Ngành thiết kế đồ họa có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi học thiết kế đồ họa

16:57 26/02/2021

Đối với bất kể sinh viên nào trước khi theo học cũng tự đặt ra câu hỏi: Ngành thiết kế đồ họa có khó không? Xét trên một phương diện nào đó, ngành nghề này cũng không quá phức tạp như mọi người nghĩ; nhưng lại đòi hỏi sự đầu tư thích đáng của người học cả về tư duy sáng tạo, lẫn sự kiên trì nhẫn nại.

Để trả lời cho câu hỏi Ngành thiết kế đồ họa có khó không, người học cần căn cứ vào bản chất ngành nghề này. Lĩnh vực đồ họa thực chất là sự kết hợp giữa nghệ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin. Nói đúng hơn là sáng tạo nghệ thuật trên nền tảng khoa học kỹ thuật. Thiết kế đồ họa không quá khó khăn để theo học; cũng không cần đến tố chất “hội họa” như các ngành mỹ thuật khác. Nhưng nhất thiết phải có phương pháp học tập đúng đắn, đồng thời xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Học đồ họa không quá phức tạp
Học đồ họa không quá phức tạp

Ngành thiết kế đồ họa có khó không? Làm thế nào để học tốt chuyên ngành này

Đầu tiên phải khẳng định: Mặc dù thiết kế đồ họa là lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thông qua việc sử dụng các phần mềm máy tính; nhưng không nhất thiết người học phải “Vẽ đẹp” hoặc tìm hiểu chuyên sâu về công nghệ thông tin. Người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, chỉ cần sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng. Trên thế giới hiện nay, có 10 phần mềm máy tính được cho là hiệu quả nhất với lĩnh vực thiết kế đồ họa.

1. Sketchup

2. 3ds Max

3. Blender

4. Autocad

5. Rhino

6. Revit

7. Cinema 4D

8. Adobe Photoshop

9. Adobe illustrator

10. Adobe Indesign

Ngoài việc sử dụng thành thạo 10 phần mềm thiết kế đồ họa ở trên, người học cần trau dồi kiến thức mỹ thuật cơ bản như: bố cục, hình khối, màu sắc, chất liệu, kết cấu, không gian, các nguyên tắc nghệ thuật,…

Trên thực tế, người học chuyên ngành đồ họa (thậm chí là có kinh nghiệm làm việc nhiều năm) cũng không cần vẽ đẹp. Cái quan trọng nhất họ có được là trí tưởng tượng, sự tư duy sáng tạo, và kỹ năng sử dụng phần mềm thành thạo. Sản phẩm cuối cùng mang phong cách hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày; tham gia tích cực vào các hoạt động quảng cáo truyền thông, Marketing, tổ chức sự kiện,…

Người học đồ họa có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau
Người học đồ họa có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

Có liên quan: Thiết kế đồ họa học ở trường nào Hà Nội. Danh sách các trường thiết kế đồ họa ở Hà Nội

Ngành thiết kế đồ họa học những gì?

Ngành thiết kế đồ họa có khó không còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo của mỗi trường. Bên cạnh đó là phong cách giảng dạy, môi trường học tập, cũng như cách định hướng quản lý người học. Mặc dù chương trình đồ họa của mỗi trường có sự khác biệt; nhưng chung quy phải cung cấp cho người học kiến thức chuyên ngành, để có thể hành nghề sau khi tốt nghiệp.

Chương trình thiết kế đồ họa tập trung chủ yếu các nội dung sau:

– Hình họa mỹ thuật

– Cơ sở tạo hình mỹ thuật

– Nguyên lý thị giác

– Cơ sở tạo hình đồ họa

– Nghệ thuật chữ

– Nhiếp ảnh

– Truyền thông đại cương

– Tin học chuyên ngành (hướng dẫn sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa)

– Triết lý thiết kế

– Đồ họa dàn trang

– Đồ họa nhận dạng thương hiệu

– Hồ sơ năng lực thiết kế

– Đồ họa truyền thông

– Quản lý dự án

Và nhiều môn học khác nhằm hỗ trợ, bổ sung và nâng cao tay nghề cho người thiết kế đồ họa. Chương trình đào tạo do mỗi đơn vị thiết kế riêng; nhằm hướng người học đến việc vận dụng thành thạo các kỹ năng thiết kế, có sự tư duy sáng tạo nghề nghiệp; và dễ dàng tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Chương trình thiết kế đồ họa có nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn
Chương trình thiết kế đồ họa có nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn

Tại sao nên học nghề thiết kế đồ họa?

Lĩnh vực đồ họa đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Những người theo đuổi lĩnh vực này đều có thu nhập cao, dễ dàng tìm kiếm công việc ưng ý. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa, sinh viên có thể làm việc tại các Công ty quảng cáo truyền thông, sản xuất truyện tranh, phim hoạt hình; thiết kế Game 3D, sáng tạo thương hiệu (hình ảnh, tờ rơi, thông điệp quảng cáo; bao bì, bao gói, nhãn mác; diện mạo sản phẩm,…);… Hoặc đơn giản là cung cấp dịch vụ thiết kế tự do cho khách hàng.

Sinh viên đồ họa có thể kiếm tiền trước khi tốt nghiệp, bằng cách làm thêm cho các cá nhân (tổ chức) có yêu cầu thiết kế, tham gia tổ chức sự kiện (với nhiệm vụ lên ý tưởng, sáng tạo nội dung,…). Sau khi tốt nghiệp 1-2 năm, thu nhập của chuyên viên thiết kế có thể lên tới 10-15 triệu đồng/tháng.

Hầu hết các công ty hiện nay đều có bộ phận thiết kế – nhận dạng thương hiệu; hoặc tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông – quảng cáo. Do đó cơ hội việc làm cho những ai học chuyên ngành đồ họa là rất lớn. Sinh viên dễ dàng ứng tuyển các vị trí phù hợp, có thu nhập hấp dẫn, mở rộng cơ hội học hỏi tri thức mới.

Lĩnh vực đồ họa đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ
Lĩnh vực đồ họa đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ

Ngành thiết kế đồ họa có khó không – dường như là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chính nỗi sợ hãi này đã khiến cho không ít bạn chùn bước, không muốn theo đuổi ước mơ đến cùng. Lĩnh vực đồ họa không hề khó khăn, trái lại vô cùng hấp dẫn và thú vị. Người học sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ ở cả 2 nội dung Nghệ thuật và Công nghệ. Thiết kế đồ họa là ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay.

Xem thêm:

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền?

Các trường có ngành thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *