Kỳ học quân sự đáng nhớ của Sinh viên K15 PTCĐ FPT Hà Nội

21:45 20/01/2022

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, sinh viên K15 Phổ thông Cao đẳng FPT Hà Nội đã phải học quân sự online. Nhưng nhờ vậy mà các bạn đã có được những trải nghiệm mới mẻ, thú vị. 

Thời gian gần đây Hà Nội là điểm nóng với số ca mắc covid cao chót vót khiến kế hoạch học quân sự (Giáo dục quốc phòng) phải chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Trong thời gian 2 tuần học, các bạn sinh viên Phổ Cao Hà Nội đã có những trải nghiệm khó quên. 

 2 tuần học GDQP của các bạn mỗi ngày đều bắt đầu tiết học từ 7:30 – 9:30 và 13:30 – 15:30. Bạn Nguyễn Trọng Minh lớp GD1503 – CĐF18 – PTCĐ FPT Hà Nội chia sẻ: “Điều mà em thích thú nhất chính là không cần phải dậy sớm”. Giữa cái đông giá rét của tiết trời Hà Nội thì việc dậy sớm quả là khó khăn. Vì vậy việc bắt đầu tiết học trực tuyến vào 7:30 rất được Trọng Minh thích thú. 

Bạn Nguyễn Trọng Minh lớp GD1503 – CĐF18 – PTCĐ FPT Hà Nội

Một tiết học của các bạn ấy bắt đầu bằng việc điểm danh, sau đó thầy sẽ tổng quát nội dung buổi học rồi mới vào dạy chi tiết, cuối giờ thầy sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn. Nữ sinh Nguyễn Trang Linh – EC1509 – CDF17 – PTCĐ FPT Hà Nội chia sẻ: “Các thầy cô rất nghiêm túc và có cả phần nghiêm khắc. Nhưng đôi lúc vẫn sẽ vui vẻ và gần gũi với sinh viên”. Vì đặc thù môn học nên các thầy cô sẽ phải nghiêm khắc với sinh viên nhưng điều đó càng thể hiện rõ sự tâm huyết với nghề, càng đáng được kính trọng hơn. “Các thầy cô đều rất là nghiêm túc và đặc biệt có cô giáo cực kì xinh nữa ạ” – Trọng Minh chia sẻ. Trong mỗi tiết học các bạn đều phải ngồi thẳng lưng ngay ngắn, bật camera trong suốt quá trình học và sẵn sàng bật mic trả lời bất kỳ lúc nào. Chính vì thế mà các bạn không thể tự ý làm việc riêng như những tiết học trực tuyến thông thường. 

Cô giáo gây thương nhớ với diện mạo xinh đẹp trong bộ quân phục

Chia sẻ về ấn tượng khi nhận được tin học GDQP online, nhiều bạn sinh viên đã tỏ ra tiếc nuối vì không có được những trải nghiệm như khóa trước kể lại. Trang Linh chia sẻ: “Khi biết phải học quân sự online em cảm thấy rất tiếc vì không được thực hành bắn súng, ném lựu đạn như các anh chị khóa trước”. Trọng Minh tâm sự: “Em thấy tiếc lắm huhu tại bọn em phải học GDQP online và cũng khá bối rối vì không biết sẽ phải học như thế nào ấy ạ, em còn đùa vui là, bài tháo lắp súng chắc lấy điều khiển TV ra tháo lắp đỡ quá!!”. Quả thật là chàng trai luôn biết tìm cái vui trong cái khó khăn. 

Bài học gấp chăn không còn là chuyện xa lạ đối với các bạn học GDQP nhưng cũng mang tới những giây phút bối rối khi loay hoay cả ngày mà chăn vẫn không vuông. Được hướng dẫn trực tiếp đã rất khó, vậy mà các bạn sinh viên Phổ Cao chỉ có thể nhìn qua màn hình cuộc họp nên việc khó càng thêm khó. “Em cũng thử tự mày mò nhưng mà khó quá trời luôn” – cậu sinh viên Trọng Tâm chia sẻ. Cô nàng Trang Linh có vẻ khéo tay hơn nên sau 1 ngày vật lộn với đống chăn cũng có thể gấp ra được chiếc chăn có thể chấp nhận. 

Chiếc chăn được bạn Nguyễn Trang Linh gấp gọn sau khi kết thúc kỳ học quân sự

Vì hình thức học GDQP trực tuyến còn mới nên các bạn sinh viên PTCĐ FPT gặp phải một số khó khăn. Nguyễn Trọng Minh tâm sự: “Bọn em lần đầu sử dụng MS Team (Microsoft Teams là một hệ thống cung cấp chat, meetings, notes, và tệp đính kèm) nên em thấy hơi xa lạ nhưng 1- 2 buổi thì bọn em cũng đã quen dần hơn rồi. Và tất nhiên mạng lag là đặc sản không thể thiếu khi học online rùi ^^”. Mặc dù việc học trực tuyến đã quen thuộc với sinh viên PTCĐ FPT nhưng học GDQP thì lại mang tới cảm giác háo hức cũng như hồi hộp. Háo hức vì sắp được trải qua kỳ học quân sự duy nhất trong đời sinh viên. Và hồi hộp vì không biết sẽ phải thi như thế nào. 

Kết thúc kỳ học quân sự, các bạn sinh viên đều có được bài học riêng cho mình. “Em rèn được thói quen dậy sớm, tác phong gọn gàng ngăn nắp như những người lính. Học về bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống vi phạm pháp luật và cả những kỹ thuật chiến đấu bộ binh… Đó là những kiến thức rất hay và bổ ích về quân sự cho mỗi sinh viên” – sinh viên Nguyễn Trang Linh chia sẻ. 

Nữ sinh Nguyễn Trang Linh – EC1509 – CDF17 – PTCĐ FPT Hà Nội

Trọng Minh tâm sự: “Em học được là hóa ra học GDQP không đáng sợ như em nghĩ, kỳ học này đem lại cho em khá nhiều kiến thức hay ho, thú vị, và gắn kết thêm hơn với các bạn sinh viên đến từ các lớp khác nữa. Đặc biệt em còn được hoạt động với tư cách là lớp trưởng lớp CDF18 nữa ạ :>”

Mặc dù kỳ học GDQP của K15 Phổ thông Cao đẳng FPT Hà Nội có những khó khăn bất cập nhưng cũng đã mang lại những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho các bạn sinh viên. 

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *