Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho phụ huynh và các em học sinh THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

16:38 10/11/2022

Sáng ngày 06/11/2022 UBND quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng đã kết hợp với Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic – Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho phụ huynh và các em học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Khê” với mục tiêu nâng cao kiến thức và hỗ trợ học sinh hoạch định những bước đi chắc chắn trong tương lai. 

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Tâm lý Hoàng Thế Hải đã chia sẻ với các bậc phụ huynh và học sinh về viễn cảnh thị trường lao động biến động trong những năm qua. Các con số thống kê cho thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa cung và cầu lao động cả về cấu trúc trình độ và chuyên môn đào tạo. Điều này phần nào phản ánh những bất cập trong công tác hướng nghiệp, phân luồng trong các cơ sở giáo dục cũng như quá trình tự định hướng và lựa chọn nghề nghiệp của người học. Đồng thời, ông Hải cũng đã phổ biến Chương trình 9+ là mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh Tốt nghiệp THCS. Chương trình này rút gọn thời gian học tập và giành lấy cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. 

Theo ông Hải, việc kết hợp mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa là một điểm rất quan trọng, giảm áp lực các môn học, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian đào tạo. Mô hình này giúp các bạn học sinh ở độ tuổi 15+ vừa tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng năng mềm để sau khi hoàn thành khóa học có thể xin việc ngay tại công ty hoặc doanh nghiệp khác. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề học, cách thức phát hiện thế mạnh của bản thân, nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp. 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic – Đà Nẵng đã rất vinh dự khi được tham gia và góp phần chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS vào các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và địa phương nói riêng.  

Sau khi lắng nghe chia sẻ và trao đổi cởi mở cùng với Tiến sĩ Hoàng Thế Hải và các trường hướng nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các em học sinh đã mạnh dạn đặt câu hỏi về việc lựa chọn ngành học và chương trình đào tạo. Về phía các bậc phụ huynh cũng cân nhắc sức học của con cái, mục đích nghề nghiệp trong tương lai và khả năng tài chính của gia đình để giúp các em học sinh lựa chọn hướng đi đúng đắn. 

Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp quý phụ huynh và học sinh nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp, hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như có thêm thông tin về thế giới nghề nghiệp, về thị trường lao động và về hệ thống giáo dục nghề nghiệp. 

THẢO ĐOÀN

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *