Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Lương tháng bao nhiêu tiền?

15:41 27/02/2021

Rất nhiều người băn khoăn không biết: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Đáp án vô cùng rộng lớn, bởi lẽ chuyên ngành này có quá nhiều công việc để làm. Người học có thể trở thành thiết kế viên chuyên nghiệp, sáng tạo ý tưởng, phát triển thương hiệu, nhà sản xuất truyện tranh, phim hoạt hình,…

Đứng trước tình trạng thất nghiệp của hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam, không ít người lo lắng liệu học đại học, cao đẳng xong có xin được việc làm không. Đầu ra của ngành nghề khác có thể gặp khó khăn, nhưng riêng với thiết kế đồ họa thì chưa bao giờ. 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 1-2 năm; không ai làm trái với chuyên môn được đào tạo. Thu nhập khởi điểm dành cho sinh viên đồ họa mới tốt nghiệp khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập của họ có thể tăng lên từ 12-15 triệu đồng/tháng. Học thiết kế đồ họa ra làm gì? có rất nhiều công việc đang chờ đón mọi người – những người có chuyên môn đồ họa.

Chuyên ngành đồ họa có rất nhiều công việc để làm
Chuyên ngành đồ họa có rất nhiều công việc để làm

Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Công việc phù hợp với chuyên môn thiết kế đồ họa

Người học thiết kế đồ họa có thể thực hiện các công việc sau đây:

– Thiết kế logo, nhãn hàng, nhãn hiệu.

– Thiết kế hệ thống biển hiệu, văn phòng, showroom (gọi chung là môi trường thương hiệu).

– Thiết kế bao bì, bao gói sản phẩm.

– Thiết kế Profile Công ty (hay còn gọi là hồ sơ năng lực) bao gồm: Biên tập nội dung, Chụp ảnh, Thiết kế dàn trang, In ấn.

– Thiết kế hệ thống Brochure (được hiểu là thiết kế toàn bộ – trọn gói ấn phẩm giới thiệu Công ty, Sản phẩm/Dịch vụ).

– Thiết kế Catalogue sản phẩm.

– Thiết kế hệ thống truyền thông (tờ rơi, banner, thông điệp quảng cáo,…)

– Thiết kế website, landing page, facebook page.

– Thiết kế lịch doanh nghiệp, lịch bloc, lịch để bàn.

– Tham gia sản xuất truyện tranh, phim hoạt hình.

– Tư vấn thiết kế, tham gia tổ chức sự kiện.

– Thực hiện các hoạt động Marketing, quảng cáo truyền thông sản phẩm/dịch vụ, ra mắt thương hiệu mới,…

Sinh viên học đồ họa có thể làm việc ổn định tại các Công ty truyền thông, in ấn sách báo, sản xuất phim hoạt hình hoặc truyện tranh,… Cũng có thể trở thành người thiết kế tự do – cung cấp dịch vụ cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Đối với người có ý tưởng kinh doanh, muốn làm giàu chính đáng, thì nên thành lập Công ty chuyên tư vấn thiết kế đồ họa. Dịch vụ này đang thời kỳ phát triển mạnh mẽ  nhất; 98% doanh nghiệp (tổ chức) có nhu cầu nhận diện thương hiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm/dịch vụ của mình. Do đó việc phục vụ những đối tượng này không hề khó khăn, trái lại có thể tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng.

Người làm thiết kế đồ họa có thu nhập cao
Người làm thiết kế đồ họa có thu nhập cao

Đọc thêm: Thiết kế đồ họa cần học những gì? Các môn học của chuyên ngành thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền?

Khi làm bất kể công việc nào, “thu nhập” chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Nghề thiết kế đồ họa cũng vậy, trước khi theo học chính thức rất nhiều sinh viên đã nghĩ đến vấn đề thu nhập của công việc.

Thu nhập thiết kế đồ họa đến từ các yếu tố sau đây: tính chất công việc, năng lực của bản thân, môi trường làm việc, chính sách tiền lương,… Theo khảo sát thực tế của các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành đồ họa, sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp nhận được mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng. Thu nhập này tăng dần qua các năm do người học có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. Thu nhập sau từ 3 năm tốt nghiệp có thể lên tới 15-20 triệu đồng/tháng.

So với những ngành nghề khác, thì “đồ họa” đang dẫn đầu về mức lương bình quân. Bên cạnh đó, người học còn dễ dàng xin việc tại các công ty (tổ chức) có bộ phận sáng tạo ý tưởng, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng bá truyền thông,… Không nhất thiết phải đi làm tại các doanh nghiệp, người có chuyên môn thiết kế đồ họa có thể tự thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình; bằng cách cung cấp dịch vụ cho người có nhu cầu.

Dịch vụ thiết kế sản phẩm/dịch vụ nói chung trong xã hội có giá khá cao; những người làm công việc này thường nhận được “tiền công” xứng đáng. Đối với cá nhân làm tự do, thu nhập có thể đạt 20-35 triệu đồng/tháng (tùy vào năng lực bản thân cũng như mối quan hệ xã hội). Đối với cá nhân có công ty riêng, thu nhập từ dịch vụ thiết kế có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng tùy vào khả năng tìm kiếm đơn hàng.

Dịch vụ thiết kế sản phẩm/dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ
Dịch vụ thiết kế sản phẩm/dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ

Học thiết kế đồ họa ra làm gì – không còn là nỗi lo của giới trẻ Việt Nam. Cơ hội việc làm luôn rộng mở với ngành nghề này, thậm chí là mang đến nguồn thu nhập cao và ổn định cho những ai kiên trì theo đuổi. Sinh viên ngành thiết kế đồ họa được “săn đón” bởi các nhà tuyển dụng, có vị trí làm việc tương xứng bằng cấp chuyên môn, thụ hưởng các chế độ đãi ngộ tốt như: lương cao, khen thưởng, cơ hội thăng tiến,…

Nếu bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa, thì hãy mạnh dạn theo đuổi lĩnh vực này. Sẽ có nhiều cơ hội hấp dẫn và tốt đẹp trong tương lai.

Xem thêm:

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Học ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.