Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào? Các ngành học kinh tế “HOT” nhất hiện nay.

10:34 27/01/2021

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào chắc hẳn là sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm môi trường học tập sau khi kết thúc trung học phổ thông, hoặc định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Không ít bạn trẻ cho rằng “ngành kinh tế chủ yếu nghiên cứu lĩnh vực Quản trị kinh doanh hoặc những ngành nghề liên quan trực tiếp đến Quản trị như: Quản lý kinh tế, Quản trị tài chính,…”. Thực tế, đáp án cho câu hỏi ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào rộng lớn hơn rất nhiều.

Ngành kinh tế bao gồm tất cả những chuyên ngành quản trị, tài chính, kế toán và kiểm toán. Trong đó, Quản trị kinh doanh là ngành học có nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Có lẽ do ngành học này cung cấp hệ thống kiến thức gần gũi nhất với lĩnh vực kinh tế, đồng thời cung cấp những công cụ hiệu quả để quản lý kinh tế.

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào
Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào

Đọc thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 – 2030 là gì?

Nhóm chuyên ngành liên quan tới Quản trị

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào – câu trả lời đầu tiên phải dành cho các chuyên ngành liên quan tới Quản trị như: Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch khách sạn (hay còn gọi là Quản trị lữ hành), Quản trị nhân lực, Quản trị xuất nhập khẩu, Quản trị thương mại Quốc tế, Quản trị Marketing,…

Chuyên ngành Quản trị trong lĩnh vực kinh tế thích hợp với những ai có mong muốn trở thành lãnh đạo, hoặc muốn tự tin kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Dù có tên gọi khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên ngành liên quan tới Quản trị đều có chung nền tảng kiến thức đó là: nghiên cứu sâu rộng các nội dung Kinh tế vi mô, vĩ mô, Quản trị học, Marketing quảng cáo, quản lý nhân sự, phân tích – thống kê tài chính, môi trường kinh doanh quốc tế, Quan hệ – giao tiếp kinh doanh, thương mại điện tử, quản trị và đảm bảo chất lượng,…

Chuyên ngành Quản trị trong lĩnh vực kinh tế được đánh giá là vô cùng rộng lớn, khi nó cung cấp cho người học những công cụ thiết thực nhất để làm chủ nền kinh tế, hoặc kinh doanh thành công một loại hàng hóa (dịch vụ) trong tương lai. Và dĩ nhiên, mang đến cho người học những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành nhà Quản lý thành công thì không gì tốt hơn là ngành học Quản trị kinh doanh.

Ngành Quản trị kinh doanh được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay
Ngành Quản trị kinh doanh được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Nhóm chuyên ngành liên quan đến tài chính doanh nghiệp

Chuyên ngành kinh tế không thể bỏ qua lĩnh vực tài chính doanh nghiệp như: Quản trị tài chính doanh nghiệp, Tài chính Quốc tế, Đầu tư Quốc tế, Phân tích và đầu tư chứng khoán, Tài chính ngân hàng,…

Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, phân tích và đưa ra quyết định đầu tư cho nhà lãnh đạo. Cơ sở chính của việc này là đánh giá khả năng sinh lời của dòng tiền (được cụ thể hóa bằng các dự án khác nhau).

Nếu như chuyên ngành Quản trị kinh doanh định hướng cho người học cách làm chủ một doanh nghiệp hiệu quả nhất, thông qua việc sử dụng tổng hợp các công cụ quản lý kinh tế. Thì chuyên ngành Quản trị tài chính doanh nghiệp lại tập trung chủ yếu vào việc sinh lời thông qua quản lý hiệu quả dòng tiền vào – ra của doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu sâu các lĩnh vực sau: Pháp luật kinh tế, Tài chính tiền tệ, Thống kê kinh tế, Quản trị ngân hàng thương mại, Thị trường chứng khoán và đầu tư chứng khoán, Quản lý dự án đầu tư, Nguyên lý kế toán và kiểm toán, Đánh giá tài sản, Tài chính công,…

Xét về một khía cạnh nào đó, chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp không đề cập mạnh mẽ tới vấn đề quản lý doanh nghiệp tổng thể, nhưng lại cung cấp kỹ năng cụ thể để gia tăng lợi nhuận, nói đúng hơn là làm sinh lợi từ khoản tiền vốn có của một doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp mang đến lợi nhuận tức khắc cho doanh nghiệp, còn Quản trị doanh nghiệp thì có tác dụng bảo vệ, duy trì và phát triển lợi nhuận đó lâu dài.

Ngành Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu cách thức sinh lời từ vốn đầu tiên, và quản trị luồng tiền hiệu quả hơn nữa
Ngành Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu cách thức sinh lời từ vốn đầu tư, và quản trị luồng tiền hiệu quả hơn nữa

Nhóm chuyên ngành liên quan đến kế toán và kiểm toán

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào chắc hẳn không thể bỏ qua lĩnh vực kế toán – kiểm toán. Mọi hoạt động phát sinh trong lĩnh vực kinh tế không thể hiểu quả nếu thiếu đi sự góp mặt của kế toán – kiểm toán. Có thể khẳng định: Ở đâu có hoạt động Quản trị kinh doanh hay Tài chính doanh nghiệp, thì ở đó nhất định phải có kế toán – kiểm toán.

Hai ngành học kế toán, kiểm toán có thể tách rời hoặc gộp chung lại với nhau. Bởi lẽ, kế toán là công việc tính toán và cân đối các số liệu phát sinh trong kỳ hoạt động của doanh nghiệp. Còn kiểm toán lại thực hiện nhiệm vụ đánh giá, đối chiếu và kiểm tra những gì kế toán đã làm.

Như vậy, kế toán và kiểm toán thực chất là 2 lĩnh vực có mối liên hệ mật thiết với nhau. Kế toán là tiền đề cho kiểm toán, còn kiểm toán lại bổ sung và hoàn thiện cho kế toán. Hầu hết các nhóm ngành kinh tế đều có nội dung Kế toán căn bản hay Kế toán doanh nghiệp (gọi chung là Nguyên lý Kế toán). Sở dĩ như vậy, là người làm kinh tế cần có kiến thức nhất định về Kế toán – Kiểm toán.

Đây là công cụ duy nhất để tính toán luồng tiền hoạt động trong một doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, đưa ra kết luận việc sử dụng nguồn tiền đã hợp lý chưa. Nếu chưa hợp lý, thì doanh nghiệp cần có động thái như thế nào để điều chỉnh lại luồng tiền của mình. Ví dụ như: cắt giảm chi tiêu, tăng thu, phân bổ nguồn lực giữa các bộ phận,…

Các nhóm ngành kinh tế bao gồm 3 lĩnh vực chính yếu là: Quản trị, Tài chính, Kế toán – Kiểm toán. Mặc dù mỗi chuyên ngành kinh tế đều có hướng đi riêng, tập trung nghiên cứu vào những nội dung nhất định, nhằm cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc của mình trong mỗi lĩnh vực kinh tế.

Nhưng nếu xét một cách tổng thể, thì các chuyên ngành kinh tế đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chúng không tồn tại một cách độc lập, mà trái lại có sự hỗ trợ và tương tác một cách mạnh mẽ. Sẽ là sự thiếu hụt nghiêm trọng, nếu người làm kinh tế chỉ tập trung cho đúng chuyên môn của mình, mà quên đi tính cập nhật và bổ sung kiến thức của những chuyên ngành khác.

Kế toán - Kiểm toán là 2 lĩnh vực đặc biệt quan trọng của Kinh tế
Kế toán – Kiểm toán là 2 lĩnh vực đặc biệt quan trọng của Kinh tế

Bài viết trên đây là câu trả lời hoàn chỉnh nhất cho Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào. Các nhóm ngành liên quan đến Quản trị doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán – Kiểm toán đều thuộc lĩnh vực kinh tế, mang đến cho người học những công cụ hữu ích để hành nghề và phát triển bản thân.

Kinh tế đang là ngành học “HOT” nhất hiện nay. Nhất là khi số lượng người học tăng trưởng mạnh qua các năm. 100% người học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đã có rất nhiều người làm việc ở các Công ty đa quốc gia, Tập đoàn Quốc tế, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài,… hoặc tự mình làm chủ một Công ty kinh doanh nhỏ và vừa.

Nếu bạn có ý định theo đuổi lĩnh vực kinh tế, thì Marketing và Quản trị khách sạn là 2 lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay. Hiện nay có rất nhiều Trường Đại học, Cao đẳng đào tạo 2 chuyên ngành này, trong đó có Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Đây là cơ sở đào tạo uy tín, đảm bảo chất lượng giáo dục, cam kết đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp. Học Marketing và Quản trị khách sạn tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic giúp bạn nhanh chóng đạt đến ước mơ, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân theo hướng có lợi nhất.

Xem thêm:

Ngành kinh tế thi khối nào. Các môn thi thuộc khối ngành kinh tế.

Các trường có ngành kinh tế. Danh sách các trường đào tạo ngành kinh tế.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *