Lý do Thạc sĩ Tâm lý học quyết định giảng dạy tại giảng đường Phổ thông Cao đẳng FPT

9:56 11/11/2021

Cô Ngọ Thị Ngần – Thạc sĩ Tâm lý học, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hiện đang dạy bộ môn Kỹ năng mềm, đồng thời là giáo viên chủ nhiệm tại Phổ thông Cao đẳng FPT Bắc Giang. Cùng gặp gỡ và tìm hiểu lý do cô giáo trẻ lựa chọn đứng lớp tại đây nhé!

Điều gì khiến cô quyết định trở thành một người giảng viên? 

Thực ra có nhiều lý do lắm, 1 phần là bản thân mình rất yêu quý nghề giáo viên, đặc biệt từ sự tận tình, quan tâm và ấn tượng từ những người thầy đã dạy mình, do đó mình đã quyết định học sư phạm khoa tâm lý. Thêm nữa trong quá trình học nghề, thực hành nghề mình nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến từ đồng nghiệp, từ học sinh. Chính điều đó càng tạo động lực cho mình theo đuổi nghề. 

Lý do gì khiến cô lựa chọn giảng dạy tại PTCĐ FPT mà không phải một đơn vị giáo dục khác?

Bản thân mình cũng dạy ở một số trường trước đây rồi. Nhưng mình lựa chọn FPT bởi cơ sở PTCĐ FPT Bắc Giang mới mở năm nay là trên chính quê hương mình nên mình cũng muốn đóng góp 1 chút cho quê hương. Hơn nữa FPT là một môi trường khá năng động, hiện đại trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay nên mình cũng muốn được trải nghiệm, học hỏi thêm.

Những điều khác biệt của PTCĐ mà cô thấy, và những điều đó sẽ đem lại những gì tích cực cho sinh viên?

Đó là sự tôn trọng và hỗ trợ hết mức khi cần thiết. Sự tôn trọng là một nhu cầu của tất cả mọi người, ai cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng. Và các bạn sinh viên cũng vậy. Rất may mắn vì các thầy cô, các cán bộ nhà trường luôn biết cách lắng nghe và hỗ trợ những mong muốn, nguyện vọng của sinh viên. Tất cả điều ấy đều giúp cho sinh viên cảm nhận mình được tôn trọng, từ đó tạo nên không khí học tập tích cực. 

Điều gì khó khăn nhất trong quá trình giảng dạy của cô tại PTCĐ FPT?

Thực ra dạy các bạn học sinh ở độ tuổi này các bạn thường rất mải chơi và chưa tự lập được nên các yêu cầu, nhiệm vụ của môn học phải thúc giục và hỗ trợ rất nhiều. Đấy là khó khăn của mình.

Tuy nhiên khi nhận được những phản hồi, cách các bạn chia sẻ những chuyện riêng tư cho bản thân mình thì mình lại nhận được năng lượng tích cực và cố gắng hơn.

Cô có “bí kíp” nào để có thể khiến sinh viên nghe lời, siêng năng và học giỏi hơn không?

Thực ra mình không có bí kíp, kinh nghiệm gì cả. Bản thân mình chỉ thấy là mình cần tổ chức đa dạng các hoạt động và trò chơi để các bạn ấy có thể hứng thú, tập trung hơn. Và thêm nữa bản thân mình cũng phải nhiệt tình, gần gũi, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi các bạn gặp khó khăn.

Ấn tượng của cô với các bạn sinh viên PTCĐ FPT là như thế nào?

Các bạn sinh viên Phổ Cao mình rất tình cảm, vui vẻ và hiếu động. Một kỷ niệm mà mình nhớ mãi với các bạn lớp mình chủ nhiệm k17 PC1702 đó là khi trường mình tổ chức trung thu, các bạn được hỗ trợ kinh phí mua đồ và mình có góp thêm 1 chút. Sau đó các bạn trong lớp phân công nhau mua đồ, tối hôm đó mình nhận được tin nhắn của một bạn trong lớp bảo: “Cô ơi lớp mình chưa chuẩn bị được gì cả, chiều nay trời mưa các bạn rủ nhau vào siêu thị đồ thì đắt, mua được mấy đồ đã hết mất tiền rồi, các lớp khác xong hết rồi. Nhưng đến hôm tổ chức mình và các bạn vẫn cố gắng động viên nhau “30 chưa phải là Tết” và cuối cùng lớp mình vẫn giành 1 giải nhất về đèn lồng. Buổi đó thấy các bạn rất vui và háo hứng mình thấy rất hạnh phúc.

Cô có thể chia sẻ về dự định cho kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai của mình là gì không?

Mình nghĩ sắp tới mình vẫn tiếp tục thực hiện công tác giảng dạy bộ môn kỹ năng mềm để trau dồi nhiều kinh nghiệm giảng dạy hơn. Ngoài ra mình cũng rất muốn trong tương lai mình sẽ đề xuất trường có thể mở riêng phòng tham vấn tâm lý cho sinh viên để bản thân mình vào thể thực hiện công tác hỗ trợ tâm lý khi các bạn cần.

Câu nói tâm đắc nhất của cô là gì?

Mình rất thích câu nói:

“Hãy học khi người khác ngủ

Lao động khi người khác lười nhác

Chuẩn bị khi người khác chơi bời

Và bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước”.  

Cô có lời nhắn gửi nào cho các bạn sinh viên trong học kỳ mới không?

Chúc các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ và ngày càng trưởng thành, tự tin hơn trong học tập và cuộc sống.

Tin liên quan:

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.