Lời khuyên hữu ích dành cho phụ huynh và học sinh từ chuyên gia dự báo nguồn nhân lực Trần Anh Tuấn

8:50 30/03/2023

Ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, Chủ tịch HĐKH Viện Đào tạo và phát triển nhân lực Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội giáo dục Nghề nghiệp TPHCM đã đưa ra những lời khuyên tích cực dành cho các bậc phụ huynh về vấn đề tạo điều kiện giúp thế hệ gen Z hoàn thiện bản thân.

Gen Z có tính thực hành rất mạnh

Là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân lực, ông Trần Anh Tuấn không những nắm bắt biến động của thị trường lao động, nhu cầu việc làm từ các doanh nghiệp, mà còn hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng độ tuổi lao động.

Ông Trần Anh Tuấn đưa ra lời khuyên hữu ích đối với phụ huynh về việc tạo điều kiện giúp các em tiếp tục hoàn thiện bản thân

Theo ông Trần Anh Tuấn, gen Z là những người may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ 4.0. Họ là những người trẻ năng động và đầy nhiệt huyết, đi kèm cá tính mạnh mẽ, tự tin và tự chủ trong cuộc sống. Do vậy, nhiều phụ huynh đã gặp bối rối khi định hướng nghề nghiệp cho con sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Vì lẽ đó, tại Hội thảo “Chọn trường sau THCS trong xu thế nghề nghiệp 4.0” ngày 26/3 doPhổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic tổ chức, ông Trần Anh Tuấn đã đưa ra lời khuyên: “Gen Z  có rất nhiều ước mơ và hoài bão. Mỗi em đều có năng lực và điều kiện khác nhau để phát triển. Có em có tính cách thực hành rất mạnh, có kỹ năng tốt để tiếp cận giai đoạn vừa học văn hóa vừa học nghề. Vì vậy, phụ huynh hãy tạo điều kiện để giúp các em tiếp tục hoàn thiện bản thân”.

Để tạo điều kiện phù hợp, các bậc phụ huynh cần gần gũi, lắng nghe để hiểu được những tâm tư cũng như nguyện vọng của con mình. Song song đó, phụ huynh cần tìm hiểu thông tin về các chương trình đào tạo, hướng nghiệp, từ đó đồng hành và trải nghiệm cùng con tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho tương lai dựa trên sở trường, năng lực học tập và hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Học văn hóa hay học nghề?

Từ trước đến nay, hệ thống giáo dục và đào tạo Việt Nam có hệ thống đại học và hệ thống giáo dục nghề nghiệp bao gồm: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề. Công nghệ 4.0 xuất hiện đã thay đổi thị trường lao động nhanh chóng theo cả chiều sâu và chiều rộng. Điều này đã tạo ra những thách thức không nhỏ trong công tác hướng nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm của người lao động. Vì vậy, câu hỏi quen thuộc trong hàng thập kỉ của người Việt Nam là “học văn hóa hay học nghề” dần được thay thế bằng cụm từ “chọn hướng đi phù hợp của mỗi người” dựa trên năng lực, sở trường và hoài bão của bản thân.

“Chúng ta không thể nói học văn hóa sẽ thành công hay học nghề nghiệp sẽ thành công. Vì dù chọn học Trung học Phổ thông cũng hướng tới nghề nghiệp, hoặc chọn nghề nghiệp thì cũng được học kiến thức phổ thông để các em phát triển toàn diện. Đây là hai yếu tố trong hệ thống giáo dục và đào tạo hòa quyện vào nhau nhằm tạo ra những con người vừa có tài vừa có đức.”, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Định hướng nghề nghiệp cho con sau Trung học cơ sở là trăn trở của không ít bậc phụ huynh hiện nay

Theo số liệu thống kê, TP. HCM có gần 30% học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở không học tiếp tại các trường công lập và xu hướng này đang ngày càng tăng lên. Trong đó, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là một trong các đơn vị đào tạo triển khai mô hình 9+ hiệu quả, giúp học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở học văn hóa song song với học nghề trong thời gian 3 năm. Lợi thế mà Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic mang tới là giáo trình học không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành, giảm tải áp lực học tập. Nhờ đó, sinh viên được tiếp cận sâu hơn với chuyên môn và các kỹ năng đời sống và công nghệ phù hợp. Thực tế, có đến 97,7%  sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic có việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Với phương châm “Học nhanh – Làm sớm” và triết lý “Thực học – Thực nghiệp”,  Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic hiện có hơn 12 cơ sở trên cả nước gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Tây Nguyên, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Định, Bình Dương, Thái Nguyên và các cơ sở đang được triển khai như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hoà, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang… Nơi đây sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của phụ huynh lẫn học sinh, góp phần thúc đẩy quá trình phân luồng sớm sau THCS, đem lại giá trị về nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

TRÍ THUẬN

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *