Mối duyên tiền định với nghề giáo của giảng viên Ngữ văn “Xinh Đẹp, Lắm Tài Lẻ” CT Phổ thông Cao đẳng

10:59 28/02/2020

Từng đam mê và muốn thử sức trên nhiều lĩnh vực và vai trò khác nhau nhưng cô giáo “xinh đẹp, tài năng” môn Ngữ văn Vương Thúy Hằng của Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic phải khẳng định rằng mình có mối lương duyên tiền định với nghề giáo. Cho đến giờ cô vẫn khẳng định không hề cảm thấy hối hận vì đã chọn nghề này. Cô không chỉ là người truyền cảm hứng cho sinh viên qua mỗi bài giảng mà còn là người bạn đồng hành cùng các bạn sinh viên trên  con đường chinh phục tri thức.

Mối duyên tiền định với nghề giáo

Nếu ước mơ trở thành cô giáo khá phổ biến với các bé gái thì rất tiếc ngày bé cô Hằng lại không có suy nghĩ này và trong những quyết định lựa chọn nghề nghiệp tương lai thì cô cũng chưa từng nghĩ mình sẽ chọn nghề giáo. 4 năm phấn đấu trên giảng đường Đại học Văn hóa Hà Nội để trở thành nhà văn, nhà báo hay ít nhất là người viết; từng đảm nhiệm trên nhiều vai trò và cương vị khác nhau như làm MC, làm truyền thông… nhưng rồi nghề giáo đã chọn cô gái trẻ ấy.

Cô chia sẻ: “Mình bắt đầu nghĩ đến việc sẽ thành cô giáo khi đã 22 tuổi, tức là đã tốt nghiệp Đại học và cũng có một công việc tương đối ổn định. Khi cuộc sống của mình vẫn diễn ra hàng ngày với việc biên tập sách, viết phóng sự, đọc sách, đi dẫn chương trình… thì thầy Trưởng khoa Đại học của mình đã nói rằng: “thầy nghĩ em chọn sai nghề, em phù hợp với công việc giảng dạy hơn”. Nếu nói là cơ duyên thì cũng không hẳn nhưng mình nghĩ đó là sự khởi đầu cho quá trình và cả cơ hội để tìm kiếm và nhìn lại về bản thân. Rất may, là sau khi nhìn lại, quyết định lại, dù phải bắt đầu từ con số không nhưng đến ngày hôm nay, mình chưa thấy hối hận và rất hạnh phúc.”

Với duyên lành đó, cô tiếp tục cơ duyên của mình tại Chương trình Phổ thông Cao đẳng. Mang tâm hồn hướng thiện trong từng bài giảng, giọng nói ngọt ngào, dịu dàng cô càng gắn bó khăng khít hơn với sinh viên khi có cơ hội đứng trên cương vị giáo viên chủ nhiệm.

Kỷ niệm khó phai mờ với nghề

Trở thành giáo viên chủ nhiệm của lớp PC1505 là điều mà mà cho đến giờ cô Hằng vẫn rất tự hào. Cô chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên mình làm Giáo viên chủ nhiệm và tới tận bây giờ mình vẫn không nghĩ rằng có thể làm tốt vai trò này.”

Tuần học Định hướng dù cô Hằng đã được tập huấn cẩn thận nhưng khi nhận một tập thể với 30 em sinh viên ở những độ tuổi khác nhau cô vẫn không tránh khỏi sự lo lắng. Vậy mà chỉ trong 5 ngày, cô Hằng không chỉ giới thiệu cho các bạn ấy nội quy, thông tin học tập… mà còn phải chuẩn bị 1 tiết mục văn nghệ cho Lễ khai giảng. Lớp cô chủ nhiệm không có bạn nào từng tham gia biểu diễn văn nghệ, không có bạn nào sẵn sàng đại diện lớp nên cô đã đưa ra quyết định là cả lớp sẽ tham gia 01 tiết mục tập thể. Quá trình tập, tổng duyệt là một chuỗi những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Những lời xin lỗi và cả những lời cảm ơn đã được nói ra vào ngày hôm ấy. “Và thực sự là, nhờ có điều ấy mà cô đã có động lực đi tiếp cùng các bạn ấy trong vài trò mẹ Hằng của lớp 05”, cô Hằng chia sẻ.

Cảm nhận về trường

Khi được hỏi về trường cô Hằng chia sẻ: “Bằng những cảm nhận ban đầu và sự quan sát trong học kỳ vừa qua thì mình thấy FPT Polytechnic là môi trường học tập tương đối cởi mở và thân thiện. Ngoài những điều kiện về Cơ sở vật chất, chương trình học tập được đổi mới và cập nhật liên tục thì những lắng nghe từ phía Lãnh đạo khối, nhà trường và sự vui vẻ của đồng nghiệp chính là điểm cộng rất lớn để mỗi thầy cô đều thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.”

Với các bạn sinh viên thì mình có hai trải nghiệm, một là trong vai trò Giảng viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn, hai là trong vai trò Giáo viên chủ nhiệm. Tựu chung, sau một kỳ học, các bạn ấy có những chuyển hướng tích cực về thái độ học tập, quan điểm sống và dường như đã sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe thầy cô nhiều hơn. Điều này là một tín hiệu rất đáng mừng vì sự kết nối này sẽ giúp các thầy cô hiểu học trò hơn và làm tốt hơn, nhiều hơn nữa cho các bạn sinh viên của trường.”

Triết lý với nghề

Là người luôn cố gắng dành hết tâm huyết với công việc giảng dạy, không ngại những thử thách khó khăn. Với cô Hằng không bao giờ là muộn khi mình muốn bắt đầu một thử thách nào đó để đem lại những giá trị, những điều bổ ích dành cho các bạn sinh viên. Mỗi ngày lên lớp, cô luôn nghĩ rằng mình tới đó để chia sẻ với học trò những gì mình biết và học thêm những điều mới từ chính học trò của mình.

Cô chia sẻ thêm: “Mình không nghĩ rằng mình biết nhiều hơn mà chỉ nghĩ rằng mình đi trước và có cơ hội biết sớm hơn các bạn ấy một đôi điều trong sách vở và cuộc sống để giúp học sinh của mình đi nhanh và dễ dàng hơn một chút trên con đường học hành.”

Hình ảnh về cô giảng viên Chương trình Phổ thông Cao đẳng vừa xinh đẹp vừa giỏi giang trong mắt cán bộ giảng viên và sinh viên vẫn cứ thật bình dị và gần gũi như thế. Chúc cho người phụ nữ có tấm lòng chân thành sẽ luôn lan tỏa yêu thương tới những sinh viên yêu quý và luôn đủ “Tâm” – “Trí” – “Lực” để tiếp tục bám trụ trên đường nghề chông gai.

Mi zuri

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.