rõ ràng: “Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ Cao đẳng cho người học tốt nghiệp THCS”.

Trao đổi với ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông nhận định: “ Tại nước ta, phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng giúp giảm lãng phí nguồn lực xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phân luồng tốt sẽ khắc phục cơ bản được tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.

Hướng đi mới đầy triển vọng cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đưa ra quan điểm: “Tôi cho rằng, bên cạnh lựa chọn phát triển theo con đường THPT, nhiều em học sinh tốt nghiệp THCS rất có thể phù hợp với lựa chọn học hệ trung cấp và cao đẳng. Điều này dựa vào sự đánh giá trung thực về năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp”

Từ những quan điểm trên, chúng ta có thể thấy đây là một định hướng mới nhưng đầy hiệu quả cho vấn đề giải quyết và sử dụng hợp lý nguồn nhân lực, đặc biệt là đối tượng THCS. Học sinh lớp 9 có thể học tiếp lên Cao đẳng mà không cần thông qua bậc THPT như lộ trình truyền thống.

Mô hình học tập 9+ trong thời đại 4.0

Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong triển khai chỉ thị, định hướng mới về phân luồng học sinh sau THCS từ Đảng, Chính phủ và các cấp lãnh đạo, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic xây dụng và áp dụng mô hình học tập 9+ dành riêng cho học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS, trực tiếp học lên hệ Cao đẳng.

Mô hình học tập 9+ của PTCĐ – FPT Polytechnic đem đến giải pháp chọn nghề chọn trường cho sinh viên tốt nghiệp THCS

Lấy kiến thức văn hóa chuẩn theo quy định Bộ Giáo dục làm nền tảng, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic triển khai xây dựng song song chương trình đào tạo nghề, đào tạo kĩ năng toàn diện nhằm giúp sinh viên sau tốt nghiệp có thể vững vàng chuyên môn, văn hóa và đáp ứng nhu cầu lao động trên thị trường. 

Thay vì mất 3 năm học PTTH và 3 năm học Cao đẳng như lộ trình truyền thống thì sinh viên học Cao đẳng tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic chỉ mất 4 năm để nhận được tấm bằng Cao đẳng chính quy. Với tôn chỉ đào tạo “Học nhanh – Làm sớm”, “Thực học – Thực nghiệp” cùng con số 97,7% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 1 năm, hiện mô hình 9+ đang là phương thức đào tạo nhận được nhiều phản hồi tích cực của phụ huynh và học sinh trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.