Hướng nghiệp không phải là chọn một nghề nghiệp mà là một quá trình

15:18 14/07/2020

Lâu nay chúng ta vẫn tưởng rằng hướng nghiệp chỉ là sự lựa chọn một nghề nghiệp tuy nhiên đây chỉ là phần ngọn của vấn đề. Thực chất hướng nghiệp là một quá trình liên tục tác động đến người học qua quá trình trau dồi chuyên môn nghề nghiệp và tìm được nơi lao động phù hợp. Tại Phổ thông Cao đẳng các bạn sinh viên luôn có nhà trường cùng đồng hành trong quá trình này.

Nằm trong chương trình học nhà trường không thể thiếu nội dung liên quan đến hướng nghiệp cho sinh viên. Nội dung bao gồm chuỗi các hoạt động nhằm hỗ trợ mọi cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của cá nhân, đồng thời thỏa mãn nhu cầu nhân lực cho tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp (thị trường lao động) ở cấp độ địa phương và quốc gia.

Trong đó lựa chọn nghề nghiệp chỉ là một giai đoạn đầu trong tiến trình hướng nghiệp của mỗi người. Hướng nghiệp là một quá trình liên tục tác động từ khi người học còn ngồi trong ghế nhà trường, các bạn sinh viên đã được tham gia rất nhiều hoạt động hướng nghiệp như: tham quan doanh nghiệp, ngày hội tuyển dụng, các cuộc thi về khởi nghiệp, tham gia các dự án học tập và học hướng nghiệp, học nghề.   

Tham quan doanh nghiệp một hoạt động không thể thiếu đối với sinh viên Phổ thông Cao đẳng
Ngày hội tuyển dụng được tổ chức thường niên tạo cơ hội cho các bạn sinh viên thử sức, nắm bắt được tâm lý từ nhà tuyển dụng

Trong những giờ học hướng nghiệp đầu tiên của mình các bạn sinh viên Phổ thông Cao đẳng đã được tìm hiểu về 08 ngành nghề chính của Thiết kế đồ họa bao gồm:

  1. Thiết kế truyền thông Marketing
  2. Thiết kế nhận diện thương hiệu
  3. Thiết kế UI
  4. Thiết kế ấn phẩm
  5. Thiết kế thời trang
  6. Thiết kế đồ họa không gian
  7. Thiết kế xuất bản và in ấn
  8. Thiết kế chuyển động
Trong giờ học hướng nghiệp các bạn sinh viên Phổ thông Cao đẳng đã được tìm hiểu về 08 ngành nghề chính của Thiết kế đồ họa

Các bạn được tìm hiểu về các công cụ, các phần mềm cần thiết trong quá trình làm nghề sau này, được xem các sản phẩm minh họa sáng tạo theo từng nhóm ngành nghề và hướng dẫn thực hiện ngay trên lớp.

Bạn Nguyễn Ngọc Thiện học sinh lớp 1509 chia sẻ: “Bộ môn hướng nghiệp tại trường đã giúp cá nhân em giải đáp được nhiều băn khoăn trước đó. Khi lựa chọn chuyên ngành về Thiết kế đồ họa em cũng chỉ hiểu đơn giản sau này mình sẽ làm thiết kế thôi chứ không nghĩ nó được chia thành nhiều mảng, nhiều nhóm ngành nghề, mỗi nhóm nghề lại đòi hỏi những kĩ năng riêng. Thông qua môn học này em biết được mình còn khiếm khuyết những nội dung nào và cần bổ sung những gì cho việc làm nghề trong tương lai.”

Là một trong những sinh viên ưu tú có thành tích cao trong các bộ môn thực hành, sinh viên Hikari  Mondia Phạm (gốc Việt Philippines) chia sẻ: “Cá nhân em rất hứng thú khi được làm quen với các ứng dụng và phần mềm thiết kế, được xem và trải nghiệm sản phẩm của các anh chị đi trước em cảm thấy rất tự hào về sinh viên trường mình. Sau buổi học ngày hôm nay em cũng sẽ về nhà tự mày mò và thực hiện một sản phẩm của riêng mình.”

Sinh viên Hikari  Mondia Phạm bên trái rất hứng thú khi được làm quen với các ứng dụng và phần mềm thiết kế

Cô Trần Thanh giảng viên bộ môn hướng nghiệp chia sẻ: “Các bạn sinh viên bắt nhịp rất nhanh với bộ môn hướng nghiệp, các em đều đã có sự tìm hiểu về các kỹ năng ngành nghề mình lựa chọn tuy còn sơ khai. Với bộ môn này các thầy cô chủ yếu sẽ đưa cho các em những nội dung cơ bản nhất về ngành nghề. Từ đó các em có thể hình dung, mường tượng được công việc mình sẽ làm trong tương lai và có sự điều chỉnh, bổ sung những kĩ năng cần thiết sau này. Đây là cả một quá trình giúp các em trau dồi kĩ năng chuyên môn nghề nghiệp, để thầy cô đưa ra những đánh giá và có những định hướng phù hợp cho tương lai của các em. ”

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.