Khi tiết học môn Hóa biến thành show hóa trang

14:15 17/11/2021

Với các tiết học trên lớp, các thầy cô Phổ thông Cao Đẳng FPT Polytechnic luôn cố gắng tìm ra những mô hình mới mẻ giúp các bạn sinh viên cảm thấy hứng thú, yêu thích môn học hơn. Môn Hóa dù có khô khan hay khó nhằn đến đâu cũng trở nên dễ nhớ với phương pháp sáng tạo của giáo viên PTCĐ FPT.

Cuộc thi “Miss Halogen” tổ chức dựa trên bài học “Khái Quát Về Nhóm Halogen “trong chương trình Hoá học 10. Nội dung bài học là nêu những vấn đề khái quát về nhóm Halogen, và tìm hiểu sâu về bốn nguyên tố Halogen phổ biến là Flo, Clo, Brom và Iot, dựa vào tài liệu sách giáo khoa và các thông tin tìm hiểu thêm trên mạng. Đối tượng tham gia cuộc thi là sinh viên cả lớp. Hình thức tham gia phần thi theo bốn nhóm quy định. Mỗi nhóm sẽ cử một bạn nam tham gia trình diễn, một thành viên bất kì đọc lời thuyết trình trong quá trình đại diện của nhóm mình trình diễn. Nhóm trưởng của các nhóm chịu trách nhiệm phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm: Thiết kế trang phục, makeup, trình diễn, viết lời thuyết trình, đọc lời thuyết trình …

Riêng phần trang phục trình diễn, makeup và phụ kiện được gợi ý dựa vào màu sắc và tính chất đặc trưng của 4 nguyên tố tìm hiểu: Flo (xanh lục nhạt), Clo (vàng lục), Brom (đỏ nâu), Iot (tím). Và phần đặc biệt là chất liệu trang phục các sinh viên được khuyến khích dùng những chất liệu có sẵn, hoặc tái chế, tiết kiệm chi phí cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Ví dụ như túi nilon đã qua sử dụng, chai nhựa, giấy hoặc thậm chí lá cây …

Đối với các bạn sinh viên, môn Hóa có thể gọi là một môn học khá là “khó vào” và ít khiến các sinh viên thích thú. Để giúp môn học trở nên thú vị hơn, cô giáo Đào Thị Ngọc, giảng viên bộ môn Hóa học đã nghĩ ra một ý tưởng để giúp tiết học vui vẻ hơn.

Khi được hỏi về cảm nhận về sinh viên PTCĐ FPT, cô Ngọc chia sẻ rằng các bạn sinh viên trưởng thành và năng động hơn so với các bạn cùng trang lứa ở các ngôi trường khác. Hầu hết các bạn xác định rõ mục tiêu mình theo đuổi và sở trường , sở đoản của bản thân. 

“Công việc giảng dạy của mình tại PTCĐ FPT có lẽ không đơn thuần chỉ là một giảng viên môn văn hoá thông thường. Mà mục tiêu xa hơn của mình là giúp các bạn ấy tận dụng mọi khả năng mình đang có để phát triển mục tiêu nghề nghiệp sau gần 4 năm học tại trường. Khác biệt lớn nhất của môi trường PTCĐ FPT so với các ngôi trường mình từng tham gia giảng dạy có lẽ là việc mình có thể phát huy tối đa tính sáng tạo của sinh viên, giúp các bạn ấy cảm thấy yêu thích việc học hơn và không còn bị những áp lực vô hình giới hạn khả năng của các bạn ấy nữa”, chị Ngọc chia sẻ về suy nghĩ của mình khi bắt đầu đặt chân làm giảng viên ở PTCĐ FPT.

Do đó chị đã quyết định tổ chức một chương trình hóa trang nhỏ mang tên “Miss Halogen” trong tiết học trên lớp của mình. Nghe ý tưởng này có vẻ không có sự liên quan với môn Hóa học, nhưng chị Ngọc chia sẻ rằng lý do chị quyết định tổ chức chương trình này là muốn các bạn sinh viên rèn luyện làm việc theo nhóm, hay mọi người hay gọi là “Teamwork”. Một lý do nữa chị kể thêm là trong quá trình giảng dạy và những lần trò chuyện cùng các bạn trong ít phút giải lao ngắn ngủi, chị phát hiện rất nhiều bạn có năng khiếu nghệ thuật. Các bạn ấy vẽ rất đẹp, hát hay và còn biết nhảy nữa … Từ đó ý tưởng chợt nảy ra trong đầu, chị thắc mắc tại sao không thiết kế một chương trình kết hợp giữa những kiến thức lý thuyết, hoạt động nhóm và để các bạn ấy tự do sáng tạo, thoải mái bộc lộ khả năng của bản thân?

“Nghĩ là mình tiến hành làm luôn. Thật ra hoạt động mình tổ chức nhìn bề ngoài thì mọi người sẽ nghĩ nó khá mất thời gian. Nhưng bật mí cho mọi người là cả thời gian từ lúc mình đưa ra chương trình, hướng dẫn các bạn ấy thực hiện, thời gian các bạn ấy chuẩn bị đến ngày báo cáo kết quả chỉ có 3 ngày thôi”, chị Ngọc vui vẻ kể lại về quá trình chuẩn bị chương trình cho sinh viên của mình.

“Mình hi vọng sẽ tạo ra nhiều sân chơi hơn nữa để các bạn ấy phát huy được hết tính sáng tạo và khả năng của bản thân. Cũng như truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhiều bạn sinh viên hơn nữa”, cô Ngọc kể về kỳ vọng của mình.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *