Học Toán trực tuyến mùa dịch có gì khác?

14:31 27/05/2021

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, toàn bộ sinh viên PTCĐ Hà Nội đã được chỉ định học trực tuyến tại nhà để đảm bảo an toàn cá nhân và cộng đồng. Học trực tuyến có gì khác biệt so với học tập trung? Các thầy cô cần chuẩn bị gì để có một tiết học trực tuyến hiệu quả, hấp dẫn? Hãy cùng chúng mình gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của thầy Đỗ Bảo Châu, giảng viên Toán của PTCĐ Hà Nội nhé!

Thách thức giảng dạy với giảng viên mang tên “Học trực tuyến”

Là một trong những giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại hệ thống giáo dục FPT, thầy Đỗ Bảo Châu đã có hơn 7 năm kinh nghiệm tại Fschool trước khi chuyển sang Phổ Thông Cao Đẳng Hà Nội. Với thầy, học trực tuyến là phương thức đào tạo phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, có nhiều ưu điểm xong cũng là thách thức với các giảng viên.

Nhận xét về sự khác biệt cơ bản giữa dạy trực tuyến và dạy tập trung tại cơ sở, thầy Bảo Châu chia sẻ: “Dạy online khác biệt khá là nhiều so với trên giảng dạy trực tiếp tại lớp. Học trên lớp mình có thể hỗ trợ, theo dõi, quản lý sát sao tình hình học tập của sinh viên, còn học trực tuyến thì đôi khi khả năng bao quát, quản lý thông qua camera có nhiều hạn chế. Tuy nhiên học online có một lợi thế là toàn bộ quá trình giảng dạy đều được ghi lại. Nên sinh viên có thể xem lại kiến thức tại video khi chưa hiểu bài, xem thoải mái cho tới khi nào hiểu tường tận thì thôi”.

“Nhìn chung, các hoạt động giảng dạy, kiểm tra bài học có nhiều sự thay đổi. Về phương pháp dạy học thì mình áp dụng kết hợp cả slide và ghi bảng ghi bảng trên Microsoft white board. Sinh viên có thể dùng chuột trình bày bài trên bảng và mình sửa trực tiếp trên đó luôn. Cuối giờ các bạn sẽ làm trắc nghiệm trên quizz để ôn bài và củng cố kiến thức. Bài tập về nhà vẫn giao như bình thường, sinh viên làm bài xong sẽ nộp bài trên Google classroom. Đặc việt, mình thường xuyên kiểm tra kiến thức từ xa của sinh viên thông qua trắc nghiệm gửi trên form, yêu cầu sinh viên bật camera để có thể quan sát và quản lý chặt chẽ. Mỗi lần kiểm tra như thế này, giảng viên phải tốn nhiều công sức và vất vả hơn thông thường. Vì môn Toán có khá nhiều công thức và mình phải cắt nhiều ảnh rồi up lên form mới thành 1 đề” – Thầy Châu nhận xét

Với tâm thế đảm bảo chất lượng dạy và học trên mọi phương thức học tập, thầy Bảo Châu vẫn luôn sát sao trong việc ghi chép kiến thức của sinh viên. “Ngoài ra học online thì mình sẽ yêu cầu các bạn ấy nộp vở trên google classroom nhiều hơn để kiểm tra nội dung ghi bài hàng ngày” – Thầy Châu chia sẻ

“Học trực tuyến, cái khó nhất là giúp sinh viên tập trung và kích thích được cảm hứng học tập của các em

Luôn nỗ lực hết mình để giúp sinh viên đảm bảo được chất lượng học tập

Học trực tuyến dễ bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân khách quan. Điện mất, phương tiện học tập chập chờn cũng gây gán đoạn việc học và chất lượng kiến thức sinh viên thu nạp được. Bên cạnh đó, để tránh những trò nghịch ngợm, tinh nghịch, thầy Châu cũng thường xuyên yêu cầu sinh viên bật cam để tiện quản lý, nếu sinh viên có trục trặc trong phương tiện học tập hoặc cần trợ giúp, thầy Châu thường đánh dấu đỏ vào danh sách, nhờ xác minh thông tin qua giáo viên chủ nhiệm và gia đình, đồng thời hỗ trợ riêng sinh viên đó nếu cần thiết.

“Học trực tuyến, cái khó nhất là giúp sinh viên tập trung và kích thích được cảm hứng học tập của các em. Sinh viên Phổ thông Cao đẳng Hà Nội khá năng động, tinh nghịch nên việc yêu cầu các bạn ấy học online, cố định một chỗ là một thách thức với mình, nhất là khi mình giảng dạy 5 lớp khá mới. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, thầy trò đã hiểu thêm về nhau, từ đó đã có sự phối hợp ăn ý hơn” – Thầy Châu chia sẻ.

“Do học online nên mình có ra chiến thuật đưa nhiều bài tập vừa sức cho sinh viên, không nặng tính thử thách, khuyến khích các bạn bật camera phát biểu rồi cộng điểm thưởng điểm, bạn nào không bật camera sẽ bị gọi chỉ định. Trong trường hợp không trả lời được thì sẽ nhận điểm thấp, nhưng cho phép gỡ điểm trong những lần chủ động sau. Phương pháp này đã khuyến khích tính tự giác học của sinh viên, có nhiều nội dung các bạn ấy còn tự giảng cho nhau giúp mình nữa” – Thầy Châu nói thêm.

Nhắc đến kỉ niệm dạy trực tuyến với học sinh, sinh viên, thầy Châu thật thà kể về tiết sinh hoạt lớp – Tiết cuối cùng thầy dạy và chủ nhiệm: “Lúc đầu các bạn vẫn nói chuyên xôm và vui vẻ lắm nhưng khi mình thông báo đến các bạn thì lớp yên lặng hồi lâu. Rồi bạn lớp trưởng bảo: ”Lúc đầu thầy vào lớp nhìn căng thẳng thật sự, nhưng giờ bọn con quen rồi lại thấy vui và hoà đồng, tận bây giờ bọn con lại chưa được chụp ảnh với thầy, nên thầy cho bọn con chụp qua camera nhé. Thế là các bạn ấy bật hết cam chụp ảnh lại đó. Mấy bạn nữ rơm rớm nước mắt làm mình cũng cảm động theo. Học sinh, sinh viên nhà mình sống rất tình cảm và quý trọng thầy cô”.

Thầy Châu có phong cách siêu “ngầu”

Qua những chia sẻ của thầy Bảo Châu, có lẽ chúng ta đã hiểu thêm được sự vất vả, nỗ lực không ngừng của các thầy cô giảng viên trong việc thích ứng và triển khai hoạt động học tập hiệu quả trong mùa dịch. Chúc thầy Bảo Châu có nhiều sức khỏe, luôn dồi dào nhiệt huyết trong giảng dạy để đào tạo nên những sinh viên tốt – Những lực lượng lao động chất lượng cho xã hội mai sau.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *