Nhiều phụ huynh đã bỏ xa “Cuộc chiến căng thẳng” thi vào 10

16:51 17/07/2020

Nhiều phụ huynh đã bỏ xa cuộc chiến căng thẳng thi vào 10 trong thời gian qua để tìm cho con một hướng đi mới đang là xu thế sau tốt nghiệp THCS hiện nay.

Hôm nay, gần 89.000 học sinh có mặt tại 172 điểm thi để thi Ngữ văn và Ngoại ngữ –  02 môn đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Lâu nay, kỳ thi vào lớp 10 vẫn được xem là “căng thẳng hơn thi đại học”, căng thẳng là bởi chỉ tiêu các trường công lập là có hạn.

Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Năm nay, toàn thành phố có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó 88.920 em dự thi vào lớp 10.113 trường công lập tuyển 64.110 chỉ tiêu, công lập tự chủ gần 2.800. Tại các điểm thi có nhiều cha mẹ chờ đợi con ngoài cổng trường trong tình trạng “như ngồi trên đống lửa” nhưng cũng có rất nhiều phụ huynh đã sớm chọn cho con một hướng đi khác biệt đang là xu thế trong thời gian qua.

Truyền hình Quốc hội đưa tin về mô hình Học nhanh – Làm sớm cho học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng đang được triển khai tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic

Tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng là hướng đi khác biệt, phù hợp với con, và dễ thở hơn nhiều so với việc thi vào 10 công lập. Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, theo đuổi mô hình đào tạo đào tạo Học nhanh – Làm sớm dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Với tôn chỉ đào tạo chú trọng thực hành, nâng cao kỹ năng mềm, chủ động phương pháp tư duy, sinh viên sau 4 năm học có thể tốt nghiệp ở tuổi 18 với tấm bằng Cao đẳng chính quy. Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ngay tại doanh nghiệp hoặc hướng tới các bậc đào tạo cao hơn.

Theo thầy Bùi Quang Hùng – Giám đốc Chương trình Phổ thông Cao đẳng chia sẻ: “Đồng hành cùng các quý phụ huynh trong việc lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con Chương trình Phổ thông Cao đẳng đã tổ chức chuỗi hội thảo toàn quốc xuyên suốt 5 khu vực Hà nội, Hồ Chí Minh, Cần thơ, Tây Nguyên, Đà Nẵng. Tại hội thảo các chuyên gia, các phụ huynh đi trước đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu giúp quý phụ huynh có cái nhìn tường minh trong việc chọn trường cho con. Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận được hơn 1500 hồ sơ xét tuyển trong đó đã có 500 thí sinh làm thủ tục nhập học chính thức. Đây là những phụ huynh đã tìm hiểu, yêu thích và lựa chọn mô hình học tại trường và không tham dự kì thi vào lớp 10. Đối với các gia đình có con thi vào cấp ba nên tính đến nguyện vọng 3, 4 cho con để giảm áp lực trong kì thi giúp con có tâm lý thoải mái, tự tin đạt kết quả tốt nhất.”

Một số phụ huynh tham gia hội thảo chia sẻ:

“Trước khi đến đây tôi có nhiều băn khoăn, trăn trở với mục đích là tìm cho con hướng đi sau THCS. Sau khi đến đây được lắng nghe chia sẻ tôi đã tìm được hướng đi cho con. Việc định hướng, chọn trường cho con cần phù hợp với năng lực của con. Tôi nghĩ đây là ngôi trường có thể giúp con tôi phát triển một cách toàn diện, giảm tải áp lực học tập, áp lực thi cử cho con. Theo tôi nghĩ khi đi làm thì những kỹ năng thực tế, kĩ năng nghề, kĩ năng sống quan trọng hơn bằng cấp còn việc hòa nhập vào môi trường thì tùy vào sự thích nghi của mỗi cá nhân. ”

“Theo như tôi cảm nhận đây là môi trường học thân thiện, giúp các con có thể rút ngắn thời gian học tập, được đào tạo toàn diện về chuyên môn, các kĩ năng nghề, và đặc biệt là kỹ năng mềm giúp các bạn tự tin lập nghiệp sau khi ra trường. Đối với gia đình tôi việc cho con đăng kí dự thi cấp ba là để con có cơ hội thử sức, cọ sát và đánh giá được năng lực trong thời gian qua, hoàn toàn trong một tâm lí thoải mái và làm hết sức.”

Trước đó đã có hàng trăm phụ huynh tiên phong tin tưởng và lựa chọn cho con theo học tại Chương trình Phổ thông Cao đẳng., các phụ huynh chia sẻ cảm xúc sau kì học đầu tiên của con tại trường.

Dù có lựa chọn hướng đi nào cho con, áp lực hay không áp lực thì gia đình cần chia sẻ và thừa nhận năng lực, cân nhắc thế mạnh, sở thích, đam mê để giúp con lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp nhất.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.