Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030 là gì?

18:57 12/12/2020

Ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 là gì? Học ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai 5 năm tới? Đây ắt hẳn là băn khoăn của rất nhiều sinh viên khi chọn trường, chọn nghề. Chọn đúng nghề phù hợp với năng lực và xu hướng phát triển của xã hội sẽ giúp người lao động sớm trở thành chuyên gia giỏi và thành công trong cuộc sống. Vậy, học ngành nào thì có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2025 - 2030? Hãy cùng tìm câu trả lời tại bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Hội nhập công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng kỉ nguyên số, công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ nên sự phát triển kinh tế, thay đổi xu hướng tuyển dụng toàn cầu nói chung và xu hướng tuyển dụng của thị trường Việt Nam nói riêng. Muốn đi tiên phong trên con đường chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai, người lao động cần chủ động tìm hiểu những ngành nghề mới nhưng có nhiều tiềm năng phát triển và dự kiến sẽ khan nhân sự trong tương lai tại Việt Nam.

Top 3 ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030

Ngành Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính giúp người học có thể tạo lập và phát triển các chương trình hoặc phần mềm, ứng dụng. So với ngành công nghệ thông tin thiên về sử dụng, vận hàng thực tế thì ngành Khoa học máy tính thiên nhiều hơn và nghiên cứu chuyên sâu.

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030 là gì
Khoa học máy tính - Một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030

Vai trò và xu hướng phát triển

Theo nhu cầu phát triển mạnh mẽ của xã hội theo xu hướng công nghiệp - hiện đại hóa cùng sự đổ bộ của cuộc cách mạng 4.0, ngành Khoa học máy tính mở ra nhiều cơ hội rộng mở cho người lao động. Sau khi tốt nghiệp, người lao động có thể làm một số nghề như: Kiến trúc sư kỹ thuật, Chuyên viên phần mềm, Chuyên viên phát triển, Kỹ sư máy tính…

Ngành Khoa học máy tính thuộc nhóm các ngành nghề phát triển trong tương lai. Mức lương của nhân sự làm việc tại ngành Khoa học máy tính từ cao đến rất cao so với các ngành nghề khác. Giống với Công nghệ thông tin, ngành Khoa học máy tính sẽ không bị lỗi thời và thuộc nhóm ngành nghề cần thiết nhất cho xã hội trong từ 5 - 10 năm tới.

Mức lương trung bình và đơn vị đào tạo

Theo thống kê các vị trí thuộc ngành Khoa học máy tính - CNTT có mức lương cực kì hấp dẫn, vị trí Chuyên viên phát triển dữ liệu Java, Chuyên viên quản lý sản phẩm, Trưởng phòng CNTT dao động từ 80.000 - 85.000 USD/năm, vị trí Kĩ sư phần mềm lên tới 100.000USD/năm.

Một số đơn vị đào tạo uy tín về CNTT - Khoa học máy tính có thể tham khảo là Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đọc thêm: Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thực phẩm bao gồm phân tích, thử nghiệm, nghiên cứu ra các nguyên liệu, công thức mới và đánh giá, kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi bán ra ngoài thị trường.

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030 là gì
Công nghệ thực phẩm là ngành nghề dễ xin việc trong tương lai 5 năm tới

Vai trò và xu hướng phát triển

Công nghệ thực phẩm là ngành nghề có triển vọng trong tương lai, có tính ứng dụng cao và phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện nay khi đời sống vật chất và tinh thần của con người phát triển mạnh mẽ cùng tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nhu cầu về thực phẩm và các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng cho con người luôn được xã hội quan tâm, từ đó kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ở mảng này cũng rất lơn. Đây là mảng ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai 5 năm tới.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phát triển sự nghiệp tại các vị trí: Chuyên viên kiểm định chất lượng, nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm, chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, kỹ sư công nghệ thực phẩm…

Mức lương trung bình và đơn vị đào tạo

Ngành công nghệ thực phẩm có mức lương dao động từ 5 - 10 triệu đồng/tháng ở vị trí nhân viên và chuyên viên, 2000 USD nếu ở vị trí quản lý.

Những đơn vị uy tín đào tạo nhân sự lao động có chuyên môn Công nghệ thực phẩm có thể kể đến Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc HCM, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh…

Kỹ sư môi trường

Vai trò và xu hướng phát triển

Vấn đề hiệu ứng nhà kính, tình trạng nóng lên toàn cầu và vấn đề xử lý rác thải đang là những băn khoăn lớn nhất của con người trong xã hội ngày nay. Mỗi năm con người thải ra khối lượng khổng lồ rác thải và hệ sinh thái, môi trường đang có dấu hiệu mất cân bằng nghiêm trọng. Những vấn đề cấp bách ấy kéo theo nhu cầu lớn về lực lượng lao động xử lý, nghiên cứu các tái chế rác thải và đề xuất xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả. Bởi vậy Kỹ sư môi trường thuộc nhóm nghề có triển vọng trong tương lai, top nghề hot trong năm 2025 - 2030

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 - 2030 là gì
Kỹ sư môi trường - Ngành nghề dự đoán rất hot trong năm 2025 - 2030

Mức lương trung bình và đơn vị đào tạo

Kỹ sư môi trường là ngành nghề có thu nhập ổn định và hấp dẫn. Trung bình từ 10 triệu đến 25 triệu/tháng tùy vào cấp bậc.

Sinh viên có thể theo học các ngành này tại các trường: Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia, Đại học Tài nguyên và Môi trường...

Dự đoán được ngành nghề có triển vọng trong tương lai giúp người lao động đón đầu được xu hướng và gia tăng thêm cơ hội thành công trong bản thân. Nếu đang băn khoăn chọn nghề, bạn đừng bỏ lỡ các ngành nghề có triển vọng trên đây nhé!

Đọc thêm: Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Cùng quan tâm: Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *