Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

1:13 12/12/2020

Chọn đúng nghề trong tương lai sẽ giúp giảm tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành và gia tăng cơ hội thăng tiến cho người lao động. Trong thị trường lao động liên tục thay đổi và chuyển mình như hiện nay, cần có kiến thức cơ bản để chọn được ngành nghề phù hợp. Nếu bạn là một nhân sự đang quan tâm đến vấn đề lao động và việc làm thì đừng bỏ lỡ bài viết bổ ích sau đây!

Nội dung bài viết

Tác hại của việc chọn sai nghề

Việc chọn sai nghề có tác hại nghiệm trong tới cá nhân đó và nguy hại hơn là ảnh hưởng đến xã hội.

Trước hết, chọn sai nghề tác động tiêu cực đến bản thân họ khi không phát huy được tối đa năng lực, thế mạnh, giảm năng suất lao động. Bên cạnh đó, việc tâm lý chán nản, thiếu tự tin sẽ khiến người lao động mệt mỏi và mất đi động lực làm việc. Và muốn bắt đầu lại từ đầu sẽ rất khó khăn, vất vả.

Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?
Tác hại của việc chọn sai nghề

Mặt khác, chọn sai nghề còn ảnh hưởng không tốt tới doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung. Đào tạo sai đối tượng gây lãng phí về mặt kinh tế và thời gian, đồng thời làm xáo trộn, trì trệ hoạt động vận hành cũng như nhiều tổn thất khác cho cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc nhất hiện nay là gì?

Vậy thế nào là sự phù hợp nghề?

Sự phù hợp với nghề là khả năng tương thích giữa đặc điểm, năng lực của một cá nhân với nghành nghề đó. Sự phù hợp với nghề được chia thành 4 cấp độ:

Không phù hợp:

Ở mức độ này, người lao động không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của ngành nghề và rất khó trở thành lao động lành nghề hay chuyên gia giỏi.

Nguyên nhân dẫn đến sự không phù hợp nghề có thể xuất phát từ tình trạng dị tật cơ thể, trạng thái sức khỏe không đủ để đảm bảo công việc. Ví dụ muốn theo nghề phi công thì không được mắc bệnh tim hay các vẫn đề liên quan tới hô hấp, nếu muốn làm ngành nghề liên quan đến hội họa, thời trang thì không được mắc bệnh mù màu hay các vấn đề nghiêm trọng về thị giác.

Phù hợp một phần:

Ở mức độ này, người lao động dù có một vài phẩm chất phù hợp với nghề, nhưng khó có thể đáp ứng được hết các yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp. Chỉ phù hợp một phần nhỏ sẽ khiến người lao động khó có thể thành thợ lành nghề hoặc chuyên gia có tay nghề vững vàng.

Phù hợp phần lớn:

Trong trường hợp người lao động phù hợp phần lớn với nghề, cá nhân ấy sẽ có nhiều phẩm chất đáp ứng yêu cầu cơ bản của nghề. Khi có sự phù hợp, người lao động sẽ thuận lợi trong việc đạt đến trình độ cao, thành chuyên gia giỏi, có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Phù hợp hoàn toàn:

Phù hợp hoàn toàn là nấc cao nhất trong thang mức độ phù hợp nghề. Ở mức độ này, người lao động không chỉ đáp ứng yêu cầu ngành nghề mà còn đạt năng suất vượt trội so với các nhân sự lao động khác. Người phù hợp với nghề thường có lí tưởng nghề nghiệp cũng như cơ hội làm chuyên gia giỏi cao hơn hẳn so với những người lao động còn lại.

Đọc thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 – 2030 là gì?

Cách chọn đúng nghề trong tương lai

Vì nghề nghiệp là công cụ lao động và sinh tồn lâu dài trong xã hội cho người lao động, bởi vậy người lao động cần được hướng nghiệp để có tư duy đúng đắn khi chọn lựa “bạn đồng hành lâu dài trong tương lai” này.

Cần tránh:

  • Chọn nghề theo ý người khác, theo bố mẹ chỉ định
  • Chọn nghề theo cảm xúc nhất thời, theo cảm hứng ngẫu nhiên
  • Chọn nghề theo xu hướng hot, theo phong trào tức thời
  • Chọn nghề không phân tích xu hướng phát triển, không theo nhu cầu xã hội
  • Chọn nghề không phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình
  • Chọn nghề theo lời khuyên của người xem tướng, tử vi, đường chỉ tay, thầy bói
Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?
Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

Tìm đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân

Khi chọn nghề, yếu tố quan trọng cần ưu tiên hàng đâu là phải chọn nghề phù hợp với năng lực, phẩm chất, sở thích, đam mê của bản thân. Có như vậy thì công cuộc lao động mỗi ngày mới trở nên nhẹ nhàng, thoải mái. Hơn nữa, tỉ lệ thất nghiệp, làm trái ngành sẽ được hạn chế tối đa, đồng thời cơ hội thăng tiến, phát triển bản thận và gia tăng thu nhập cho người lao động sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Đọc thêm: Top 3 ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?
Tìm đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân

Tìm hiểu về khả năng phát triển ngành nghề mình theo đuổi trong tương lai

Trước khi chọn nghề, người lao động cần tìm hiểu kĩ về khả năng phát triển mà bản thân dự định theo đuổi. Ngành nghề ấy có những rủi ro nào, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập có tốt không?  Nếu nghề nghiệp ấy không có nhiều cơ hội phát triển thì người lao động cần cân nhắc chuyển hướng để đảm bảo cuộc sống sau này của mình.

Tìm hiểu nhu cầu xã hội, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai gần

Những ngành nghề cần thiết cho nhu cầu xã hội nhưng đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự trong vòng ít nhất 5 năm sẽ là sự lựa chọn thông minh cho người lao động. Cần chủ động tìm hiểu về thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp của xã hội để có sự lựa chọn đúng đắn trong việc chọn nghề.

Chọn đúng nghề giúp người lao động giảm thiểu tỉ lệ làm trái ngành, thất nghiệp và sớm trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực đang theo đuổi. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp người người lao động có tư duy đúng đắn khi chọn nghề cho tương lai

Đọc thêm: Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *