Hướng nghiệp trong thời kì chuyển đổi số

14:25 04/05/2021

Vừa qua, báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm trực tuyến Hướng nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số với sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đại diện đến từ các đơn vị đào tạo uy tín và tên tuổi trên cả nước. 

Ông Vũ Chí Thành, Giám đốc Khối đào tạo Cao đẳng-FPT Polytechnic. Ảnh: Báo Đại biểu Nhân dân

Tại tọa đàm trực tuyến Hướng nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 24/4, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông, đại học, cao đẳng đều nhận định chuyển đổi số ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội. Sự chuyển đổi này mang lại thách thức trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng. Nhiều ngành cũ mất đi, ngành mới ra đời nên danh mục đào tạo phải thay đổi theo.

Để tận dụng những cơ hội từ chuyển đổi số, ông Vũ Chí Thành, Giám đốc Khối đào tạo Cao đẳng-FPT Polytechnic đã chỉ ra 5 nhóm ngành đang được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, thị trường quan tâm và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Cụ thể là Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh, Du lịch, Làm đẹp và các nhóm ngành cơ bản như Cơ khí, Cơ điện tử, Tự động hóa…

Đại diện ban lãnh đạo Cao đẳng-FPT Polytechnic đánh giá marketing số đang phát triển mạnh và có nhiều tiềm năng trong thị trường lao động. “Trong bối cảnh số hóa, các doanh nghiệp muốn hình ảnh của mình xuất hiện nhiều hơn thì phải hiểu về kinh doanh số, có chiến lược hợp lý trên các nền tảng mạng xã hội, Google, từ đó giới thiệu sản phẩm với khách hàng” – Ông Vũ Chí Thành chia sẻ

Bên cạnh đó, các ngành nghề liên quan tới du lịch, dịch vụ cũng là xu hướng phát hiển của xã hội trong thời gian tới. Ông Vũ Chí Thành khẳng định: “Du lịch là nhóm ngành thứ ba sẽ phát triển trong tương lai. Covid-19 ảnh hưởng đến du lịch thế giới, riêng Việt Nam đang là điểm đến an toàn, có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Nhóm ngành này cần nguồn nhân lực dồi dào, thành thạo nhiều ngoại ngữ”.

Ngoài ra, làm đẹp cũng là mảng ngành nghề chiếm ưu thế với nhiều cơ hội nghề nghiệp trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm tới. “Khi xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Do đó, theo ông Thành, các ngành trong lĩnh vực làm đẹp như chăm sóc da, móng, tóc, trang điểm, chăm sóc sức khỏe… sẽ rất phát triển” – Ông nói thêm

Nhìn nhận đúng các lĩnh vực, xu hướng nghề nghiệp của thị trường lao động để cân nhắc, theo đuổi lâu dài là cách hiệu quả để tạo dựng tương lai bền vững sau này cho người lao động.

Được mệnh danh là một trong những đơn vị chất lượng trong việc đào tạo lực lượng lao động cho xã hội, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là môi trường có chương trình đào tạo bài bản, tiên tiến, kế thừa ưu việt từ những quốc gia hàng đầu thế giới.

Luôn nghiên cứu và xác định chuẩn xác xu thế thị trường lao động, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic từ lâu đã tích cực đẩy mạnh đào tạo các chuyên ngành có tiềm năng và hot nhất hiện tại như: Marketing, Thiết kế đồ họa, Quản trị Khách sạn… Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu trong các lĩnh vực, cơ sở vật chất hiện đại cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa từ phía nhà trường, sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic nhất định sẽ trở thành những ứng viên tiềm năng trong thị trường lao động tương lai.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.