Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa là học những gì?

10:35 06/03/2021

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Sinh viên nên tìm hiểu chính xác thông tin này trước khi theo học lĩnh vực này. Học thiết kế đồ họa giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc ưng ý, có thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt. Đây đang được xem là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam, nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi ngành thiết kế đồ họa là gì. Liệu người học có phải vẽ đẹp như họa sĩ chuyên nghiệp, hay tính toán các thông số phức tạp như kỹ sư xây dựng, chuyên gia thiết kế công trình. Tất cả đều không phải vậy, học thiết kế đồ họa đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Ngày càng có nhiều người theo học lĩnh vực đồ họa
Ngày càng có nhiều người theo học lĩnh vực đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là? Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Ngành thiết kế đồ họa chính là việc sử dụng các phần mềm máy tính chuyên dụng để tạo ra tác phẩm nghệ thuật cuối cùng. Nói cách khác thì đây là lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật trên nền tảng công nghệ thông tin.

Người làm công việc đồ họa giống họa sĩ chuyên nghiệp ở chỗ cùng có ý tưởng nghệ thuật, biết cách hiện thực hóa những ý tưởng đó, tuân thủ nguyên tắc cơ bản của mỹ thuật cơ bản. Điểm khác biệt duy nhất đó là: họa sĩ chuyên nghiệp sáng tác nghệ thuật bằng phương pháp thủ công; còn người thiết kế đồ họa tạo ra tác phẩm cuối cùng bằng công nghệ hiện đại (cụ thể là phần mềm máy tính chuyên dùng hỗ trợ nội dung đồ họa).

Người học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp hoặc có năng khiếu hội họa. Họ chỉ cần hiểu rõ nguyên lý cơ bản của mỹ thuật, bao gồm: bố cục, kết cấu, màu sắc, hình khối, luật tạo hình,… Sau khi hiểu được những nội dung này, người học bắt đầu nghiên cứu và tìm cách vận hành phần mềm hỗ trợ. Chương trình thiết kế đồ họa không thể đạt tới đích nếu thiếu đi nội dung này. Nói đúng hơn thì người học và làm việc trong lĩnh vực đồ họa nhất thiết phải biết sử dụng phần mềm máy tính (phần mềm chuyên dùng để thiết kế đồ họa).

10 phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay, bao gồm: Autocad, Sketchup, 3dMax, Blender, Rhino, Revit, Cinema 4D, Adobe Photoshop, Adobe illustrator, Adobe indesign,… Sinh viên chuyên ngành không nhất thiết phải học hết 10 phần mềm ở trên, thay vì đó sử dụng thành thạo 2-3 phần mềm để thực hiện tốt công việc thiết kế.

Sinh viên học đồ họa không nhất thiết phải có năng khiếu vẽ
Sinh viên học đồ họa không nhất thiết phải có năng khiếu vẽ

Có liên quan: Các trường có ngành thiết kế đồ họa. Ngành thiết kế đồ họa học trường nào

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Học thiết kế đồ họa ra có rất công việc để làm. Sinh viên có thể đăng ký tuyển dụng vào các doanh nghiệp (tổ chức) có bộ phận sáng tạo ý tưởng, Marketing truyền thông, tổ chức sự kiện,…hay đơn giản là cung cấp dịch vụ thiết kế tự do. Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa, sinh viên có thể lựa chọn làm việc tại các vị trí sau:

– Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: logo, tên gọi, bao bì, giới thiệu sản phẩm,…

– Tham gia hoạt động quảng cáo, PR sản phẩm; thiết kế tờ rơi, áp phích, biển hiệu, catalogue,…

– Thiết kế và sản xuất hồ sơ năng lực cho các doanh nghiệp.

– Sáng tác truyện tranh và phim hoạt hình

– Cung cấp dịch vụ studio như: chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, làm album, quay video, làm clip ngắn,…

– Tư vấn thiết kế sân khấu, chuẩn bị hậu trường tổ chức sự kiện.

– Tham gia thiết kế website, Blog, in ấn tranh ảnh, sách báo, lịch các năm,…

Tùy vào tính chất công việc cũng như năng lực bản thân, mà nhân viên thiết kế đồ họa có thể nhận được từ 15-30 triệu đồng/tháng tiền lương. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp từ 1-3 năm, chủ yếu đi làm cho các doanh nghiệp hoặc cơ quan Nhà nước có bộ phận thiết kế, sáng tạo ý tưởng.

Sau khi tích lũy được 3-5 năm kinh nghiệm, rất nhiều người đã ra mở cửa hàng in ấn, thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Hoặc lớn lao hơn nữa là thành lập Công ty của riêng mình – chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, sản xuất ấn phẩm có thành tố nghệ thuật. Nếu lượng khách hàng đông đảo, thì thu nhập của đơn vị có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng/tháng.

Học thiết kế đồ họa dễ dàng tìm kiếm công việc có thu nhập cao
Học thiết kế đồ họa dễ dàng tìm kiếm công việc có thu nhập cao

Học thiết kế đồ họa xong chưa bao giờ là thất nghiệp, bởi lẽ người học có rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong xã hội hiện đại. Nhất là khi thương mại hàng hóa đang trong giai đoạn bùng nổ; doanh nghiệp nào cũng cần quảng bá PR cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Họ luôn muốn “tô đẹp” cho những gì mình đang có, biến sản phẩm/dịch vụ thành những điều mỹ miều, vừa có chất lượng tốt vừa có mẫu mã đẹp, bắt mắt. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng chuyên viên thiết kế đồ họa có năng lực sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng.

Nếu hiểu rõ ngành thiết kế đồ họa là gì, chắc chắn các bạn trẻ sẽ muốn theo đuổi nó đến cùng. Lĩnh vực đồ họa luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân sự; nhất là những người được đào tạo bài bản và có năng lực thực sự. Học xong thiết kế đồ họa, sinh viên dễ dàng tìm kiếm một công việc ưng ý, có thu nhập xứng đáng; và trên tất cả là điều kiện làm giàu chính đáng.

Xem thêm:

Thiết kế đồ họa thi khối nào? Các môn thi – xét tuyển ngành thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa cần học những gì?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.